วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 29/07/60

คนไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรม ทำปฏิรูปติดกับวงจรอุบาทว์...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม 2560............

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เบรกเหตุผลกดๆดันๆให้ ปรับ ครม. ด้วยการขอร้องอย่าเพิ่งพูดถึง รัฐมนตรีทุกคนยังทำงานได้ แต่บางคนมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ขออย่าเป็นกระบอกเสียงคนไม่ดีที่ไม่ชอบ............

ที่ไม่ปรับ ครม. ไม่ใช่เอาใจเพื่อน เอาใจพี่ แต่เพราะความขัดแย้งมันสูง กว่า 3 ปีที่ผ่านมา ทุกอย่างทำงานด้วยคณะทำงาน รัฐมนตรีเป็นคนกำหนดนโยบาย แล้วติดตามขับเคลื่อนประเมินผล ไม่ใช่ต่างคนต่างอิสระ............

ครับ...รับฟังไว้ เมื่อท่านผู้นำเป็น รัฏฐาธิปัตย์ อำนาจพิเศษในสถานการณ์พิเศษ ที่บอกว่า “ทุกอย่างทำด้วยคณะทำงาน” ทำให้ “กระสุนทอง” ย้อนเวลากลับไปไกลถึง กึ่งพุทธกาล ยุค จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ใช้คำพูดผ่านจอโทรทัศน์ขาว-ดำ สื่อถึงประชาชนว่า “ข้าพเจ้าขอรับผิดชอบแต่ผู้เดียว”............

โมเดล จอมพลสฤษดิ์ ปรับใช้ในยุคนี้ ยุคอินเตอร์เน็ตสื่อข่าวสารไร้พรมแดน เร็วจี๋ด่วนจี๊ดจ๊าด ถ้าใช้ได้ดีจริงๆ ทำไม คสช.ปีที่ 4 แทนที่จะ ฉลุย กลับกลายเป็น ชะลอ ซะงั้น............

เอาละ นายกฯประยุทธ์ จะปรับหรือไม่ปรับ ครม.สุดแล้วแต่พระเดชพระคุณ แต่ที่บอกว่า ไม่เอาใจเพื่อน ไม่เอาใจพี่ นั้น ถูกต้องที่สุด ถ้าปากกับใจตรงกัน............

บรรทัดนี้ “กระสุนทอง” ขอบรรจงปูผ้าขาวกราบไหว้ ท่านผู้นำและคณะ เอาใจประเทศไทย เอาใจคนไทย ที่กำลังลำบากมากขึ้นทุกวัน ด้วยเถิด อย่าให้ประเทศและประชาชน เสียโอกาส ต่อไปจนถึงขั้น สิ้นโอกาส ได้ไหม............

คณะรัฏฐาธิปัตย์ เรือแป๊ะ คสช. ต้นขั้วแม่น้ำ 5 สาย ตั้งลำปฏิรูป ถึงวันนี้ ปีที่ 4 คสช.กำลังจะ เหลือแม่น้ำ 4 สาย เพราะสาย สปท.อีกไม่กี่วันก็น้ำแห้งหมดสภาพ แต่ปฏิรูปก็ยังเป็น คำพูดเท่ๆ ซะมากกว่า ............

เพราะอะไรล่ะ ก็เพราะแม่น้ำ 5 สาย ไม่ลงมือทำทันที ไม่ปฏิรูป “พฤติกรรม” ตัวเองเป็นต้นแบบ มัวแต่รำวงหลายท่าหลายจังหวะ เสนอแผนฯ เสนอร่างกฎหมาย ทำไมไม่ลงมือทำ ซึ่งดีกว่าแค่คิดอยากทำแน่ๆ...หือ............

ระยะแรกๆ ของ คสช. พล.อ.ประยุทธ์ ชี้ไปที่ นักการเมืองคือตัวปัญหา ฟังดูมีน้ำหนัก แต่ถึงวันนี้ ปีที่ 4 คสช.แทบจะไม่เหลือน้ำหนักอะไร “กระสุนทอง” ฟังมา ภายใต้รัฐบาลทหาร วันนี้แทบจะ หาความแตกต่างจากรัฐบาลนักการเมืองไม่เจอ โดยเฉพาะ ความสุจริตโปร่งใส ............

คนหากินกับข้าว มันหน้าด้าน อย่างหนาจริงๆ พับผ่า ข้าวดีข้าวเน่า ซากจากข้าวรับจำนำ ก็ไม่เว้น ทั้งๆที่ ทุกข์ของชาวนาคือทุกข์ของแผ่นดินตลอดกาล............

นี่ก็อีกแล้ว เช้าตรู่ 13 ก.ค.60 ชาวบ้าน 2 ข้างทางเข้า โรงสีแห่งหนึ่งที่กำแพงเพชร ตื่นตกใจ คณะข้าราชการใหญ่มีทหารด้วย กว่า 20 คน หัวขบวนระดับ เสนาบดีนั่ง ฮ.ไป จู่โจมเข้าตรวจสอบ เอกชนที่ประมูลข้าวเสื่อมฯ ครั้งที่ 1/2560 ข่าวว่ามีเอะอะโวยวายตอนแรก แต่พอปิดห้องคุยกันสองต่อสองพักใหญ่ คณะฯก็ถอยกลับ............

ข่าวว่าบริษัทแห่งนั้น ระบุประมูลข้าวเสื่อมฯไป ทำอาหารสัตว์ แต่โรงงานกลับ เป็นโรงสี ไม่ทราบตรวจพบ เครื่องผลิตอาหารสัตว์หรือไม่ เพราะไม่มีการแถลงผลการตรวจ มีแต่เบาะแส เงินก้อนหนึ่งถูกถอนออกจากบัญชีเจ้าของโรงสีในวันรุ่งขึ้น...อื้อฮือ...จุดเทียนเวียนวนข้าว............

สหรัฐอเมริกา ภายใต้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กุมบังเหียนผ่าน 6 เดือน มีการพยากรณ์จาก ไอเอ็มเอฟ ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจไม่เติบโต อย่างที่ ทรัมป์ ให้คำมั่นสัญญาไว้ ตอนหาเสียง............

ไอเอ็มเอฟ คาดการณ์เศรษฐกิจโลก กำลังฟื้นแข็งแกร่ง ปีนี้จะขยายตัว 3.5% ปีหน้าขยายเพิ่มเป็น 3.6% ยกเว้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังขาลงสวนทาง จาก 2.5% เหลือ 2.1% ลด 0.4% ถือว่าลดแรงเมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจอันดับ 1 ของโลก ตอกย้ำ ทรัมป์ อยู่ในบท ผู้นำผู้ร้าย ย่ำแย่ลงอีก............

เอ่ยถึงสหรัฐฯ ก็ต้องหยิบยกคำปราศรัยของวุฒิสมาชิกอเมริกัน อลิซาเบธ วาร์เรน เธอตบท้ายสร้างความประทับใจไปกว้างขวาง...ประเทศจะยั่งยืนอยู่ได้เพราะพลเมืองดี ต้องไม่ดูดายและยอมแพ้ต่อคนชั่วคนทุจริต ที่กัดกร่อนทำลายประเทศชาติ พลเมืองดีต้องยืนหยัดรักษาบ้านเมืองไว้ให้มั่นคงเพื่อลูกหลานรุ่นต่อไป เพราะประเทศไม่ได้อยู่ได้ด้วยประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญ และกฎหมายเท่านั้น............

โอ้โฮ...ค่าตัวนักร้องดัง เต้นดึ๋งดั๋งที่แพงนั้น จะเด้งราคาลำไยให้แพงขึ้นได้แน่ๆนะ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ กับแนวคิดจะใช้ ลำไย ไหทองคำ เป็นพรีเซ็นเตอร์กิจกรรมโปรโมตผลไม้ลำไยที่ราคาดิ่ง............

ข่าวทั่วไป 08.30 น.วันนี้ สสส. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ พัฒนาข้อเสนอนโยบายสนับสนุนบทบาทพยาบาลเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี จะรับมอบงานของ สปท.ที่ครบวาระการปฏิบัติหน้าที่ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศจาก ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. พร้อมเป็นเจ้าภาพเลี้ยงมื้อกลางวันขอบคุณสมาชิกสปท.เริ่ม 10.00 น. วันที่ 31 ก.ค.นี้ที่ตึกรัฐสภา............

ปัญญา กิจเจริญการกุล กก.ผจก.เมอร์ค สาขาประเทศไทย จัดกิจกรรม “วิ่งเติมฝัน” สร้างปัญญาส่งเสริมสุขภาพ นำรายได้ซื้ออุปกรณ์การเรียนและกีฬาให้ 26 โรงเรียนด้อยโอกาส 05.00 น. วันที่ 30 ก.ค.นี้ ที่สวนลุมพินี............

ศพ สำเริง คิดชอบ พ่อตา บัญญัติ คำนูณวัฒน์ อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 11 สวดถึง 3 ส.ค. พระราชทานเพลิง 16.00 น. วันที่ 5 ส.ค.นี้............

"กระสุนทอง"

28 ก.ค. 2560 14:52 28 ก.ค. 2560 14:58 ไทยรัฐ