วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“คนชนคน” มาแล้วจ้า เริ่ม “ปรีซีซั่น” 4 ส.ค.

โดย จ่าแฉ่ง

ในขณะที่ “ฟุตบอล” กีฬายอดนิยมอันดับ 1 ของโลก หยุดพักการแข่งขันไปหลายเดือนกำลังจะมาเปิดฤดูกาลใหม่ในต้นเดือนสิงหาคมนี้

เริ่มจาก “คอมมิวนิตี้ ชิลด์” ของอังกฤษในวันที่ 6 สิงหาคม ระหว่าง เชลซี กับ อาร์เซนอล แล้ว ก็จะตามมาด้วย พรีเมียร์ลีก สัปดาห์แรกตั้งแต่ 11 สิงหาคม เป็นต้นไป

จากนั้นก็เป็นคิวของลีกต่างๆในยุโรปที่จะทยอยกันเตะจนครบถ้วนทุกลีกในเดือนสิงหาคมดังที่คอบอลทราบกันดีอยู่แล้ว

สำหรับ “อเมริกันฟุตบอล” กีฬายอดนิยมอันดับ 1 ของมะริกันชนก็จะได้เวลาเริ่มฤดูกาลใหม่เช่นเดียวกันครับ
จะเปิดสนามด้วยศึก “ฮอลล์ ออฟ เฟม” ระหว่างทีมเจ้าพ่อดัลลัส “ดัลลัส คาวบอยส์” กับ ทีม อริโซนา คาร์ดินัลส์ ที่สนาม ทอมเบนสัน เมืองแคนตัน รัฐโอไฮโอ

2 ทุ่มคืนพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม ตามเวลา สหรัฐฯ ซึ่งก็คือประมาณ 7 โมงเช้า วันศุกร์ที่ 4 สิงหาคม ตามเวลาประเทศไทย

ก่อนฟุตบอลคอมมิวนิตี้ ชิลด์ 2 วันเท่านั้น

แม้จะเป็นการแข่งขันแบบอุ่นเครื่องไม่มีการนับคะแนนใดๆ แต่ก็ถือเป็นคู่ที่แฟนๆคนชนคน ในสหรัฐฯรอคอย เพราะเป็นสัญลักษณ์ว่าฤดูกาลใหม่กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

เป็นธรรมเนียมของกีฬาคนชนคนที่จะเริ่มด้วยการแข่งขันอุ่นเครื่องก่อนฤดูกาลที่เรียกว่า “ปรีซีซั่น” ขึ้นก่อน

เพื่อให้ทีมต่างๆ ซึ่งพักมาหลายเดือน และเพิ่งจะกลับมาเข้าค่ายเก็บตัวกันใหม่ด้วยผู้เล่นที่เตรียมไว้สำหรับฤดูกาลใหม่เมื่อเร็วๆนี้ ได้ทดสอบฝีมือของตนเอง

นัดสุดท้ายของการอุ่นเครื่องก็คือ 27 สิงหาคม แล้วค่อยไปพักระยะหนึ่ง เพื่อจะกลับมาแข่งกันอย่างจริงๆจังๆในต้นเดือนกันยายนและนับคะแนนนับแต้มเพื่อกรุยทางไปสู่การเป็นแชมป์กลุ่มแชมป์สาย และแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลตามลำดับ

โดยคู่เปิดสนามคู่แรกแบบคิดคะแนน

ของปีนี้จะได้แก่ แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ กับแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลปีที่แล้ว นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ “นักรบกู้ชาติ” ขวัญใจแฟนๆนั่นเอง

กำหนดไว้ใน วันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน ตามเวลาสหรัฐฯ ซึ่งก็จะตรงกับเช้าวันศุกร์ที่ 8 กันยายน ตามเวลาบ้านเรา
ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน ตอน กลางคืนบ้านเราไปจนถึงช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 11ก.ย.

ก็จะเป็นการแข่งขันสัปดาห์แรกสำหรับคู่ที่เหลือ

ถือเป็นการเปิดฤดูกาลใหม่อย่างเป็นทางการ เริ่มนับสถิติชนะแพ้เพื่อคัดหาทีมเก่งคือ ทีมที่แพ้น้อยที่สุดเพื่อเป็นแชมป์กลุ่ม เพื่อเข้ารอบ 2 ในฐานะไวลด์การ์ดกันต่อไป

จนถึงสัปดาห์สุดท้ายคือสัปดาห์ที่ 17 ปลายเดือนมกราคมก็จะรู้ว่าทีมไหนจะได้เข้ารอบบ้าง และเริ่มสู้กันในรอบเพลย์ออฟ จนถึงศึกชิงแชมป์ “ซุปเปอร์โบว์ล” ที่ปีนี้กำหนดไว้ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2018 ที่มินเนโซตา

“จ่าแฉ่ง” จึงขออนุญาตทำหน้าที่ตีฆ้องร้องป่าวให้แฟนๆคนชนคนได้รับรู้รับทราบไว้

จะได้เตรียมตัวเสียแต่เนิ่นๆ

เริ่มจากติดตามการแข่งขัน ปรีซีซั่น ไปก่อน ซึ่งจะสนุกตลอดเดือนสิงหาคมอย่างที่ว่า...จากนั้นค่อยเข้าสู่การแข่งขันของจริงตั้งแต่ 8 กันยายน ดังที่กราบเรียนไว้

นอกจากจะเรียนเตือนแฟนๆแล้วก็คงถึงโอกาสเตือนไปถึง “ทรูวิชั่นส์” ด้วย พร้อมๆกันเพื่อให้พร้อมที่จะ “ถ่ายทอดสด” มาให้แฟนๆ เมืองไทยดูชมอย่างเต็มอิ่มไม่แพ้ปีก่อนๆ

เขาออกข่าวมาแล้วละว่าถ่ายทอดสดแน่สำหรับการแข่งขันอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน...แต่ก็หวังว่าจะมีการถ่ายทอดสดคู่ “อุ่นเครื่อง” มาให้ดูกันบ้าง ดังเช่นปีก่อน

โดยเฉพาะคู่ “คาวบอยส์” เจอ “คาร์ดินัลส์” ในศึกฮอลล์ ออฟ เฟม คู่ประเดิมปรีซีซั่นฤดูกาล 2017-2018 ในเช้าวันศุกร์ที่ 4 สิงหาคม ที่เกริ่นไว้ตอนต้น

อย่าลืมถ่ายทอดสดด้วยนะครับ “จ่าแฉ่ง” ขออนุญาตตะเบ๊ะขอบคุณล่วงหน้าแทงกิ้วหลายๆ ไว้ ณ ที่นี้.

“จ่าแฉ่ง”

28 ก.ค. 2560 23:42 ไทยรัฐ