วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซินกายังไม่สิ้นฤทธิ์ เตือน สกลฯ ขอนแก่น คืนนี้มีฝน ภาคกลางตอนบนจ่อรับน้ำ

ผอ.กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ เซินกา ยังไม่สิ้นฤทธิ์ แม้จากดีเปรสชันจะกลายเป็นหย่อมกดอากาศต่ำ แต่ก็ทำให้อีสานตอนบนยังคงมีฝน โดยเฉพาะ สกลนคร ขอนแก่น ก่อนจะสลายตัวในบริเวณดังกล่าว คาดคืนนี้ยังมีฝนแต่ไม่หนักเท่า 1-2 วันก่อน ขณะที่ภาคกลางตอนบนต้องรับน้ำ ส่วน กทม. ฝนตกเป็นปกติ โดยเฉพาะช่วงเย็นถึงค่ำ 

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 28 ก.ค.60 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย ผอ.กรมอุตุนิยมวิทยา ได้เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า แม้ตอนนี้พายุดีเปรสชัน “เซินกา” จะอ่อนตัวลงไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังทำให้เกิดหย่อมความกดอากาศต่ำในพื้นที่อีสานตอนบน อย่างเช่น สกลนคร ขอนแก่น ซึ่งคาดว่า คืนนี้ยังคงจะมีฝนตกอยู่ แต่ปริมาณของฝนจะมีการกระจายตัว เรียกว่าฝนไม่ตกหนักอย่างเช่น 2 วันที่ผ่านมา

สิ่งที่เป็นห่วง เรื่องการระบายน้ำออกจากพื้นที่ หากฝนยังไม่หยุด การระบายน้ำก็จะทำได้ยากลำบาก เพราะที่ลุ่มด้านข้างในจังหวัดแถวนั้นก็รับน้ำไว้เยอะแล้ว หากพื้นที่ใดเป็นพื้นที่ต่ำก็จะรับน้ำมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ต่ำกว่าตัวเมืองก็จะรับน้ำจากตัวเมือง

“เส้นทางพายุเส้นนี้คงไม่ไปไหนแล้ว คงจะวนเวียนอยู่แถวนั้นก่อนจะสลายตัวไป แม้เราคาดการณ์ว่าพายุจะสิ้นฤทธิ์วันนี้ แต่จากการตรวจสอบล่าสุดก็ยังพบกลุ่มฝนอยู่ แต่ไม่หนักเหมือนที่ผ่านมา”

ในเร็ววันนี้จะมีพายุเล่นงานประเทศไทยอีกหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ตอนนี้นับว่าประเทศไทยมีพายุเข้ามาแล้ว 2 ลูก ส่วนจะมีอีกหรือไม่นั้น เราได้ทำการตรวจสอบและเฝ้าระวังพายุเนสาด ซึ่งมาจากทางภาคตะวันออกของฟิลิปปินส์ แต่คาดว่าจะไม่เข้ามาในประเทศไทย หากเกิดพายุลูกนี้แล้ว จะทำให้พายุลูกอื่นๆ เกิดยากขึ้นเพราะถูกดูดพลังงานออกไป โดยพายุลูกนี้จะไปทางประเทศไต้หวัน ประมาณวันที่ 29-30 ก.ค.นี้ ซึ่งเมื่อมีพายุลูกนี้แล้ว จะทำให้การก่อตัวของพายุหยุดไปช่วงหนึ่ง

“อยากจะเตือนไปยังประชาชนในพื้นที่ภาคอีสานตอนบนและใกล้เคียงว่า ยังต้องระวัง โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่ม ส่วนภาคกลางตอนบนนั้น คงต้องรับน้ำจากทางภาคเหนือบ้าง แต่ความรุนแรงจะไม่มากเท่าที่คาดการณ์ เพราะหากเซินกาวิ่งขึ้นภาคเหนือ ก็จะทำให้ฝนตกหนักมากขึ้นกว่านี้ แต่ภาคกลางเองก็ยังเป็นพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำ เช่น สุโขทัย อุตรดิตถ์ หรือ แม้กระทั่งพระนครศรีอยุธยา อยากให้ประชาชนที่อยู่ในจังหวัดดังกล่าว ติดตามข่าวเพื่อจะได้รับมือล่วงหน้าได้”

ผอ.กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวทิ้งท้าย ว่า ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนั้นถือว่าโดนฝนในช่วงมรสุมอยู่แล้ว ดังนั้น อาจจะมีฝนตกในช่วงเย็นถึงค่ำ แต่ก็ไม่หนักมาก ที่อาจจะหนักบ้าง ก็คือ ตอนบนของกรุงเทพฯ อย่างเช่น พระนครศรีอยุธยา หรือ ปทุมธานี ขณะที่ ภาคใต้ที่ต้องระวัง คือ ภาคใต้ฝั่งอันดามัน แถบระนอง พังงา เพราะเป็นฝั่งที่รับลมมรสุม ซึ่งอาจจะมีฝนตกหนักในบางช่วง

ผอ.กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ เซินกา ยังไม่สิ้นฤทธิ์ แม้จากดีเปรสชันจะกลายเป็นหย่อมกดอากาศต่ำ แต่ก็ทำให้อีสานตอนบนยังคงมีฝน โดยเฉพาะ สกลนคร ขอนแก่น ก่อนจะสลายตัวในบริเวณดังกล่าว คาดคืนนี้ยังมีฝนแต่ไม่หนักเท่า 1-2 วันก่อน ... 28 ก.ค. 2560 18:36 28 ก.ค. 2560 19:01 ไทยรัฐ