วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ติ่งรู’ ช้างป่าเขาใหญ่ ออกทักทายนักท่องเที่ยว ทำรถติดยาว รีบต้อนกลับ

(ภาพจาก คุณกฤติพล สีหพันธ์)

ช้างป่าเขาใหญ่ “เจ้าติ่งรู” ลงเดินบนถนนธนะรัชต์ ทางขึ้นอุทยานฯ ทำรถนักท่องเที่ยวติดยาว เร่งต้อนกลับป่า พร้อมแนะ หากเจอช้างอย่าบีบแตร เอะอะโวยวาย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ก.ค. 60 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ประจำจุดชมวิว ถนนธนะรัชต์ ทางขึ้นอุทยานฯ ช่วง กม.ที่ 29-30 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่า มีช้างป่าเพศผู้ชื่อ เจ้าติ่งรู (ใบหูมีรูและมีติ่ง) ออกมาเดินบนถนนทำให้การจราจรติดขัดอย่างมาก เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวจึงมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวบนอุทยานฯ จำนวนมาก โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกไม่ให้รถยนต์ใช้ความเร็วสูง และแจ้งให้วิ่งออกห่างจากช้างให้มากๆ 

พร้อมกันนี้ ขอฝากถึงนักท่องเที่ยว ถ้าพบเห็นช้างอย่าบีบแตรรถ หรือถ่ายรูป โดยเฉพาะถ้ามีแสงแฟลช ส่วนช้างตัวนี้มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ก็ไม่หนักใจ แต่กำชับให้เจ้าหน้าที่ผลักดันให้ช้างเข้าป่าไปก่อน หรือถ้านักท่องเที่ยวพบเห็นช้างในจุดอื่นๆ ก็ควรดูอาการของช้างด้วยว่ามีลักษณะที่ดุร้ายหรือไม่ อีกทั้งควรจอดรถให้ห่างจากช้างไม่น้อยกว่า 30 เมตร อย่าส่งเสียงเอะอะ โวยวาย หรือทำให้เกิดเสียงดัง พร้อมให้รีบประสานหรือแจ้งให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทราบเพื่อให้การช่วยเหลือหรือผลักดันเข้าป่า.

ช้างป่าเขาใหญ่ “เจ้าติ่งรู” ลงเดินบนถนนธนะรัชต์ ทางขึ้นอุทยานฯ ทำรถนักท่องเที่ยวติดยาว เร่งต้อนกลับป่า พร้อมแนะ หากเจอช้างอย่าบีบแตร เอะอะโวยวาย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ 28 ก.ค. 2560 17:38 28 ก.ค. 2560 18:12 ไทยรัฐ