วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-โสมขาว ซ้อมรบกระสุนจริงทันที! หลังโสมแดงทดสอบ ICBM รอบ 2

ภาพการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือเมื่อ 4 ก.ค.

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ดำเนินการซ้อมรบร่วมด้วยกระสุนจริงทันที ไม่กี่ชั่วโมงหลังกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รายงานว่า เกาหลีเหนือแอบทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งที่ 2 ของเดือนนี้เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ดำเนินการร่วมซ้อมรบกระสุนจริงด้วยจรวดภาคพื้นสู่ภาคพื้นทันที เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รอบใหม่เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการทดสอบครั้งที่ 2 ในเดือนนี้ของรัฐบาลเปียงยาง

การซ้อมรบกระทรวงจริงร่วมระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เกิดขึ้นในช่วงเช้าวันเสาร์ (29 ก.ค.) ตามเวลาเกาหลีใต้ โดยเป็นการทดสอบระบบจรวด ‘อาร์มี แทคติคัล มิสไซล์ ซิสเตม’ (ATacM) ของสหรัฐฯ และจรวด ‘ฮยุนมู 2’ อาวุธเดียวกับที่สหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ทดสอบหลังเกาหลีเหนือทดสอบ ICBM ครั้งแรกเมื่อ 4 ก.ค.

การซ้อมรบร่วมครั้งนี้ยังเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ได้แก่ พลเอก โจ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมฝั่งสหรัฐฯ, พลเรือเอก แฮร์รี แฮร์ริส ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ศูนย์บัญชาการแปซิฟิก และพลเอก อี ซุน-จิน ประธานคณะเสนาธิการร่วมฝั่งเกาหลีใต้ ร่วมประชุมฉุกเฉินหลังเกาหลีเหนือทดสอบ ICBM เมื่อวันศุกร์

โดยร้อยเอก เกรก ฮิกส์ โฆษกของพลเอกดันฟอร์ดระบุในแถลงการณ์ว่า ในระหว่างการประชุม ทั้ง 3 คนได้หารือถึงเรื่องการใช้กองทัพตอบโต้เกาหลีเหนือด้วย ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่พลเอกดันฟอร์ดพูดถึงเรื่องการใช้ตัวเลือกทางทหาร

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ดำเนินการซ้อมรบร่วมด้วยกระสุนจริงทันที ไม่กี่ชั่วโมงหลังกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รายงานว่า เกาหลีเหนือแอบทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งที่ 2 ของเดือนนี้เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา... 29 ก.ค. 2560 08:50 29 ก.ค. 2560 09:03 ไทยรัฐ