วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รุนแรงหนักรอบ 40 ปี ตัวเมืองกาฬสินธุ์ จมบาดาล ถนนสายหลักอัมพาต

ฝนถล่มกาฬสินธุ์ น้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ล้นทะลักท่วมเขตเทศบาลเมือง เอ่อเข้า 10 ชุมชน ถนนสายหลักรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ รุนแรงในรอบ 40 ปี ต้องอพยพชาวบ้านไปอยู่ศูนย์ผู้ประสบภัย...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. มีรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยมวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ซึ่งอยู่ด้านทิศเหนือ ของอำเภอเมือง จ.กาฬสินธุ์ ได้เอ่อเข้าท่วมถนนทางหลวงหมายเลข 227 ทางไป อ.สหัสขันธ์ ซึ่งเป็นถนนสายหลักจนรถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ต้องปิดเส้นทางให้ใช้ทางเลี่ยงเส้นทางอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนแทน โดยแขวงการทางได้นำป้ายห้ามไม่ให้รถเล็กผ่าน เนื่องจากระดับน้ำบนถนนสูงเกือบ 1 เมตร และกระแสน้ำยังเชี่ยวกราก ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน วิตกกังวลกับปริมาณน้ำที่มีเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้เส้นทางระหว่าง อ.สมเด็จ-อ.กุฉินารายณ์ ต้องหลีกเลี่ยงการเดินทาง เนื่องจากน้ำท่วมระดับสูงไม่สามารถสัญจรได้แล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ ใช้หอกระจายข่าวประกาศเตือนภัยให้ประชาชนระวังน้ำเอ่อล้นจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน และขอความร่วมมือให้ประชาชนอพยพสิ่งของออกจากตัวบ้าน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ 10 ชุมชนที่น้ำได้เอ่อท่วมเข้ามา

นายจารุวัฒน์ ระบุว่า น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่ามีความรุนแรงในรอบ 40 ปี ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตัดไฟเพื่อป้องกันอันตราย โดยชาวบ้านได้เริ่มขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงและเตรียมย้ายออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมือง ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ และหน่วยกู้ภัยจากมูลนิธิต่างๆ ได้นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ไม่สามารถออกมาจากบ้านได้ และได้ขนข้าวของที่จำเป็นออกมาพักอาศัยบริเวณวัดหอไตรปิฎการามเป็นการเบื้องต้นแล้ว เพื่อให้ประชาชนได้พักอาศัยเป็นการชั่วคราวจนกว่าระดับน้ำจะกลับมาเป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมายังมีฝนตกลงมาอย่างหนักอีกครั้ง คาดสถานการณ์น้ำจะเอ่อท่วมอีก ทางเจ้าหน้าที่จึงประกาศเตือนประชาชนอยู่ใกล้จุดเสี่ยงให้รีบเตรียมอพยพทันที พร้อมขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคอาหารแห้ง น้ำดื่ม หรือของใช้จำเป็น ได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ (วัดหอไตรปิฎการาม).

ฝนถล่มกาฬสินธุ์ น้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ล้นทะลักท่วมเขตเทศบาลเมือง เอ่อเข้า 10 ชุมชน ถนนสายหลักรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ รุนแรงในรอบ 40 ปี ต้องอพยพชาวบ้านไปอยู่ศูนย์ผู้ประสบภัย... 28 ก.ค. 2560 20:02 28 ก.ค. 2560 23:53 ไทยรัฐ