วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เข็ด! รวบชาวพม่าปลอมพาสปอร์ตขายฝรั่งข้าวสาร พบเคยถูกจับ-ส่งกลับบ้าน

ตำรวจกองปราบบุกรวบหนุ่มใหญ่ชาวพม่า ปลอมพาสปอร์ตขายชาวต่างชาติในย่านประตูน้ำ-ถนนข้าวสาร เจ้าตัวสารภาพ เคยถูก ตม.จับแล้วผลักดันกลับประเทศ แต่ด้วยความคิดถึงแฟนสาวชาวไทย จึงแอบลักลอบกลับเข้ามา รู้จักแก๊งชาวปากีสถาน กระทั่งผันตัวมาเป็นคนขายซะเอง

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 28 ก.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร สว.กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.2 บก.ป. ร่วมกันจับกุมนายรายู กุมาร มัทซี (Raju kumar Murtsy ) หรือ จาวาดาลา จายา รายู (Javadala Jaya Raju ) อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาชาวเมียนมา ลักลอบปลอมแปลงพาสปอร์ต พร้อมของกลางหนังสือเดินทางปลอม 6 เล่ม แบ่งเป็นหนังสือเดินทางสัญชาติอินเดีย 4 เล่มและสัญชาติแคนาดา 2 เล่ม จับได้ที่ หน้าหอพักสถาพร อพาร์ตเมนต์ ซอยจรัญสนิทวงศ์ 12 แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้รับแจ้งว่า นายรายู มีพฤติกรรมในการรับจ้างปลอมแปลงหนังสือเดินทางให้กับบุคคลต่างด้าว หรือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมาย แต่ต้องการอาศัยอยู่ต่อภายในประเทศไทย โดยการนำรูปถ่ายและข้อมูลของผู้ที่ว่าจ้างไปดัดแปลงใส่ลงในหนังสือเดินทางของจริง ของบุคคลอื่นซึ่งถูกขโมยมาหรือซื้อต่อมาอีกทอดหนึ่ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ส่งสายลับติดต่อว่าจ้างให้นายรายู จัดทำหนังสือเดินทางปลอมให้ 1 เล่ม ในราคา 14,000 บาท แต่นายรายู ขอเรียกเก็บเงินค่ามัดจำล่วงหน้าก่อน 12,000 บาท เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมานายรายูได้ติดต่อนัดหมายให้มารับหนังสือเดินทางที่ หน้าหอพักสถาพร อพาร์ตเมนต์ ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 12 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้กระจายกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ จนกระทั่งพบเห็นนายรายู เดินออกมาหน้าหอพักส่งมอบของกลางให้กับทางสายลับ เจ้าหน้าที่ จึงแสดงตัวเข้าจับกุมและตรวจค้นภายในตัวพบหนังสือเดินทางของนายรายู แต่มีการระบุสัญชาติภายในหนังสือเดินทางเป็นสัญชาติอินเดีย เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบก่อนจะพบว่าหนังสือเดินทางของนายรายูเองนั้น มีการดัดแปลงข้อมูลด้วยเช่นกัน จึงได้ขยายผลตรวจสอบภายในห้องพักของนายรายู จนพบหนังสือเดินทางของกลางที่เหลือซุกซ่อนอยู่ภายในห้องพักดังกล่าว จึงควบคุมตัวพร้อมกับตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวน นายรายูให้การรับสารภาพว่า ได้แอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อปี 2549 ก่อนจะมาแต่งงานอยู่กินกับหญิงสาวชาวไทย มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน กระทั่งเมื่อปี 54 ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับกุมตัวได้และผลักดันกลับไปยังประเทศบ้านเกิด แต่ด้วยความที่คิดถึงครอบครัว จึงได้แอบเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทยอีกครั้งผ่านทางด่านแม่สอด จ.ตาก เมื่อปี 55 ก่อนจะเริ่มรู้จักกับขบวนการลักลอบปลอมแปลงหนังสือเดินทาง 2-3 กลุ่มใหญ่ เป็นเครือข่ายชาวปากีสถาน จึงผันตัวเองมารับจ้างปลอมแปลงหนังสือเดินทางดังกล่าว สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาติดต่อว่าจ้างจะเป็นชาวอินเดีย หรือชาวต่างด้าว ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในย่านประตูน้ำ ถนนข้าวสาร ส่วนหนังสือเดินทางของจริงที่ตนนำมาใช้ดัดแปลงให้กับลูกค้า รับมาจากนายจอนนี่ ชาวปากีสถาน ในราคาเล่มละ 4,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา เป็นผู้ทำหนังสือเดินทางปลอมและมีไว้เพื่อใช้หนังสือเดินทางปลอม และจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งหนังสือเดินทางปลอม, หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ตำรวจกองปราบบุกรวบหนุ่มใหญ่ชาวพม่า ปลอมพาสปอร์ตขายชาวต่างชาติในย่านประตูน้ำ-ถนนข้าวสาร เจ้าตัวสารภาพ เคยถูก ตม.จับแล้วผลักดันกลับประเทศ แต่ด้วยความคิดถึงแฟนสาวชาวไทย จึงแอบลักลอบกลับเข้ามา รู้จักแก๊งชาวปากีสถาน 28 ก.ค. 2560 16:23 28 ก.ค. 2560 17:21 ไทยรัฐ