วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่หลับไม่นอน! รวบ 'เด็กแว้นแก๊งซิ่ง' 110 คน แข่งจยย.เสียงดังป่วนเมือง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธิน บุกรวบ 'เด็กแว้นแก๊งซิ่ง' ได้ 110 คน พร้อมรถจยย.แต่งซิ่งอีก 82 คัน หลังซุ่มดูการนัดแนะผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนขอหมายศาลจับกุม

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 29 ก.ค.60 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ สายันประเสริฐ รอง ผบก.สปพ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง สน.พหลโยธิน ร่วมกันแถลงผลการกวาดล้างอาชญากรรม และผู้แข่งรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ หรือเด็กแว้น ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับจำนวน 3 ราย และผู้แข่งจำนวน 110 คน พร้อมรถจักรยานยนต์​แต่งซิ่งจำนวน 82 คัน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้แก้ไขปัญหาเยาวชนรวมกลุ่มกันแข่งขันรถจักรยานยนต์ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ใช้รถในทางและพักอาศัยตามพื้นที่ต่างๆ ใน กทม. ซึ่งการจับกุมผู้ต้องตามหมายจับทั้ง 3 รายนี้

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26-27 ก.ค.60 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสืบทราบว่า นายบูช (นามสมมติ) และ ด.ช.โบ๊ต (นามสมมติ) ได้ตั้งตัวเป็นแกนนำชักชวนเด็ก และเยาวชนทำการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งนายบูชเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ 'แว๊น สองล้อซิ่งรามอินทรา' และด.ช.โบ๊ต เป็นเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ 'จรวด สุวินทวง' และ 'รามอินทรา รู้อยู่รถซิ่ง (จรวด สุวินทวง)' จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับจากศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อจับกุมดำเนินคดี

นอกจากนี้ ยังมีผู้ต้องหาคดีตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง คือ นายเอส (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ในข้อหา ร่วมกันชิงทรัพย์ อีกด้วย โดยเจ้าหน้าที่ยังสามารถจับกุมผู้แข่งรถบนท้องถนนได้อีกจำนวน 110 ราย เป็นเยาวชน 65 คน และผู้ใหญ่ 45 คน

อย่างไรก็ตาม จะทำการตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด หากตรวจพบก็จะดำเนินการตามกฎหมาย หากไม่พบก็จะทำประวัติก่อนปล่อยตัวไป ซึ่งจากการกวาดล้างแก๊งเด็กแว้นดังกล่าวพบว่า มีอัตราการร้องเรียนที่ลดน้อยลง โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับแกนนำที่คอยชักชวนกลุ่มเด็กแว้นให้รวมตัวกันได้จำนวน 25 ราย แล้ว และจะดำเนินการกวาดล้างอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ปัญหาเด็กแว้นหมดไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธิน บุกรวบ 'เด็กแว้นแก๊งซิ่ง' ได้ 110 คน พร้อมรถจยย.แต่งซิ่งอีก 82 คัน หลังซุ่มดูการนัดแนะผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนขอหมายศาลจับกุม 29 ก.ค. 2560 07:30 29 ก.ค. 2560 07:51 ไทยรัฐ