วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปินตัวอย่าง

ถ้าเอ่ยชื่อของศิลปินเพลงชั้นแนวหน้า ของโลกที่อุทิศส่วนหนึ่งของชีวิตทำกิจกรรมเพื่อสังคมชื่อแรกๆที่ผุดขึ้นมาต้องมี “โบโน่” หรือชื่อจริงคือ พอล เดวิด ฮิวสัน นักร้องนักแต่งเพลงวงยูทู (U2) วงร็อกจากไอร์แลนด์ อยู่ด้วยเสมอ เพลงของยูทูเป็นที่ประจักษ์เสมอมาถึงคุณภาพคับแก้วที่คอเพลงสากลต่างยกย่อง พวกเขาขายงานได้กว่า 170 ล้านอัลบั้มทั่วโลก กวาดรางวัลมาก็มาก เช่น รางวัลแกรมมี่ถึง 22 รางวัล เรียกว่าเกียรติประวัติยาวยืด หลายคนตั้งตารอคอยผลงานเพลงและเชื่อว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้ดูวงยูทูแสดงสดก็น่าจะนอนตาหลับแล้ว

โบโน่ไม่ใช่เพียงนักร้องผู้โด่งดัง แต่ยังเป็นนักกิจกรรมตัวยง ผลงานรณรงค์การต่อสู้กับโรคเอดส์และยุติความยากจนในทวีปแอฟริกา กิจกรรมที่เขาร่วมระดมทุนเพื่อช่วย เหลือผู้คนที่ประสบปัญหาดังกล่าว ได้เม็ดเงินกลับมานับหมื่นล้านบาท ชายหนุ่มยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งองค์กร “วัน” (ONE) ซึ่งพ้องชื่อกับเพลงในอัลบั้ม Achtung Baby ที่ออกขายในปี 2534 แต่สำหรับองค์กร “วัน” โบโน่คือกระบอกเสียงในการเดินสายพบปะกับบรรดาผู้นำประเทศและสมาชิกสภานิติบัญญัติทั่วโลกเพื่อกล่อมให้เขาเหล่านั้นตระหนักถึงการช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกผู้ยากไร้

ล่าสุด โบโน่ได้เดินทางเข้าพบนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพื่อ หารือเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือผู้อพยพจากแอฟริกา ผู้นำเมืองน้ำหอมได้ให้ความมั่นใจ และยืนยันว่าฝรั่งเศสจะเพิ่มงบประมาณช่วย เหลือเป็น 0.55% ภายในปี 2565 พร้อมให้คำมั่น ว่าจะเพิ่มงบประมาณช่วยเหลือเป็น 0.7% ของ จีดีพีในปี 2573 จากที่ปีนี้งบการช่วยเหลือด้าน การพัฒนาลดลง 0.38% ทำให้เกิดการวิพากษ์-วิจารณ์จากองค์กรการกุศลอย่างกว้างขวาง

การเป็นคนดังและมีจิตสาธารณกุศลทำให้ไม่แปลกใจที่เขาจะได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวินจากสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ในปี 2550 หรือได้รับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์เลญียง ดอเนอร์ (Legion D'Honneur) จากรัฐบาลฝรั่งเศส ในปี 2546 หรือกลายเป็นบุคคลแห่งปี 2548 แถมเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ปัจจุบัน
โบโน่ในวัย 57 ปีมีทรัพย์สินมหาศาลและได้ชื่อเป็นศิลปินที่ร่ำรวยอันดับต้นๆของโลก.

ภัค เศารยะ

28 ก.ค. 2560 14:36 28 ก.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ