วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักศึกษา ม.ราชภัฏอุดรฯ ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ระนาว 134 คน

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี รุดเยี่ยม นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ป่วยไข้หวัดใหญ่ เชื้อ H3N2 จำนวน 134 ราย ชาย 47 หญิง 87 ราย คาดนักศึกษามาอยู่รวมกันจำนวนมากเชื้อจึงแพร่ได้รวดเร็ว

วันที่ 18 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี, สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี ได้ร่วมกันตั้ง “โรงพยาบาลสนาม” ที่ห้องพยาบาล หอพักหญิง มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ศูนย์สามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี หลังจากคืนที่ผ่านมา มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่มาเข้าค่ายปฐมนิเทศ ป่วยมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่จำนวนมาก โดยคณะแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนคณาจารย์ ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด โดยห้ามบุคคลภายนอกเข้าออก 

ผศ.ชาติชาย ม่วงปฐม รักษาการอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เปิดเผยว่า นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เข้ามาร่วมกันทำกิจกรรมปฐมนิเทศ ก่อนที่จะเปิดภาคเรียนเดือนหน้า มีนักศึกษาป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ ได้นำไปพบแพทย์ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี และต่อมาพบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ผู้ว่าราชการ จังหวัดอุดรธานี ได้สั่งให้หน่วยที่เกี่ยวข้องมาช่วย โดยมีนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์ มาร่วมให้การทำงานคัดกรอง ดูแลผู้ป่วยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา และแนะนำวิธีปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง จนถึงขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้นมากแล้ว และจะร่วมกันทำบิ๊กคลีนนิ่งวันนี้

ต่อมาเวลา 15.00 น. วันเดียวกันนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี นพ.สมิต ประสันนาการ สาธารณสุขอุดรธานี นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี เดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วยที่เหลืออยู่ 3 คน ตลอดคณะแพทย์ พยาบาลที่ร่วมทำงาน ก่อนเปิดกิจกรรม “บิ๊กคลีนนิงเดย์” อาคารหอพักหญิง หอพักชาย 4 หลัง รวม 920 ห้อง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมามีนักศึกษา เข้าพักร่วมกิจกรรม 1,835 คน ที่คัดกรองไม่พบอาการป่วย บางส่วนเดินทางกลับแล้ว 

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากรับรายงานมีนักศึกษา ป่วยคล้ายอาการไข้หวัดใหญ่จำนวนมาก ทราบภายหลังว่าเป็นเชื้อ H3N2 หรือไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ได้ส่งทีมสอบสวนโรค รพ.อุดรธานี และสาธารณสุขอุดรธานี และตัดสินใจเปิด “โรงพยาบาลสนาม” ในพื้นที่ของหอพัก เพื่อคัดกรองผู้ป่วยจาก 1,835 คน พบว่ามีผู้ป่วย 134 ราย ชาย 47 หญิง 87 ราย ส่งไปรักษาที่ รพ.อุดรธานี 3 ราย แต่ 2 รายป่วยทางเดินอาหาร และขณะนี้ออกจาก รพ.แล้ว โดยผู้ป่วยทั้งหมดจะได้รับยาฆ่าเชื้อไวรัส “ทามีฟู” ที่โรงพยาบาลสนามได้แยกผู้ป่วยออก 24 ราย มาพักรักษาในห้องเฉพาะ โดยต้องให้น้ำเกลือ 16 ราย เฝ้าดูแลเป็นกรณีพิเศษ ที่เหลือแยกเข้าห้องพักปกติ 107 ราย และให้ยากับผู้ร่วมห้องเพื่อป้องกัน จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยที่ รพ.สนามเพียง 3 ราย และมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 17 ราย ซึ่งจะต้องเฝ้าระวังไปจนไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม และเฝ้าระวังต่อจากนั้นอีก 15 วัน ตามขั้นตอนปฏิบัติอย่างถูกต้อง” 

นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า เป็นการระบาดของไข้หวัดใหญ่ทั่วไป ที่นักศึกษาอาจจะติดมาจากบ้าน เมื่อมาทำกิจกรรมร่วมกันมากๆ กินนอนร่วมในที่เดียวกันก็ติดกันได้ การทำงานครั้งนี้ถือว่า “ยอดเยี่ยม” เป็นไปตามแผนที่เราเคยซักซ้อมไว้ ของคุณทุกฝ่ายที่ทำงานร่วมกัน ตั้งแต่การแจ้งอาการป่วยของ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี การตั้ง รพ.สนาม ทำงานกั้นตลอดทั้งคืน และความมีจิตสาธารณะของนักศึกษา จนผ่านพ้นวิกฤติไปได้

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี รุดเยี่ยม นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ป่วยไข้หวัดใหญ่ เชื้อ H3N2 จำนวน 134 ราย ชาย 47 หญิง 87 ราย คาดนักศึกษามาอยู่รวมกันจำนวนมากเชื้อจึงแพร่ได้รวดเร็ว 28 ก.ค. 2560 18:34 28 ก.ค. 2560 19:36 ไทยรัฐ