วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทริปตัวแตก! ตะลอนเที่ยว - กินไม่หยุด เทศกาลอาหารสิงคโปร์ 2017 (คลิป)

ผ่านครึ่งปีมาแล้ว หลายคนเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้ากับการทำงานอยากเที่ยวต่างประเทศแต่ขอแบบไม่ไกลจากประเทศไทยมาก ไปไหนดีนะ? ติ๊กต่อกๆๆ เราขอแนะนำ ‘ประเทศสิงคโปร์’ ประเทศบนเกาะเล็กๆ แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งยังเป็นประเทศที่ล้วนเต็มไปด้วยความมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีเทศกาลที่หลากหลาย ซึ่งประเทศสิงคโปร์ได้คำจำกัดความว่าเป็นโลกแห่งตะวันออกพบโลกแห่งตะวันตก...

ก่อนเดินทางไป เรารู้มาว่าสิงคโปร์เป็นเมืองที่มีความสะอาดที่สุดในโลก มีทั้งตึกระฟ้าอันล้ำสมัยตั้งตระหง่าน แต่ก็ยังมีความเขียวขจีมีการปลูกต้นไม้อยู่รอบๆ ซึ่งเมื่อเราได้เห็นกับตาก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

เกริ่นก่อนว่า ทริปนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้ไปร่วมงาน Preview  หรืองานเทศกาลอาหารสิงคโปร์ 2017 ซึ่งเป็นงานพรีวิวสำหรับสื่อก่อนที่จะจัดขึ้นจริงใน ระหว่างวันที่ 14-30 กรกฎาคม

ใจสั่น ตื่นเต้น กับสิงคโปร์ครั้งแรกในชีวิต

เครื่องแลนดิ้งถึงสิงคโปร์ปุ๊บ เราเดินเข้า ตม. ด้วยความตื่นเต้นเล็กน้อยเพราะเราไม่เคยมาประเทศนี้มาก่อน งานนี้ คุณพี่ ตม.ผู้ชายหน้าโหดเห็นว่าเราไม่เคยมาเยือนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ ก็มีถามไถ่คำถามเบสิกให้เราได้ตื่นเต้นเล่น เช่น มากี่วัน มากับใคร พักที่ไหน แต่งานนี้ก็ชิลๆ สบายๆ ตอบได้หมด หลังจากนั้นคุณพี่ ตม. ก็ปล่อยให้เราเข้าประเทศเขาได้

บอกก่อนว่าเรากับสมาชิกในทริปรวมสื่ออื่นๆ แล้ว 5 คน ทั้งยังมีไกด์ชาวสิงคโปร์คนสวยผู้รักสุขภาพ พูดไทยได้คล่องปรื๋อจนเราสบายใจว่าถึงแม้ภาษาอังกฤษจะไม่แข็งมาก แต่ก็มีไกด์คอยช่วยเหลือเป็นอย่างดีในทริปนี้

เมื่อสมาชิกพร้อมแล้ว ท้องก็เริ่มหิว รออะไรล่ะจ๊ะไปค่ะ ไปกินข้าวเที่ยงกันที่ย่านจูเชียต/ กาตง แหล่งอาหารพารากันอันเลื่องชื่อ สิ่งแรกที่เราได้สัมผัสความอร่อยเมื่อมาถึงที่นี่คือ “ลักซา” จากร้าน 238 Katong Laksa ลักซา เป็น Curry Laksa น้ำซุปจะเป็นเครื่องแกงแบบเข้มข้น ใส่เส้นลักซาที่มีลักษณะกลม เหนียว นุ่ม ส่วนเครื่องต่างๆ ก็มีลูกชิ้นปลา หรือ ฮือก้วย กุ้ง หอยแครง และถั่วงอก รสชาติน้ำแกงจะคล้ายๆ กับน้ำแกงข้าวซอยหรือก๋วยเตี๋ยวแกง แต่จะมีน้ำพริกใส่มาให้เพิ่มความเข้มข้นด้วยสำหรับรสชาติความอร่อยค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว

หลังจากนั้นก็ได้เดินย่อยเบาๆ สำรวจตึกแถวเก่าแก่ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ ทั้งยังมีร้านขายสินค้าแปลกๆ และได้แวะจิบโกโก้กินเค้กช็อกโกแลตขึ้นชื่อกันเบาๆ ที่ร้าน Ninethirty by awfullychocolate ทั้งยังได้แวะชิม บ๊ะจ่างต้นตำรับกันที่ร้านดั้งเดิม กิมจู

กินจนตัวแตกกับ เทศกาลอาหารสิงคโปร์ 2017

กินจนพุงระเบิดจริงๆ สำหรับงานนี้ Singapore Food Festival 2017 กับแนวคิด “Savour Singapore in Everybite” จัดขึ้นเพื่อยกย่องกลุ่มคนที่ช่วยสืบทอดวัฒนธรรมอาหาร และนำเสนออาหารที่แสดงถึงความเป็นสิงคโปร์ และมีจุดประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองรสชาติของท้องถิ่น พรสวรรค์ที่เยี่ยมยอด และความรู้ด้านอาหารทั้งในอดีตและปัจจุบันของคนสิงคโปร์

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดอย่างเราว่า ต้องมีเทศกาลนี้ในสถานที่แห่งหนึ่งแล้วมีการออกร้านกันเป็นซุ้มๆ แบบบ้านเรา แต่คุณเข้าใจผิดแล้วเพราะงานเทศกาลอาหารสิงคโปร์ จะจัดขึ้นในหลากหลายสถานที่ทั่วสิงคโปร์ระหว่างวันที่ 14-30 กรกฎาคม 2560 โดยผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ด้านอาหารที่น่าตื่นเต้นเป็นเวลาสามสัปดาห์เต็ม โดยมีกิจกรรมอัดแน่นที่รอให้คุณไปสัมผัสด้วยตัวเองมากมาย

STREAT

เรียกได้ว่าเป็นตัวชูโรงของงานเทศกาลอาหารสิงคโปร์เลยทีเดียว เพราะคุณจะได้ชิมรสชาติอาหารสิงคโปร์แบบดั้งเดิมที่ถูกนำมาปรับเปลี่ยนให้มีรสชาติหรือรูปแบบร่วมสมัย งานนี้พิเศษสุดๆ เพราะนอกจากจะมีร้านอาหารแบบป๊อปอัพที่ตั้งเรียงรายจนคุณเลือกไม่ถูกแล้ว เชฟ Malcom Lee จากร้านอาหารระดับดาวมิชลินอย่าง Candlenut และเชฟ Willin Low ผู้ก่อตั้งร้าน Wild Rocket ที่นำเสนออาหารสไตล์โมเดิร์นสิงคโปร์ จะมาร่วมทีมเพื่อรังสรรค์เมนูอาหารท้องถิ่นในรูปแบบแปลกใหม่ให้ทุกคนได้มีโอกาสลองกัน งานนี้นอกจากจะอิ่มอร่อยแล้วยังได้ชิลล์กับเพื่อนฝูงท่ามกลางบรรยากาศดีๆ อีกด้วย

The 50 Cents Fest

จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้หวนคืนสู่อดีตผ่านอาหารสตรีทฟู้ดที่ขึ้นชื่อของสิงคโปร์ ด้วยคอนเซปต์ “Those Years” ที่จะพาคุณย้อนไปสู่ยุคทองของสิงคโปร์ในช่วงปี 1980 จัดขึ้นที่ China Town Food Street พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบวันวานที่ไชน่าทาวน์ ย่านดังในสิงคโปร์ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของอาหารรสเลิศ ผู้เข้าร่วมงานจะได้มีโอกาสลองกินอาหารที่หาได้ยากในปัจจุบัน เช่น บะหมี่ป๊อกป๊อก และบ๊ะจ่างสูตรไหหลำ ซึ่งเมนูเหล่านี้ล้วนแฝงไปด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ รับรองได้เลยว่างานนี้จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

The Heritage Food Trail

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมหลากหลายและผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ดังนั้นอย่าพลาดที่จะร่วมกิจกรรม Heritage Food Trail ที่คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาหารและวัฒนธรรมของเปอรานากันอย่างละเอียดผ่านการเดินเที่ยวชมย่านกาตงและจูเชียตในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง เริ่มต้นด้วยการทานมื้ออาหารที่จัดแบบ Tok Panjang หรือการจัดโต๊ะยาวเพื่อเลี้ยงเฉลิมฉลองที่จะเต็มไปด้วยอาหารนานาชนิด ซึ่งการจัดโต๊ะแบบนี้นิยมทำกันเมื่อมีโอกาสพิเศษเท่านั้น นอกจากนั้นคุณจะได้มีโอกาสลองทำ Ondeh Ondeh ขนมของชาวมาเลย์ที่นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมน้ำใบเตย สอดไส้ด้วยน้ำตาลปี๊บ และคลุกมะพร้าว ด้วยตัวของคุณเองอีกด้วย!

3 ร้านเด็ดไปสิงคโปร์แล้วต้องลอง 

Amoy Street Food Center

Amoy Street Food Center เปิดมายาวนานกว่า 33 ปี ที่นี่มีร้านอาหารท้องถิ่น เช่น A Noodle Story, ร้านขายกะหรี่ปั๊บที่มีชื่อเสียง, ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ Hong Kee และร้านขายบ๊ะจ่าง Hoo Kee เพียงเดินไปไม่ไกล ก็จะพบกับศูนย์อาหารแม็กซ์เวลที่มีร้านข้าวมันไก่ไหหลำเถียนเถียนที่รับรองความอร่อยโดย Gordon Ramsay เชฟดังระดับโลก ที่นี่เป็นศูนย์อาหารที่นักชิมต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า 'ห้ามพลาด'

New Ubin Seafood

เป็นอีกหนึ่งร้านที่เดินทางไกลพอสมควร แต่ไม่มีอะไรมาหยุดวามอยากกินของเราได้ รานนี้ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ ประเภท Bib Gourmand กล่าวคือเป็นร้านอาหารที่มีคุณภาพและราคาไม่แพง เป็นอีกหนึ่งร้านที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทางมาที่สิงคโปร์

Song Fa Bak Kut Teh

ร้านนี้เรารักมาก เรียกได้ว่าถูกปากที่สุดจากที่กินมาในหลายๆ ร้าน กับเมนูสุดแสนธรรมดา กระดูกหมู น้ำซุปเข้มข้นซึ่งมีให้เติมน้ำซุปฟรีได้ตลอด เป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ ประเภท Bib Gourmand ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีคุณภาพและราคาไม่แพง เป็นอีกหนึ่งร้านที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทางมาที่สิงคโปร์

สถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ได้เช็กอิน ถ่ายรูป

การไปสิงคโปร์ในครั้งนี้เราไม่ได้ไปสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เพราะเป็นทริปกินล้วนๆ เลยก็ว่าได้ แต่ก็มีโอกาสได้ไปบ้าง เช่น

Garden By the Bay Singapore

สวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ของสิงคโปร์ ในย่าน Marina Bay เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของสิงคโปร์ในเวลานี้ สวนแห่งนี้มีความโดดเด่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรม พันธุ์ไม้นาๆ ชนิดจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งพืชทะเลทราย พืชเมืองหนาว พืชที่อยู่บนดอยสูงระดับ 2,000 เมตรจากน้ำทะเล
 
นอกจากนี้ก็ยังมีกลุ่มต้นไม้ยักษ์ Supertree Grove จำนวน 18 ต้นเป็นรูปแบบของสวนแนวตั้งที่มีความสูงถึง 25-50 เมตร หรือประมาณตึก 16 ชั้น มองเห็นได้ในระยะไกล ที่ด้านบนของต้นไม้ยักษ์มีการติด Solar cell เพื่อใช้เก็บเป็นพลังงานส่องสว่างในเวลากลางคืน ร่วมเฉลิมฉลองการครบรอบปีที่ 5 ของ Gardens by the Bay อย่างเป็นพิเศษโดยจะมีการ ประดับประดาไฟแสงสีต่างๆ

Clarke Quay

ถ้าต้องการนั่งชิลๆ กิน ดื่ม เบาๆหรือหนักๆ ก็ต้องที่นี่ เพราะที่แห่งนี้เต็มไปด้วยร้านอาหารและผับขึ้นชื่อ ตั้งอยู่ริมปากแม่น้ำของสิงคโปร์

นิทรรศการ Yayoi Kusama- Life is the Heart of a Rainbow


 

คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Yayoi Kusama” ศิลปินสุดแนวชาวญี่ปุ่น และจากการสร้างชื่อให้ตัวเองจากผลงานลายจุดสุดล้ำที่แปลกแหวกแนวไม่ซ้ำใคร ทำให้ผู้คนต่างพากันขนานนามว่าเธอคือ “เจ้าแม่ลายจุด”เพราะการสร้างสรรค์ผลงานของเธอล้วนแสดงให้เห็นถึงจินตนาการที่ไม่มีขีดจำกัด และสื่อให้เห็นถึงความกล้าที่จะฉีกกฎเดิมๆ ในการสร้างผลงาน จนกลายมาเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีอิทธิพลต่อวงการศิลปะของโลกอย่างมากในช่วงยุคศตวรรษที่ 20 และ 21 ภายในงานนิทรรศการจะทำให้คุณได้รู้จักตัวตนของเธอผ่านงานศิลป์หลากหลายรูปแบบ 

ผ่านครึ่งปีมาแล้ว หลายคนเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้ากับการทำงานอยากเที่ยวต่างประเทศแต่ขอแบบไม่ไกลจากประเทศไทยมาก ไปไหนดีนะ? ติ๊กต่อกๆๆ เราขอแนะนำ ‘ประเทศสิงคโปร์’ ประเทศบนเกาะเล็กๆ แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย 28 ก.ค. 2560 17:26 29 ก.ค. 2560 06:08 ไทยรัฐ