วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองใกล้ๆ ถึงกับเงิบ! เก๋งใช้ลิควิดลบเลขทะเบียนจนเพี้ยน ตร.ไขเหตุไฉนต้องปกปิด!?

เพจเฟซบุ๊ก ‘เรารักด่านตรวจ’ เผยภาพรถเก๋งฮอนด้า แอคคอร์ด สีขาว ใช้วัสดุลบตัวอักษรและตัวเลขให้ผิดเพี้ยนจากเดิม ตร. เผย เข้าข่ายปิดบังป้ายทะเบียน มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท...

แฟนเพจเฟซบุ๊ก ‘เรารักด่านตรวจ’ ได้โพสต์รูปรถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น แอคคอร์ด สีขาว มีการใช้วัสดุบางอย่างทำให้หมายเลขทะเบียนรถผิดเพี้ยนไป ซึ่งทำให้เป็นที่วิจารณ์ของคนในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังแหล่งข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติท่านหนึ่ง ไม่ประสงค์ออกนาม ได้เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ส่วนใหญ่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบนั้น จะใช้ทองคำเปลวปิดทับตัวเลขและตัวอักษร อ้างถึงความเชื่อ และใช้เทปพันสายไฟสีดำติด รวมไปถึงใช้ลิควิดลบเลข ตัวอักษร เพื่อให้มีเลขทะเบียนเพี้ยนไปจากเลขจริง โดยเจตนาให้เกิดความเข้าใจผิด

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 11 รถที่จดทะเบียนแล้ว ต้องมีและแสดงแผ่นป้ายและเครื่องหมายครบถ้วนถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง โดยกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถ และการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี พ.ศ. 2555

ข้อ 5 แผ่นป้ายทะเบียนรถให้ติดตรึงไว้ในที่ที่เห็นได้ง่ายที่หน้ารถหนึ่งแผ่น และที่ท้ายรถหนึ่งแผ่น เว้นแต่รถจักรยานยนต์หรือรถพ่วงให้ติดตรึงที่ท้ายรถหนึ่งแผ่น การติดตรึง แผ่นป้ายต้องไม่กระทําในลักษณะที่วัสดุที่ยึดแผ่นป้ายนั้น อาจ ปิด บังทั้งหมดหรือแต่บางส่วนของตัวเลขนําหน้าตัวอักษรประจําหมวด ตัวอักษรประจําหมวด หมายเลขทะเบียน ตัวอักษรแสดงชื่อกรุงเทพมหานครหรือจังหวัดที่จดทะเบียน โดยต้องไม่นําวัสดุหรือสิ่งอื่นใดไม่ว่า จะก่อให้เกิดแสงสว่างหรือเรืองแสงหรือไม่ก็ตาม มาปิด บัง หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถจนไม่สามารถมองเห็นทั้งหมดหรือแต่บางส่วนของตัวเลขหรือตัวอักษรนั้น

ส่วนบทลงโทษอยู่ใน พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 60 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 11 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

นอกจากนี้ แหล่งข่าวด้านการจับกุมรถที่กระทำความผิด ยังกล่าวต่อว่า สำหรับเหตุผลของการปกปิด มี 4 ประเด็น คือ 1.ใช้รถผิดกฎหมาย 2.หนีไฟแนนซ์ 3.หลบกล้องตรวจจับความเร็ว และ 4.นำไปก่อเหตุอาชญากรรม

“ถามว่าทำแบบนี้ทำไมถึงไม่ใช้ทะเบียนปลอมไปเลย เพราะว่าการใช้ทะเบียนปลอมจะมีความผิดทางอาญา ข้อหาปลอมแปลงเอกสารทางราชการ โดยเข้าข่ายทั้งมาตรา 265 และมาตรา 268 โทษจะหนักกว่า พ.ร.บ.รถยนต์ ที่ปกปิดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งมีโทษปรับ 2,000 บาท” แหล่งข่าวนายตำรวจ ระบุ.

เพจเฟซบุ๊ก ‘เรารักด่านตรวจ’ เผยภาพรถเก๋งฮอนด้า แอคคอร์ด สีขาว ใช้วัสดุลบตัวอักษรและตัวเลขให้ผิดเพี้ยนจากเดิม ตร. เผย เข้าข่ายปิดบังป้ายทะเบียน มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท... 28 ก.ค. 2560 18:38 ไทยรัฐ