วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสงบสยบคนระราน

หน้าฝนคนก็จะหงอยลงไปนิดนึง รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ นะคะ ดูจากเมลที่หลายคนส่งเข้ามาคุยกันใน talktoceleb@trendvg3.com อากาศมีอิทธิพลต่อหัวใจคนจริงๆ ยิ่งอกหักหน้าฝนอาจต้องทุกข์ทนถึงหน้าหนาว แต่เราเลือกไม่ได้นี่นา ถ้าเลือกได้ ไม่มีใครอยากเสียน้ำตาเพราะความรักทั้งนั้น มีอีเมลฉบับหนึ่งค่ะ แค่อ่านดูก็รู้ว่า อารมณ์ข้างในคนที่ส่งมาพลุ่งพล่านแค่ไหน   
                   
“คนที่เคยโดนกระทำบางทีอยากจะลืมในสิ่งเลวร้ายที่เข้ามาในครอบครัว..แต่ทำยังไงก็ลืมไม่ได้สักทีทำให้กลายเป็นความแค้น จ้องจะทำยังไงถึงจะลืมสักที คิดทีไรแล้วแค้น แค้นไปก็เผาใจเรา จับได้ว่าสามีมีคนอื่นค่ะ แต่เขาปฏิเสธ แถมผู้หญิงโพสต์ด่าว่าเราต่างๆ นานา ออกหน้าออกตากับคนของเราค่ะ นางภูมิใจมากที่แย่งของคนอื่นไปได้ นางบอกแบบนี้แล้วไงไม่แคร์ ที่แค้นที่เกลียดเพราะทั้งๆ ที่นางรู้ว่าเรามีลูก แต่นางยังทำ อยากได้คนของเราไปครอง นางอายุยังน้อยแค่ยี่สิบกว่าๆ เอารถเราไปใช้เอารถเราไปขับ จนถึงวันนี้นางมีคนอื่นแต่ก็ยังทำงานที่เดียวกับคนของเรา บอกไม่มีอะไรแล้วแต่ลับหลังฝ่ายผู้หญิงยังทำมายาใส่อีก อยากลืมอยากลบสิ่งเลวร้ายออกไป สามีบอกให้เราอภัยแต่ไม่เคยสนิทใจสักที คิดทีไรน้ำตาไหลร้องไห้ทุกที เขาทั้งสองทำเราเจ็บมากๆ เราร้องไห้ก้มลงกราบเพื่อไม่ให้เขาเดินจากไป แต่เขาเห็นน้ำตาเราเป็นแค่ของเล่น มันเจ็บทุกครั้ง ที่เหตุการณ์นั้นวนเวียนเข้ามา เคยยุ่งกันอยู่ใกล้กัน ถึงคนของเราบอกไม่มีอะไรแล้วให้เชื่อใจแต่ก็ไม่เคยทำให้เชื่อและสนิทใจได้แม้แต่ครั้งเดียวทั้งๆ ที่พยายาม”
                       
เขาทำร้ายเราได้แค่ครั้งเดียวค่ะ หลังจากนั้นเราเริ่มใช้มีดเล่มเดิมแทงกระหน่ำหัวใจตัวเองแล้ว การรีรันภาพเก่าๆ อยู่ซ้ำๆ ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น ถ้าใจไม่อยากให้อภัย ก็ต่างคนต่างไปเลย แยกย้าย แต่ถ้าเลือกจะอยู่ ต้องอยู่อย่างมีความสุขให้ได้ ไม่ใช่ยอมมีเขาอยู่ใกล้ๆ ให้ทรมานหัวใจ เพราะยึดอดีตเอาไว้แบบไม่ปล่อยวาง รู้ว่าไม่ง่ายค่ะ แต่การเดินหน้าต่อไปด้วยความระแวง เราก็ทุกข์ เขาก็ไม่ได้มีความสุข ลูกยิ่งทรมาน การถูกระราน วิธีรับมือคือต้องมีสติ ถ้าถูกป่วนจนเสียสติ เราก็ตกหลุมพรางของเขา ผู้หญิงบางคน ไม่ถือสาเรื่องการมีเจ้าของด้วยซ้ำ ยิ่งทำให้ชีวิตคู่ใครพัง ยิ่งภาคภูมิใจ แหม..เรานี่ไม่ใช่ธรรมดา พาสามีคนอื่นออกนอกลู่นอกทางได้ แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรนะ เมียเผลอแล้วเจอกัน รักสนุกแต่ไม่ผูกพัน วันๆ ก็หาวิธีสร้างความสะใจโดยการระราน วิธีการแก้แค้นที่สาสมที่สุด คืออย่ายอมให้ใครคนไหน สูงค่าจนทำร้ายหัวใจเราได้ โพสต์ด่าได้ด่าไป เข้าไปเมนต์ซะหน่อย “ไม่มั่นใจอะไรในตัวเองหรือเปล่าคะ” สุภาพๆ ไม่ต้องหยาบแต่แรง แล้วก็ออกมาสวยๆ บล็อกเลย อยู่ในโลกโซเชียลฯ อยากมาก็มา อยากไปก็บล็อก เขาเอาภาพตัวเองกับสามีคนอื่นไปโพสต์ เราก็ยังไปเฝ้าดู ไม่รู้ไม่เห็นไม่เป็นทุกข์ค่ะ ถ้าสามีเรายังหน้าชื่นตาบาน ในการยืนอยู่ข้างผู้หญิงคนนั้น ก็ถือว่าเขาศีลเสมอกัน ควรไปจากฉันไวๆ เขาขอให้เราอภัย เพราะยังมีใจหรือแค่ไม่มีที่ไปเฉยๆเพราะผู้หญิงคนนั้นไปมีคนอื่นแล้ว เลยเคว้งคว้าง กลับมาคว้าคนเก่าแก้เหงาไปพลางๆ หรือเปล่า ทุกอย่างต้องใช้เวลาค่ะ ให้อภัยเป็นเรื่องดี แต่บางทีเราก็ใช้เวลาน้อยไป เขากลับมาเมื่อไหร่ เราก็อ้าแขนรับ แล้วกลับอยู่ด้วยความระแวงซึ่งแรงกว่า ถ้าใช้เวลามากกว่านี้ ให้เขาคิดดีๆ เราเองก็ตั้งสติดีๆ การให้อภัยครั้งนี้จะมีความสุขกว่าการรีบ อยากไปก็ไป อยากได้ก็กลับมา พอไปก็ไปง่าย กลับมาก็กลับสบายๆ บางทีคุณค่าของการให้อภัย เลยดูคล้ายๆ ไร้ค่า เขารู้สึกผิดไหม กับการทรยศหัวใจภรรยาและลูก หรือแค่ถูกใจก็ไป พอไม่ได้ดั่งใจก็กลับมา เวลาเท่านั้นที่บอกได้  
                 
อีกอย่าง คนบางคนไม่ได้ควรค่ากับการกราบขนาดนั้น เอาจริงๆ นะคะ กราบไปให้เสียมือ ผู้ชายไม่รู้จักพอ กับผู้หญิงที่ศีลธรรมอ่อนด้อย ไม่สนใจลูกเขาเมียใครอาจจะดี ถ้าเขาไปแล้วไม่ต้องกลับมา แต่ตอนนี้ที่ยากกว่าคือเขากลับ แค่ยังจับไม่ได้ว่า เขาตั้งใจเป็นสามีและพ่อที่ดี หรือแค่ไม่รู้จะไปไหนดีเพราะโดนเท 

ไม่ต้องลืมสิ่งที่ผ่านมา แค่เลือกจำเอาว่า เขาเคยเป็นคนดีและน่ารักขนาดไหน ยังเป็นพ่อที่ดีของลูกหรือเปล่า ถ้าไม่นับเรื่องนอกใจ นี่ถือว่าใจกว้างสุดๆ แล้วนะคะ เราเลือกแล้วที่จะรับเขากลับมา เมื่อเลือกแบบไหน ต้องรับผิดชอบในสิ่งนั้น เมื่อเลือกจะให้อภัย ก็ต้องทำใจไปเลยว่า ไม่มีใครแก้อดีตได้ ดูซิว่า โอกาสที่เราให้ใหม่ เขาจะใช้โอกาสนั้น ทำปัจจุบันดีๆเพื่อแทนที่อดีตแย่ๆ ของเขาไหม ถ้าเขายังทำร้ายเราไม่ต่างจากเดิม จะได้เพิ่มความมั่นใจว่า เขาไม่ควรค่าอยู่ในฐานะสามีของเราแล้ว เราให้โอกาสไปจนสุดมือ ถ้ายังไม่ได้ถือ คงต้องปล่อยและวางแล้ว    
                   
ที่สำคัญ การระรานทุกประเภท ผู้ระรานจะมีความสุขมาก ถ้าเราได้รับผลกระทบจากการระรานนั้นจนเสียสติ บางทีต้องทำเป็นหุ่นยนต์ใส่ ยังไงเธอก็คนนอกครอบครัว คนที่ได้ความรักมาจากการแย่งชิง อาจถูกทิ้งเป็นคนต่อไป ตอนนี้กอดลูกให้แน่นๆ ค่ะ เราเอาเวลาไปใช้กับคนแย่ๆ จนไม่แคร์หัวใจลูกแล้ว ถ้าพ่อกอดเขาไม่ได้ แม่ยิ่งต้องกอดเขาให้แน่นเป็นสองเท่า ถ้าพ่อไม่รักเขา แม่อย่างเรายิ่งต้องทำให้ลูกเห็นว่า สิ่งที่ยึดเหนี่ยวหัวใจแม่ที่ดีที่สุดตอนนี้คือลูก กับคุณสามี เมื่อความเชื่อใจสร้างไม่ง่ายทำลายไม่ยาก แล้วเขาอยากทำลายความไว้ใจ ตั้งแต่นี่ไป ไม่มีใครเชื่อใจได้อย่างสนิทใจ แค่ลองดูใจ ศึกษากันใหม่ ว่าคนที่อยู่ใกล้ๆ จะเรียกคืนความไว้วางใจกลับมาด้วยวิธีไหน ตอนเดินจากไป ก็ไปง่ายๆ แต่จะยากแทบตายตอนกลับมานี่แหละค่ะ เราดูกันต่อไป อย่างแย่ที่สุด ก็ล้มใหม่ แล้วลุกให้ได้เหมือนเดิม ที่ผ่านมายังรอด ครั้งนี้ก็ต้องรอดเช่นกัน

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

หน้าฝนคนก็จะหงอยลงไปนิดนึง รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ นะคะ ดูจากเมลที่หลายคนส่งเข้ามาคุยกันใน talktoceleb@trendvg3.com อากาศมีอิทธิพลต่อหัวใจคนจริงๆ ยิ่งอกหักหน้าฝนอาจต้องทุกข์ทนถึงหน้าหนาว 28 ก.ค. 2560 18:44 5 ส.ค. 2560 09:03 ไทยรัฐ