วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับเรือประมงโชว์ไอยูยู

“ฉัตรชัย” สั่งเข้มไล่บี้หลังละเมิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวจากกรมประมง เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ออกคำสั่งยึดเรือประมงและทรัพย์สินในเรือประมง CHOTCHAINAVEE 35 หรือ โชติชัยนาวี 35 สัญชาติ Djibuti (จีบูติ) ที่เข้าไปทำประมงในสาธารณรัฐโซมาเลียอย่างผิดกฎหมายและต้องการนำสินค้าสัตว์น้ำขึ้นที่ท่าเทียบเรือไทย ซึ่งถือเป็นเรือประมงลำแรกที่ถูกยึดเรือและทรัพย์สินในเรือ หลังจากไทยมีพระราชกำหนดประมง (พ.ร.ก.) พ.ศ.2558 และฉบับแก้ไขปรับปรุง พ.ร.ก.ประมง พ.ศ.2560 เพื่อแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการายงานและไร้การควบคุมหรือไอยูยูเกิดขึ้น

ทั้งนี้ กรมประมงได้ตรวจสอบเอกสารต่างๆ ที่ตัวแทนเจ้าของเรือจัดส่งมาให้ ปรากฏว่ายังไม่มีเอกสารหลักฐานจากรัฐบาลกลางโซมาเลีย ที่แสดงชัดเจนว่าการทำประมงของเรือโซติชัยนาวี 35 ถูกกฎหมาย อย่างไรก็ตามตัวแทนเจ้าของเรือได้นำหลักฐานจากรัฐปุนท์แลนด์ ซึ่งเป็นรัฐหนึ่งภายใต้รัฐโซมาเลียมาแสดง และจากการตรวจสอบกฎหมายประมงของโซมาเลีย พบว่าเรือลำดังกล่าว ฝ่าฝืนมาตรา 3 กำหนดพื้นที่คุ้มครองชายฝั่งสำหรับชาวประมง โดยเรือประมงต้องทำประมงนอกเขต 24 ไมล์ทะเล และฝ่าฝืนมาตรา 12 ที่กำหนดให้ทำการประมงในน่านน้ำของโซมาเลียโดยเรือต่างชาติต้องได้รับใบอนุญาตทำการประมงจากรัฐบาลกลาง นอกจากนี้ จำนวนสัตว์น้ำที่เจ้าของเรือหรือผู้ควบคุมเรือได้แจ้งตามแบบคำร้องขอนำเรือประมงต่างประเทศเข้าท่ามีจำนวน 448,000 กิโลกรัม (กก.) ยังเกินกว่าจำนวนที่ได้รับตามใบอนุญาตให้ทำการประมงของรัฐปุนท์แลนด์ ที่อนุญาตให้เพียง 270,000 กก. เท่านั้น.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ออกคำสั่งยึดเรือประมงและทรัพย์สินในเรือประมง CHOTCHAINAVEE 35 หรือ โชติชัยนาวี 35 สัญชาติ Djibuti (จีบูติ) 29 ก.ค. 2560 00:43 29 ก.ค. 2560 00:43 ไทยรัฐ