วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เชื่อว่าทุกคนอยากทำดีเพื่อพ่อ" เปิดใจ ลุงเสมอ แท็กซี่น้ำใจงามส่งฟรีสนามหลวง

ลุงเสมอ โชเฟอร์แท็กซี่ชาวสุรินทร์ ขอทำความดีเพื่อพ่อ ส่งผู้โดยสารสนามหลวงฟรี เผย ทำมาเกือบปี ตั้งใจส่งฟรีจนกว่าจะเสร็จพระราชพิธีพระบรมศพ เห็นใจคนเดินทางมาลำบาก...

เป็นเรื่องราวดีๆ ที่ถูกพูดถึงและแชร์ต่อในโลกโซเชียลอย่างถล่มทลาย เมื่อเฟซบุ๊กสาวคนหนึ่งใช้ชื่อว่า Primrose Chamnannitchaya ได้โพสต์รูปพร้อมข้อความ ระบุ ถึงความประทับใจต่อโชเฟอร์แท็กซี่ท่านหนึ่ง โดยติดป้ายหน้ารถไว้ว่า "บริการฟรี ไปร่วมงานสนามหลวง" ซึ่งคุณลุงโชเฟอร์ได้ให้บริการไปส่งที่สนามหลวงแบบฟรีๆ มา 8-9 เดือนแล้ว โดยที่ประชาชนที่ไปร่วมงานเรียกรถจากที่ไหนคุณลุงก็ไปส่งให้ฟรี

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยังโชเฟอร์แท็กซี่ สีเขียว-เหลือง หมายเลขทะเบียน มช 6275 คนดังกล่าว ทราบชื่อว่า นายเสมอ สาลี อายุ 55 ปี เป็นชาว จ.สุรินทร์ โดยนายเสมอ ย้อนเล่าถึงความเป็นมาก่อนจะมาขับแท็กซี่ว่า เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ตนได้เดินทางจากบ้านเกิด จ.สุรินทร์ เข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ จนกระทั่งมาได้งานที่ กทม. ในตำแหน่งนายช่างโลหะ เมื่อทำงานมาได้สักพักตนจึงเก็บเงินดาวน์รถแท็กซี่ไว้ขับ เพื่อหารายได้เสริมจากงานประจำ

“ตอนเช้าผมขับรถไปทำงาน พอเลิกงานผมก็ขับแท็กซี่รับผู้โดยสาร ถ้าไม่ติดธุระอะไรที่ไหนผมก็ขับทุกวัน และขับมา 10 กว่าปีแล้ว รายได้ทั้งเงินเดือนและขับแท็กซี่ด้วยก็ถือว่าพออยู่ได้ ไม่เดือดร้อนครับ เพราะรายได้จากการขับแท็กซี่ก็ไม่แน่นอน บางวันได้มาก บางวันได้น้อย” คุณลุงเสมอ อธิบาย

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ‘ทำไมคุณลุงถึงให้บริการส่งฟรีที่สนามหลวง’ โชเฟอร์แท็กซี่ วัย 55 ปี กล่าวให้เหตุผลว่า “ผมเชื่อว่าทุกคนก็คงอยากจะทำความดีเพื่อในหลวง บางคนมีร้านอาหารก็ทำโรงทานแจกประชาชนที่มาร่วมงานพระบรมศพ บางคนมีอาชีพตัดผมก็มาให้บริการ ส่วนตัวผมมีอาชีพขับแท็กซี่ก็นำจุดนี้มาให้บริการประชาชนที่ต้องการเดินทางไปสนามหลวงครับ”

นายเสมอ กล่าวต่อว่า เรื่องค่าแก๊สค่าน้ำมันนั้น ตนไม่ได้ห่วงเรื่องนี้ เนื่องจากว่าแต่ละสัปดาห์ก็มีคนเรียกไปส่งที่สนามหลวงมาก บางสัปดาห์ก็น้อย เมื่อเฉลี่ยกับค่าโดยสารที่รับ-ส่งไปยังที่อื่นๆ ตนก็ถือว่าเพียงพอสำหรับรายจ่ายในส่วนนี้ เพียงแค่ตนได้ทำความดีตามที่ตั้งใจไว้ก็พอ

“ผ่านมาหลายเดือนแล้วนะครับ ก็มีบางคนที่ให้บริการรับ-ส่งสนามหลวงฟรี ได้เลิกกันไปบ้างแล้ว ทำให้รถฟรีน้อยลง แต่ประชาชนที่ต้องการมากราบพระบรมศพยังคงมีมาอยู่เรื่อยๆ บางคนมาจากต่างจังหวัด บางคนไม่ค่อยมีเงิน การเดินทางมาแต่ละครั้งก็มีทั้งไกลและลำบากครับ และบางทีไปส่งฟรีขากลับก็ได้ลูกค้ากลับมาด้วย” โชเฟอร์แท็กซี่ชาวสุรินทร์ กล่าวถึงความตั้งใจ

นอกจากนี้ นายเสมอ ยอมรับว่า ตนยังไม่เคยได้มีโอกาสเข้าไปกราบพระบรมศพเลย เพียงแต่ไปส่งผู้โดยสารที่สนามหลวงเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม จากนี้ตนจะหาเวลาเข้าไปกราบพระบรมศพอย่างแน่นอน

“ถามว่ารู้สึกอย่างไรที่มีคนในสังคมชื่นชม ก็รู้สึกดีใจครับที่ยังมีคนเห็นความดีที่เราทำครับ ส่วนการให้บริการขับไปส่งฟรีที่สนามหลวง ผมตั้งใจว่าจะทำไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระบรมศพครับ เพราะในหลวงท่านทำเพื่อประชาชนมามากแล้ว ผมอยากทำสิ่งดีๆ ตอบแทนเท่าที่ผมทำได้บ้างครับ” โชเฟอร์น้ำใจงาม กล่าวด้วยความปลื้มปีติ.

ลุงเสมอ โชเฟอร์แท็กซี่ชาวสุรินทร์ ขอทำความดีเพื่อพ่อ ส่งผู้โดยสารสนามหลวงฟรี เผย ทำมาเกือบปี ตั้งใจส่งฟรีจนกว่าจะเสร็จพระราชพิธีพระบรมศพ เห็นใจคนเดินทางมาลำบาก...