วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิรัตน์ แนะ สังคมรู้เท่าทัน อายัดทรัพย์ 'ปู' คนละกรณีคดีในศาลฎีกาฯ

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ อายัดทรัพย์ "ปู" คนละกรณีคดีในศาลฎีกาฯ แนะ สังคมรู้เท่าทันแยกแยะ ยัน รัฐมีสิทธิสั่งอายัด 

วันที่ 28 ก.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตั้งคำถามถึงการถูกยึดอายัดทรัพย์สินและบัญชี โดยกรมบังคับคดี ว่า สามารถตั้งเรื่องสั่งยึดอายัดทรัพย์ โดยไม่รอการพิจารณาของศาลนั้นว่า กรณีนี่ต้องขอให้สังคมติดตามดูข้อเท็จจริง เพราะการยึดอายัดทรัพย์สินและบัญชีเงินฝากของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเรื่องของการดำเนินคดีทางปกครองตามที่รองนายกฯ ชี้แจงไปแล้ว ที่สำคัญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถใช้สิทธิยื่นคำร้องต่อศาลปกครองได้ ถ้าเห็นว่า กระบวนการทางปกครองที่รัฐดำเนินการไม่ชอบ ซึ่งเป็นคนละเรื่อง คนละกรณีกับคดีที่ถูกกล่าวหาว่า ปล่อยปละละเลยจนเกิดความเสียหายในคดีโครงการรับจำนำข้าว ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ซึ่งคดีนี้มีผล 2 ทาง คือ 1.ถ้าศาลวินิจฉัยแล้วพิพากษาว่า ไม่ผิดก็สั่งยกฟ้อง หรือ 2.ถ้าถูกพิพากษาว่า ผิด ก็มีผลในทางอาญาตามที่โทษกำหนดในกฎหมาย คือ จำคุก และอาจจะต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นในทางแพ่งด้วย คือ มีความเสียหายเท่าไหร่ ก็ชดใช้คืนให้ผู้ถูกกระทำให้เสียหาย

"ดังนั้นการเคลื่อนไหวในช่วงนี้ที่มีหลายฝ่ายสลับหน้ากันออกมาโวยวาย สร้างกระแสต่างๆ ว่า ถูกสั่งยึดทรัพย์แล้ว โดยที่ศาลยังไม่ตัดสินนั้นเป็นคนละเรื่อง คนละกรณีกัน จึงขอให้สังคมไตร่ตรองดูในเจตนาและรู้เท่าทัน โดยขอให้ดูในข้อเท็จจริง และแยกแยะให้ออกว่า เป็นเรื่องอะไร เกี่ยวข้องกันหรือไม่ เพราะถ้ารัฐใช้อำนาจทางปกครองที่ไม่ถูกต้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็สามารถร้องต่อศาลปกครองได้ตามสิทธิ และศาลปกครอง ก็คงไม่ยอมแน่ ซึ่งตนเข้าใจว่า รัฐในฐานะที่เป็นผู้เสียหายอาจเกรงว่า จะมีการยักย้ายถ่ายโอนทรัพย์สิน และเงินในบัญชีต่างๆ หรือ อาจทำให้พ้นไปเสียจากการบังคับคดี รัฐจึงใช้มาตรการทางปกครองในการสั่งยึดอายัดทรัพย์นี้ไว้ก่อนได้ เพื่อเป็นมาตรการป้องกันและรักษาประโยชน์ของรัฐตามสิทธิ " นายวิรัตน์ กล่าว...

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ อายัดทรัพย์ "ปู" คนละกรณีคดีในศาลฎีกาฯ แนะ สังคมรู้เท่าทันแยกแยะ ยัน รัฐมีสิทธิสั่งอายัด 28 ก.ค. 2560 12:52 28 ก.ค. 2560 13:42 ไทยรัฐ