วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ'เผยรบ.รอศาลตัดสินทุเลาอายัดทรัพย์ปู ขอกองเชียร์ระวังละเมิดศาล

"วิษณุ" ชี้ ชะลออายัดทรัพย์ "ย่ิงลักษณ์" ก่อน รอศาลปกครอง ชี้ชัด หลัง "ย่ิงลักษณ์" ยื่นเรื่องขอทุเลา พร้อมเผยศาลปกครองตั้ง 2 ประเด็นคำถามถึงกรมบังคับคดี เสียหาย-คัดค้านหรือไม่ พร้อมเตือนมวลชนระวังละเมิดศาล

วันที่ 28 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการยึดทรัพย์ น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า คดีอาญาที่ฟ้องกันอยู่ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นการฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ส่วนจะถูกหรือผิดไม่เกี่ยวกับการยึดทรัพย์ อย่างเช่น คดีอาญามาตรา 157 ถ้าประมาทเลินเล่อถือไม่ผิด ยกเว้นแต่เจตนาเท่านั้น ต่างจากทางแพ่งและทางปกครอง แม้ประมาทเลินเล่อก็ผิด เพราะเป็นการละเมิดที่เป็นการกระทำโดยจงใจตามกฎหมายแพ่ง ซึ่งองค์ประกอบเป็นคนละเรื่องและคนละศาล

เมื่อถามว่า คำสั่งทางปกครองในการยึดทรัพย์ที่กรมบังคับคดีดำเนินการอยู่ ซึ่งระบุหยุดไว้ก่อน จะเดินหน้าต่อได้ เมื่อใด นายวิษณุ ตอบว่า จะยังไม่มีการดำเนินการ เพราะเรารู้มาว่า ขณะนี้ น.ส.ย่ิงลักษณ์ ยื่นศาลปกครองกลาง ขอทุเลาการบังคับคดี ดังนั้น เราต้องฟังคำสั่งศาลอยู่เหมือนกัน

นายวิษณุ กล่าวว่า โดยก่อนหน้านี้นานมาแล้ว น.ส.ย่ิงลักษณ์ เคยได้ยื่นศาลปกครองกลางเพื่อขอทุเลา แต่ศาลไม่รับ เพราะในขณะนั้นยังไม่มีการยึด จึงได้ยกคำร้อง แต่เมื่อมีการไปเอามาแล้ว ก็เป็นเหตุให้ น.ส.ย่ิงลักษณ์ บอกกับศาลว่า ได้มีการยึดทรัพย์แล้ว จึงได้มีการยึดศาลของทุเลาไปใหม่ และขณะนี้ศาลปกครองกลาง ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังกรมบังคับคดี ขอให้ตอบ 2 ข้อ ซึ่งตนจำรายละเอียดไม่ได้ แต่เป็นในลักษณะหากศาลทุเลาการบังคับคดี จะทำให้เกิดความเสียหายอะไร หรือไม่ และจะคัดค้านการทุเลาหรือไม่ ทั้งนี้ หากศาลไม่สั่งทุเลาก็เดินหน้าต่อได้ แต่ที่สุดแล้วขึ้นอยู่กับคำสั่งศาลปกครองสูงสุด เพราะถึงตอนนั้น หากมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งสามารถคืนทรัพย์สินได้ สำหรับเงินที่เอาออกมาจากการอายัดไว้ 5 บัญชี มีไม่กี่แสนบาท ได้นำมาเก็บไว้ที่กรมบังคับคดี เป็นการเก็บรักษาไว้แทนธนาคาร ยังไม่ได้ยึดเป็นของหลวง ถ้าจะยึดจริงต้องส่งให้กับเจ้าหนี้ คือ กระทรวงการคลัง แต่ตอนนี้ยังไม่เอาไป

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาเตือนการชุมนุมหน้าศาล อาจสุ่มเสี่ยงมีความผิดเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล โดยมีโทษรุนแรงว่า ตนไม่ขอตอบ เพราะมีโอกาสได้หลายอย่าง เนื่องจากศาลมีวิธีออกข้อกำหนดอะไรบางอย่างออกมาได้ เพราะศาลฎีกามีเรื่องการละเมิดอำนาจอยู่ ควรระมัดระวัง แต่ขออย่าเอาคำพูดจากปากตนไปตั้งเป็นประเด็น กล่าวหาคน

"วิษณุ" ชี้ ชะลออายัดทรัพย์ "ย่ิงลักษณ์" ก่อน รอศาลปกครอง ชี้ชัด หลัง "ย่ิงลักษณ์" ยื่นเรื่องขอทุเลา พร้อมเผยศาลปกครองตั้ง 2 ประเด็นคำถามถึงกรมบังคับคดี เสียหาย-คัดค้านหรือไม่ พร้อมเตือนมวลชนระวังละเมิดศาล 28 ก.ค. 2560 13:05 28 ก.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ