วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปสถานการณ์ภัยพิบัติ น้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก 28-29 ก.ค.2560

ภาพจาก ทบ.และ กอ.รมน.

สรุปภาพรวมการเกิดอุทกภัยในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 28-29 ก.ค.2560 ขณะนี้ เกิด 11 จังหวัด รวม 43 อำเภอ...

สรุปภาพรวมการเกิดอุทกภัยในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 28-29 ก.ค.2560 เหตุการณ์อุทกภัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะนี้ เกิด 11 จังหวัด ประกอบด้วย นครราชสีมา ขอนแก่น ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ เลย มหาสารคาม อุบลราชธานี สกลนคร ยโสธร มุกดาหาร กาฬสินธ์ุ รวมทั้งหมด 43 อำเภอ

พลโท วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาค 2 สั่งให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาค2 (ศบภ.ทภ.2) ส่งทหาร 5 กองร้อยชุดปฏิบัติการ รบม 765 นาย จาก พล.ร.6, พล.พัฒนา 2 และ ร.3 พร้อม รถยนต์บรรทุกทางทหาร 36 คัน เรือ 31 ลำ เจ็ตสกี 2 ลำ สนับสนุน มทบ.29 ในการเข้าอพยพประชาชนพื้นที่ อ.เมือง, อ.เต่างอย และ อ.พรรณานิคม อีกทั้งร่วมกับ จ.สกลนคร จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว ณ ศูนย์ราชการ ปัจจุบันระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันน้ำได้ไหลเข้าท่วม อ.เมือง และถือว่าเป็นสถานการณ์น้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 20 ปี

ขณะที่ หน.คสช. ได้สั่งการให้ ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาฯ คสช. จัดกำลังพลเข้าช่วยเหลือประชาชน โดยได้มอบให้แม่ทัพภาคที่ 2 แม่ทัพภาคที่ 3 ส่งกำลังพล ลงพื้นที่พร้อมยานพาหนะ และเครื่องมือ ช่วยเหลือให้ประชาชน ออกจากพื้นที่ประสบภัยไปอยู่ในที่ปลอดภัย ช่วยจัดการจราจร ขนย้ายสัตว์เลี้ยง ให้การช่วยเหลือด้านการบริการทางการแพทย์ อาหารน้ำดื่มและเวชภัณท์ ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกเบื้องต้น ทั้งนี้ได้ให้ประสานงาน ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และมูลนิธิ ตลอดจนอาสาสมัครและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อบูรณาการ ช่วยเหลือเป็นไปอย่างทันท่วงที ทั้งนี้ขอความร่วมมือให้สื่อมวลชนได้ช่วยเป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์ ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ที่จะทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็ว

เกิดภาพที่ไม่มีให้เห็นบ่อยนักเมื่อ ห้างเทสโก้ โลตัส สาขา อ.เมือง สกลนคร กับร้าน เซเว่นอีเลฟเว่น สาขาศาลากลางจังหวัดสกลนคร โดนเหมาสินค้าไปเรียบเกลี้ยงชั้นวางของ เช่นเดียวกับ ร้านเซเว่นฯ สาขาบ้านธาตุ 

18.24 น. สถานการณ์น้ำท่วมใน ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง โดยระดับน้ำบางจุดยังคงมีระดับสูง ตั้งแต่ 1-4 เมตร หนักสุดในพื้นที่หมู่ 5 และหมู่ 10 ชาวบ้านต้องขนของออกจากพื้นที่ บ้างก็ขนขึ้นชั้นสอง ต่อมา นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ นายก อบจ.ระนอง พร้อมด้วย นายอำเภอกระบุรี ปภ.จังหวัดระนอง กำลังทหาร อปพร. นำเรือท้องแบนออกแจกจ่ายอาหารและน้ำให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว

18.38 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ชื่นชมเจ้าหน้าที่ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ร่วมกันให้ความช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังประสบภัยน้ำท่วมจากฝนที่ตกหนักเพราะอิทธิพลของพายุเซินกา โดยขอให้มุ่งเน้นเข้าไปยังจุดที่ได้รับผลกระทบหนัก เส้นทางคมนาคมถูกตัดขาด ประชาชนได้รับความเดือดร้อนมาก เช่น ชุมชนบริเวณที่ลาดเชิงเขา ซึ่งเกิดน้ำป่าไหลหลากหรือดินถล่ม

18.43 น. หากเจ้าของรถยนต์ที่ประสบอุทกภัย ทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือที่เรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ โดยเฉพาะชั้น 1 ส่วนใหญ่กรมธรรม์จะคุ้มครองในกรณีภัยพิบัติ หรือน้ำท่วมด้วย โดยผู้เอาประกัน หรือ เจ้าของรถยนต์ สามารถติดต่อไปยังบริษัทที่ทำประกันไว้ได้ทันที เพียงบอกทะเบียนรถและชื่อเจ้าของรถ สำหรับประกันรถยนต์ชั้นที่ 2 เป็นต้นไปนั้น ต้องดูเป็นบางกรณีไปว่าผู้เอากรมธรรม์ หรือเจ้าของรถยนต์ได้ซื้อประกันภัยน้ำท่วมเพิ่มเติมด้วยหรือไม่ ซึ่งการชดเชยต้องดูเป็นกรณีไป และต้องดูเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์อีกด้วย ส่วนกรณีที่รถยนต์หายไปกับน้ำ เจ้าของรถที่ทำประกันไว้สามารถไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ และส่งเรื่องไปยังบริษัทประกันเพื่อขอเคลมประกันในกรณีดังกล่าว

20.16 น. รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยมวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ซึ่งอยู่ด้านทิศเหนือ ของอำเภอเมือง จ.กาฬสินธุ์ ได้เอ่อเข้าท่วมถนนทางหลวงหมายเลข 227 ทางไป อ.สหัสขันธ์ ซึ่งเป็นถนนสายหลักจนรถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ต้องปิดเส้นทางให้ใช้ทางเลี่ยงเส้นทางอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนแทน โดยแขวงการทางได้นำป้ายห้ามไม่ให้รถเล็กผ่าน เนื่องจากระดับน้ำบนถนนสูงเกือบ 1 เมตร และกระแสน้ำยังเชี่ยวกราก ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน วิตกกังวลกับปริมาณน้ำที่มีเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้เส้นทางระหว่าง อ.สมเด็จ-อ.กุฉินารายณ์ ต้องหลีกเลี่ยงการเดินทาง เนื่องจากน้ำท่วมระดับสูงไม่สามารถสัญจรได้แล้วเช่นกัน

21.00 น. นายชูศักดิ์ ตรีสาร ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ พร้อมหาแนวทางป้องกันเเละแก้ไขปัญหาอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำสะสมเกินกว่าปกติถึง 30% จึงขอเตือนให้ประชาชนให้ระมัดระวังเตรียมรับสถานการณ์น้ำไว้ด้วย โดยเฉพาะริมเเม่น้ำชี ที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างขึ้นเร็วมากและใกล้อ่างเก็บน้ำต่างๆ พร้อมติดตามข้อมูลข่าวสารด้านพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมเครื่องมือเเละอุปกรณ์รวมทั้งเจ้าหน้าที่พร้อมเข้าช่วยเหลือ

21.15 น. กรณีที่มีข่าวลือเรื่องของอ่างเก็บน้ำห้วยทรายที่อยู่ใกล้กับพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์แตกแล้ว นั้น กรมชลประทาน ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า อ่างเก็บน้ำทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ที่มีเต็มอ่างฯ นั้น ยังไม่มีอ่างเก็บน้ำใดที่แตกร้าว ทุกอ่างฯ ยังมีความมั่นคงแข็งแรงดี โดยการแก้ปัญหาในเบื้องต้น กรมชลประทาน ได้ระดมเจ้าหน้าที่และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าพื้นที่ เพื่อวางแผนแก้ไขปัญหาในแต่ละพื้นที่อย่างเร่งด่วนแล้ว "กรมชลประทาน ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้โครงการชลประทานในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งระดมเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ และกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมกับประสานกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในครั้งนี้

00.40 น. สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย ล่าสุด เข้าสู่สภาวะปกติหลังจากที่ จนท.อุดรอยรั่วที่น้ำลอดใต้พนังกั้นน้ำริมแม่น้ำยมได้แล้ว 5 จุด จากทั้งหมด 6 จุด เหลือเพียง 1 จุดบริเวณด้านหลังวัดไทยชุมพล จนท.จะนำกระสอบทรายวางเรียงเบี่ยงทางน้ำ และเสริมหินคลุก 500 คิว ทับบนถนนสูงประมาณ 1 เมตร ตลอดความยาว 100 เมตร ในลักษณะเขื่อนคู่ขนานพนังกั้นน้ำ เพื่อลดปริมาณน้ำที่เล็ดลอดเข้ามาเพื่อเป็นการบรรเทาสถานการณ์ในขณะนี้.

สรุปภาพรวมการเกิดอุทกภัยในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 28-29 ก.ค.2560 ขณะนี้ เกิด 11 จังหวัด รวม 43 อำเภอ... 29 ก.ค. 2560 06:37 29 ก.ค. 2560 09:07 ไทยรัฐ