วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/07/60

(ภาพจาก : AFP)

รมว.กลาโหมญี่ปุ่นไขก๊อก

โตเกียว-นางโทโมมิ อินาดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ยื่นลาออกจากตำแหน่งเมื่อ 28 ก.ค. หลังถูกกล่าวหาว่าปกปิดข้อมูลที่ส่งทหารปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกองกำลังรักษาสันติภาพสหประชาชาติที่ซูดานใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง อันตราย และเป็นเรื่องอ่อนไหวต่อสังคมชาวญี่ปุ่น แม้ออกมาปฏิเสธและตั้งคณะกรรมการสอบสวนภายในเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงท่าม กลางกระแสนิยมนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ เหลือไม่ถึง 30% ซึ่งเตรียมปรับคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า แต่ก็ยอมรับการลาออกของนางอินาดะ พร้อมมอบหมายให้นายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศ ทำหน้าที่ควบกระทรวงกลาโหม.

หวั่นตายเพราะแอร์แบ็กเพิ่ม

ดีทรอยต์-บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์โค ผู้ผลิตรถยนต์ฮอนด้าสัญชาติญี่ปุ่น เผยเมื่อ 27 ก.ค.ว่า ถุงลมนิรภัยของทากาตะที่ทำงานปล่อยลมจนฉีกขาดจากรถฮอนด้า แอคคอร์ด ปี 2002 ประสบอุบัติเหตุชนจนคนขับเสียชีวิต ที่เมืองฮอลิเดย์ รัฐฟลอริดา ในสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน อาจเป็นเหยื่อรายที่ 19 ของโลกที่เสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยเจ้าปัญหา แม้สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ.

ยึดตัวนิ่ม 3 ตัน

อะบิดจัน-เมื่อ 27 ก.ค. เจ้าหน้าที่ไอวอรี โคสต์ เข้ายึดตัวนิ่มจำนวนมากสุดทำสถิติ จนเรียกได้ว่าเป็นการล่าสัตว์สงวนอย่างชนิดฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยตัวนิ่มราว 4,000 ตัว ที่ถูกจับทั้งในประเทศ ในบูร์กินาฟาโซ และไลบีเรีย ถูกยัดอยู่รวมกันในถุงใหญ่ 60 กว่าถุง รวมน้ำหนัก 3 ตัน หลังพบพ่อค้าจากหลายหลายเชื้อชาติในแอฟริกา 8 คน เตรียมขายตัวนิ่มให้กับพ่อค้า ซึ่งคาดว่าเป็นชาวเอเชีย ซึ่งในตลาดมีมูลค่าราว 82,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 2.7 ล้านบาท.

อิหร่านลองยิงจรวด

เตหะราน-ทางการอิหร่านประกาศความสำเร็จ หลังทดสอบยิงจรวดติดจานดาวเทียมขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ที่สถานีอวกาศแห่งชาติโคเมนี ในเมืองเซมนาน เมื่อ 27 ก.ค. โดยจรวดดังกล่าวชื่อ “ซีมอร์ก” ซึ่งเป็นชื่อนกในตำนานของอิหร่าน ลำใหญ่กว่ารุ่นก่อนหน้าที่ชื่อว่า “ซาฟีร์” หรือทูต สามารถบรรทุกจานดาวเทียมน้ำหนัก 250 กก. ขณะที่สหรัฐฯ ออกมาวิจารณ์ว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2558.

28 ก.ค. 2560 23:31 29 ก.ค. 2560 03:55 ไทยรัฐ