วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถุงยังชีพห่วย กาชาดสระแก้วแจกคนจน เจอปลากระป๋องเน่ากลิ่นคลุ้ง

ถุงยังชีพของกาชาดจังหวัดสระแก้ว ที่เอามาแจกผู้สูงอายุ ผู้ยากไร้ คุณสุดห่วย เจอปลากระป๋องไม่ได้คุณภาพ เปิดออกมาเหม็นคละคลุ้ง แถมมีหนอนอีกต่างหาก รับประทานไมได้ แต่มีคนกินเข้าต้องหามส่งโรงพยาบาลแล้ว 1 ราย...ๆ

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายประเสริฐ ทามาศ อายุ 67 ปี อยู่บ้านวังรีใต้ หมู่ 10 ต.หนองตะเคียนบอน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ว่า ได้เปิดปลากระป๋อง ในถุงยังชีพ ที่กาชาดจังหวัดสระแก้ว แจกให้ ยี่ห้อ ยอดเชฟ แจกให้เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 ในงานโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ ที่โรงเรียนร่มเกล้า บ้านคลองทราย ต.หนองตะเคียนบอน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เมื่อถึงบ้าน ได้เปิดออกมาดู มีกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง จนต้องปิดจมูก และมีหนอนไต่ออกมาด้วย จึงเก็บไว้ให้คนอื่นดูด้วย และเมื่อเช่านี้ นางทองอ่อน อุดมวงษ์ อายุ 61 ปี ได้กินปลากระป๋อง ที่แจกให้ และเกิดท้องเสียทันที่ ขณะนี้นอนซมอยู่ที่บ้าน

ด้านนาย จำรัส จันทคาด อายุ 62 ปี อยู่บ้านวังรีใต้ กล่าวว่า ได้มีหน่วยงานหนึ่งจัดกิจกรรม ที่บ้านคลองทราย ต.หนองตะเคียนบอน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ในขณะเดียวกัน ได้มีการมอบถุงยังชีพให้กับ ผู้สูงอายุ ผู้ยากไร้ จำนวน 100 ชุด สำหรับบ้านวังรีใต้ได้รับจำนวน 10 คน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เมื่อเสร็จงาน คนเฒ่า คนแก่ ผู้ยากไร้ ได้นำของกลับบ้าน บางส่วนอยากรู้อยากเห็นว่า ภายในถุงยังชีพมีสิ่งของอะไรบ้าง ได้แกะออกมาดู เมื่อหยิบปลากระป๋องยี่ห้อยอดเซฟ ออกมาดู เป็นยี่ห้อที่ไม่เคยได้ยินในท้องตลาดมากนัก ปรากฏว่า ที่กระป๋องมีสนิมเขรอะ บางกระป๋องมีกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง รุนแรงมาก ต้องปิดจมูก จึงดึงเปิดฝาปลากระป่องออกมาดู ปรากฏว่า ภายในกระป๋องยังมีสนิมเขรอะอีก บางกระป๋องแถมมีหนอนไต่ออกมาข้างกระป๋อง อีกต่างหาก จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยดูแลด้วย เราก็เป็นคนไทยเหมือนกัน ทำไมทำกับชาวบ้านคนจนด้วย ถ้าหมดอายุแล้วก็ควรทิ้งไปไม่ควรเอามาแจก มันเสียความรู้สึก และปลากระป๋องที่เหม็นคละคลุ้ง ได้เก็บไว้เป็นหลักฐานอยู่ ตรวจสอบได้ ไม่ได้ปรักปรำใคร

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ไปที่บ้าน นางทองอ่อน อุดมวงษ์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 10 บ้านวังรีใต้ ต.หนองตะเคียนบอน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พบนางทองอ่อนฯ นอนซมอยู่บนที่นอน มีนายบุญธรรม อุดมวงษ์ อายุ 64 ปี สามี เฝ้าอยู่ และบอกว่า เมื่อเช้านี้เวลา ประมาณ 07.30 น. ได้นำปลากระป๋องที่กาชาดแจกให้ในงานเมื่อวาน มาทำกิน พอกินเข้าไปถึงท้องสักครู่ เริ่มมีอาการจุกเสียด และถ่ายออกมา ตั้งแต่เช้าจนถึง เวลา ประมาณ 10.00 น. ถ่ายแล้ว 4 ครั้ง รู้สึกอ่อนเพลียมาก

จากนั้น นายจัด กุ่มประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวได้ประสานกับหน่วยกู้ชีพ แต่ไม่ได้รับสายเนื่องจากส่วนใหญ่ได้เดินทางเข้าร่วมงานพิธีเฉลิมพระเกียรติ ที่วัดนครธรรม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เมื่อติดต่อหน่วยกู้ชีพไม่ได้ จึงได้นำรถส่วนตัวชองผู้สื่อข่าวมาส่ง นางทองอ่อนฯ ที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลวัฒนานคร เพื่อรักษาตัวต่อไป.

ถุงยังชีพของกาชาดจังหวัดสระแก้ว ที่เอามาแจกผู้สูงอายุ ผู้ยากไร้ คุณสุดห่วย เจอปลากระป๋องไม่ได้คุณภาพ เปิดออกมาเหม็นคละคลุ้ง แถมมีหนอนอีกต่างหาก รับประทานไมได้ แต่มีคนกินเข้าต้องหามส่งโรงพยาบาลแล้ว 1 ราย... 29 ก.ค. 2560 01:25 29 ก.ค. 2560 02:00 ไทยรัฐ