วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรงค์ แนะ รบ.ทำการบ้านคำสั่งทางปกครอง ก่อนแจง ปชช. ชี้พลาดถูกขยายผล

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์แจงลำดับคดีข้าว "บุญทรง-ยิ่งลักษณ์" แนะ รบ.ทำการบ้านก่อนชี้แจงปชช. ย้ำ อย่าพลาดจะถูกนำขยายผลทันที

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 ก.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า คำสั่งทางปกครอง เพื่อให้นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และพวกชดใช้ค่าเสียหายกรณี จีทูจีเก๊ ออกมาในเดือน ก.ย. 2559 ส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรณีโครงการจำนำข้าวออกตามมาในเดือน ต.ค. 2559 เมื่อจำเลยไม่ชำระค่าเสียหาย ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องก็ออกมาตรการบังคับทางปกครอง เพื่อทำการยึดและอายัดทรัพย์ได้ ทั้ง นายบุญทรง และพวก รวมทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงได้ร้องศาลปกครอง เพื่อขอความเป็นธรรมเพื่อยกเลิกคำสั่งและขอคุ้มครองชั่วคราว เพื่อไม่ให้มีการยึดอายัดทรัพย์เกิดขึ้น คดี นายบุญทรงและพวก ศาลปกครองยกคำร้องในเดือนก.พ. 2560 ส่วน คดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ศาลปกครอง สั่งยกคำร้องในเดือน เม.ย. 2560 ก็คือ ไม่คุ้มครองชั่วคราว การที่ศาลปกครองยกคำร้อง เท่ากับว่า กรมบังคับคดีสามารถดำเนินการได้เลย แต่ถ้าจำเลยได้รับความเสียหาย สามารถร้องศาลเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวได้อีก

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า ข้อมูลล่าสุดที่กรมบังคับคดีได้อายัดบัญชี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือเป็นสิ่งที่สังคมต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เพราะทำตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว ส่วนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็มีสิทธิ์ที่จะร้องศาลให้คุ้มครองได้อีก ถ้าศาลไม่คุ้มครอง ทุกอย่างก็เดินหน้าต่อ สำหรับคดีนายบุญทรง ตามข่าวแจ้งว่า ได้อายัดเงินในบัญชี เหลือ 2,744.46 บาท เท่านั้น ส่วนเงินสด เงินฝาก นาฬิกาข้อมือ ทั้งของตัวเองและภริยาที่ยื่นทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ก็ได้ถอนและนำทรัพย์เหล่านั้นออกจำหน่ายนำเงินมาใช้จ่ายจนหมดสิ้นแล้ว ส่วนบ้านนั้นอาศัยอยู่กับมารดา สิ่งเหล่านี้ คือ สิ่งที่ประชาชนต้องตามให้ทัน

รวมทั้งต้องเข้าใจว่า คดีรับผิดทางละเมิดนั้น อยู่ที่ศาลปกครอง ไม่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาในศาลฎีกาฯ ที่จะตัดสินวันที่ 25 สค.นี้ ที่สำคัญการชี้แจงของรัฐบาลให้ประชาชนเข้าใจนั้น มีความสำคัญมาก ก่อนจะชี้แจงทุกครั้ง รัฐบาลควรทำการบ้าน ความเข้าใจในคดีจำนำข้าวให้ดี ก่อนที่จะแถลง เพราะถ้ามีการพูดอะไรที่ผิดพลาด อีกฝ่ายจะเอาคำพูดนั้นไปขยายผลทันที.

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์แจงลำดับคดีข้าว "บุญทรง-ยิ่งลักษณ์" แนะ รบ.ทำการบ้านก่อนชี้แจงปชช. ย้ำ อย่าพลาดจะถูกนำขยายผลทันที 28 ก.ค. 2560 15:45 28 ก.ค. 2560 17:50 ไทยรัฐ