วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันสั่งอพยพ-แคนาดาเตือนไปเวเนฯ

(ภาพจาก : REUTERS)

นานาชาติออกมาตรการรับมือสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองของเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 28 ก.ค. กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ สั่งให้ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ทูตอพยพอออกจากกรุงการากัสทันที ส่วนเจ้าหน้าที่ทูตได้รับอนุญาตให้สมัครใจกลับประเทศ พร้อมแนะนำพลเมืองไม่ให้เดินทางเข้าเวเนซุเอลา เช่นเดียวกับรัฐบาลแคนาดาประกาศเตือนพลเมืองให้เลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังเวเนซุเอลา ด้วยเหตุการณ์อาจเลวร้ายหนัก และสายการบินอาเวียนคา ของโคลอมเบีย ตัดสินใจยกเลิกการให้บริการเส้นทางเวเนซุเอลา

ทั้งนี้ ความรุนแรงจากเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตอีก 5 คน ขณะที่ในวันที่ 30 ก.ค.นี้ รัฐบาลเวเนซุเอลาเตรียมจัดเลือกตั้งคณะสภาร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ทั้ง 545 คน เพื่อแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่และอาจเป็นการปิดเส้นทางการเมืองของกลุ่มพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งการเลือกตั้งดังกล่าวผลโพลระบุว่าประชาชนกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ไม่เห็นด้วย ขณะที่นายนิโคลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา เรียกร้องให้เกิดการเจรจา แต่ยังคงยืนยันจะเดิน หน้าเลือกตั้งคณะร่างรัฐธรรมนูญ ท่ามกลางกระแสวิตกกังวลจากสหภาพยุโรปและชาติภูมิภาคอเมริกาใต้.

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ สั่งให้ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ทูตอพยพอออกจากกรุงการากัสทันที ส่วนเจ้าหน้าที่ทูตได้รับอนุญาตให้สมัครใจกลับประเทศ พร้อมแนะนำพลเมืองไม่ให้เดินทางเข้าเวเนซุเอลา 29 ก.ค. 2560 00:08 ไทยรัฐ