วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำไม่ลด! ร.ร.คนตาบอดขอนแก่น ส่งนักเรียนกลับบ้าน ปิดยาวไม่มีกำหนด

น้ำท่วมโรงเรียนคนตาบอดยังไม่ลด เร่งประสานผู้ปกครองมารับนักเรียนกลับบ้าน พร้อมสั่งปิดการเรียนการสอนไม่มีกำหนด...

วันที่ 28 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำทะลักเข้าท่วมโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น สูงกว่า 1 เมตร เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.23 ได้ช่วยขนสัมภาระ สิ่งของต่างๆ และอพยพ นักเรียนขึ้นไปไว้บนชั้น 2 ของอาคาร ล่าสุดเวลา 10.30 น. พบว่า ระดับน้ำยังไม่ลดลงแม้แต่น้อย ยังเอ่อล้นมาท่วมถนนรอบโรงเรียนและในโรงเรียน

นางสาววิจิตร ทองเนื้อขาว อาจารย์ประจำ ร.ร.การศึกษาคนตาบอด กล่าวว่า ขณะนี้มีเด็กนักเรียนติดอยู่ในตัวอาคารประมาณ 100 คน เนื่องจากเป็นโรงเรียนกินนอน หลังเกิดน้ำท่วม โรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนโดยไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยทางโรงเรียนได้โทรศัพท์ประสานทาง ผู้ปกครองของเด็กซึ่งส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัดให้เดินทางมารับเด็กกลับบ้าน โดยทางเจ้าหน้าที่ทหารและครู อาจารย์ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำนักเรียนออกมาจากโรงเรียนไปไว้ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.เพื่อรอผู้ปกครองมารับลูกกลับบ้าน

ขณะที่การช่วยเหลือนั้น ตั้งแต่กลางคืนจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ และกรมทหารราบที่ 8, กองพันทหารราบที่ 3 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น และเทศบาลตำบลบ้านเป็ด มาให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ นายปิ่นทอง เหมราช อายุ 55 ปี ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมภรรยา ได้เดินทางมารับลูกสาว ซึ่งเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 2 พร้อมกับเผยว่า หลังจากได้รับโทรศัพท์จากอาจารย์ว่าให้มารับลูกสาว เพราะน้ำท่วมโรงเรียน ตนก็ตกใจ เพราะเกรงว่าลูกจะได้รับอันตราย เดินพลัดตกน้ำ เพราะตามองไม่เห็น จึงรีบขับรถยนต์ส่วนตัวมารับลูกสาวกลับบ้านทันที

ทางด้าน นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนเซินกา ทำให้น้ำเอ่อท่วมเขตชุมชนเมืองมากที่สุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ปภ.จังหวัด ปภ.เขต 6 ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ และ ทต.บ้านเป็ด เทศบาลนครขอนแก่น ได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเช่นกัน โดยที่บริเวณทางเข้าออกโรงเรียนคนตาบอด ได้นำเรือลงเรือท้องแบนไปให้ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกจากบริเวณโรงเรียน ส่วนที่หมู่บ้านจุไรรัตน์ หมู่บ้านวังทรัพย์สิ และบ้านคำไฮ ก็ติดตั้งเครื่องสูบน้ำระยะไกล ระบายน้ำลงบึงหนองโคตร และหากฝนไม่ตกลงมาอีก การสูบน้ำ ระบายออกจากพื้นที่ ที่ท่วมขัง น้ำน่าจะลดลงไปกว่า 80%

น้ำท่วมโรงเรียนคนตาบอดยังไม่ลด เร่งประสานผู้ปกครองมารับนักเรียนกลับบ้าน พร้อมสั่งปิดการเรียนการสอนไม่มีกำหนด 28 ก.ค. 2560 13:23 28 ก.ค. 2560 15:42 ไทยรัฐ