วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วม 8 อำเภอโคราช อ่วมหนัก 3 อำเภอ ผู้ว่าฯ หวั่นพายุลูกใหม่ถล่มซ้ำ

น้ำท่วมโคราช 8 อำเภอ มี 3 อำเภออ่วมหนัก อพยพประชาชนในอ.เทพารักษ์ 33 ครัวเรือน ออกนอกพื้นที่ไปอยู่ที่สูง ผู้ว่าฯ สั่งเฝ้าระวัง หวั่นพายุลูกใหม่ถล่ม ซ้ำเติมพื้นที่เสี่ยง แม้ขณะนี้ฝนหยุดตกบ้างแล้ว แต่ยังไม่น่าไว้วางใจ...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่า มีน้ำท่วมทั้งหมด 8 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นอำเภอทางทิศตะวันออกของจ.นครราชสีมา ติดกับอำเภอรอยต่อ จ.ขอนแก่น และทางทิศเหนือ ในอ.เทพารักษ์ที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะมีน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตรในอ.โนนแดง, อ.ชุมพวง, อ.ประทาย, อ.บัวใหญ่, อ.บัวลาย รวมถึงบางส่วนของอ.แก้งสนามนาง และอ.บ้านเหลื่อม ส่วน อ.เทพารักษ์ ที่หมู่บ้านไทยสามัคคีน้ำได้ท่วมบ้านเรือนราษฎรอย่างหนัก ซึ่งได้อพยพประชาชนออกมาจำนวน 33 ครัวเรือนขึ้นไปอยู่ที่สูงยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและโรงเรียนในพื้นที่ โดยได้จัดอาหาร น้ำดื่ม ข้าวของเครื่องใช้ และยารักษาโรคต่างๆ ดูแลอย่างใกล้ชิด

“ฝนที่ตกลงมาจนถึงตอนนี้หยุดตกบ้างแล้ว แต่ยังไม่น่าไว้วางใจ ต้องติดตามพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางข่าวว่ามีพายุลูกใหม่กำลังก่อตัวอาจจะเคลื่อนมาต่อเนื่องอีก ฉะนั้นประชาชนจะต้องติดตามการแจ้งเตือนหรือรายงานสภาพอากาศของทางราชการตลอดเวลา และขอให้ประชาชนให้ความสนใจและเอาใจใส่ คิดว่าผู้ที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ดีที่สุดคือตัวเองเป็นลำดับแรก และต้องขอขอบคุณพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความห่วงใยประชาชนมาและได้มอบงบประมาณมาไว้เพื่อจะช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างทันท่วงที และสั่งการให้เราดูแลให้ทั่วถึง ด้วยความรวดเร็ว” นายวิเชียร กล่าว

ด้านนายสุเทพ รื่นถวิล ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำไหลหลากจากฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงในพื้นที่ขณะนี้มีจำนวน 5 อำเภอ 10 ตำบล 2 ชุมชน 35 หมู่บ้าน 1. อ.บัวใหญ่ จำนวน 2 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนโนนใบบัว, ชุมชนบ้านตะคร้อ ในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 250 คน 95 ครัวเรือน ซึ่งทำให้พื้นที่และทรัพย์สินทางการเกษตร และสิ่งสาธารณประโยชน์ได้รับความเสียหาย อยู่ระหว่างดำเนินการสำรวจ 2. อ.โนนแดง จำนวน 4 ตำบล 35 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1, 2, 5-11, 13, 16, 17 ตำบลโนนแดง หมู่ที่ 1, 12, 3, 6, 7 ตำบล สำพะเนียง หมู่ที่ 1-13 ตำบลวังหิน และหมู่ที่ 1, 3, 6, 9, 12 ตำบลโนนตาเถร

3. อ.ประทาย ที่ยังคงมีน้ำท่วมจำนวน 13 ตำบล 151 หมู่บ้าน 7,750 ครัวเรือน เดือดร้อน 15,800 คน พื้นที่การเกษตรคาดว่าจะเสียหาย 28,00 ไร่ ถนนเสียหาย 28 สาย ฝาย 1 แห่ง สระน้ำ/อ่าง 3 แห่ง 4. อ.บัวลาย และ 5. อ.เทพารักษ์ ขณะสถานการณ์ดีขึ้น แต่ยังไม่ให้ประชาชนกลับเข้าไปในพื้นที่ เพราะต้องดูสถานการณ์ฟ้าฝนเกรงว่าฝนจะตกลงมาซ้ำอีก

ทั้งนี้ยังมีปริมาณฝนเข้ามาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และต้องเฝ้าระวังน้ำที่มาจาก อ.เทพสถิตย์ จ.ชัยภูมิ ส่วนถนนมิตรภาพ ขณะน้ำลดแล้วสามารถสัญจรได้ปกติ แต่ในช่วง 1-2 วันนี้จะมีฝนเข้ามาอีก ขอให้ประชาชนพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่ม และพื้นที่โซนน้ำท่วม.

น้ำท่วมโคราช 8 อำเภอ มี 3 อำเภออ่วมหนัก อพยพประชาชนในอ.เทพารักษ์ 33 ครัวเรือน ออกนอกพื้นที่ไปอยู่ที่สูง ผู้ว่าฯ สั่งเฝ้าระวัง หวั่นพายุลูกใหม่ถล่ม ซ้ำเติมพื้นที่เสี่ยง แม้ขณะนี้ฝนหยุดตกบ้างแล้ว แต่ยังไม่น่าไว้วางใจ... 28 ก.ค. 2560 15:02 28 ก.ค. 2560 15:13 ไทยรัฐ