วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชวนคนไทยร่วมถวายพระพร วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นายกฯ เชิญชวนคนไทยร่วมถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา พร้อมน้อมนำ “ศาสตร์พระราชา” ด้านการศึกษาเพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เป็นแนวทางบริหารราชการแผ่นดิน

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 28 ก.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลสมัยที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงเจริญพระชนมพรรษา 65 พรรษา ในวันที่ 28 ก.ค. 2560 นี้ รัฐบาลขอเชิญชวนปวงชนชาวไทย ร่วมกันถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เป็นพระมิ่งขวัญปกเกล้าปกกระหม่อมอาณาประชาราษฎร์ตราบกาลนาน ด้วยพระราชจริยาวัตรอันงดงาม และพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้าฯ หาที่สุดมิได้

ในการนี้ ตนเองขอน้อมนำลายพระหัตถ์ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บนหน้าปก “บทเจริญพระพุทธมนต์ 28 ก.ค. 2560” ที่พระราชทานแก่ประชาชน ความว่า “ความสุขในตัวเริ่มจากใจ และทัศนคติที่ดีต่อผู้อื่นส่วนรวม และตนเอง สุขในการบำเพ็ญประโยชน์ให้กับผู้อื่น และส่วนรวมมีสุข สุขในการเข้าใจ และเห็นใจผู้อื่น สุขในการให้ทั้งกำลังกาย กำลังใจให้ผู้อื่นและส่วนรวมมีสุข สุขในการพัฒนาร่างกายจิตใจ และปัญญาในทางสร้างสรรค์ความเจริญให้ตนเองและผู้อื่น การสวดมนต์และปฏิบัติธรรม ทำให้มีความสงบมีสติ สมาธิ และปัญญา ตลอดจนเป็นกุศลสิริมงคลแก่ทุกคน และจะนำมาสู่ความเจริญและความสุขที่กล่าวมานั้นแล”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้ความสำคัญกับการพัฒนาคน คือ พสกนิกรของพระองค์ทุกหมู่เหล่า ซึ่งหัวใจของการพัฒนาคนก็คือ การศึกษา โดย ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงให้ความสำคัญอย่างยิ่ง รัฐบาลจึงได้น้อมนำ “ศาสตร์พระราชา” ด้านการศึกษาเพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ของทั้ง 2 พระองค์ มาเป็นแนวทางในการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ และการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งนี้ การศึกษานอกจากช่วยพัฒนาความคิด และยกระดับจิตใจให้กับ “ปัจเจกชน” แล้ว ยังเป็นพื้นฐานในการแก้ปัญหาสังคมได้ด้วย

ในโอกาสพิเศษเดียวกันนี้ ขอให้คนไทยทุกคนร่วมกันทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศล เพราะความดีนั้นทำได้ไม่ยาก และขอให้เป็นการทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน และขอให้คนไทยมี “ความเพียรอันบริสุทธิ์” ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ เหมือน เด็กชายสเตฟาน ควิ้นท นักเรียนชั้น ม.1 ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติ ณ ประเทศสิงคโปร์ แม้จะป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะที่ 3 ก็ขอชื่นชมจากใจ และขอเป็นกำลังใจให้ทั้ง “น้องสเตฟาน” และครอบครัว ขอให้แข็งแรงต่อไป.

นายกฯ เชิญชวนคนไทยร่วมถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา พร้อมน้อมนำ “ศาสตร์พระราชา” ด้านการศึกษาเพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เป็นแนวทางบริหารราชการแผ่นดิน 28 ก.ค. 2560 19:59 28 ก.ค. 2560 21:02 ไทยรัฐ