วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จบ! ปมผู้รับเหมาสร้างบ้านยาย89 ได้แค่เสาคาน ล่าสุดหายหน้า ค้างจ่ายเกือบ 2 แสน

ปมผู้รับเหมาทิ้งงาน สร้างบ้านยาย 89 ได้แค่ เสาคาน ยังไม่จบ ล่าสุด ผู้รับเหมาคนเดิมเงียบหายค้างจ่ายเกือบ 2 แสนบาท ลูกหลานนำเรื่องฟ้อง สคบ. หากไม่ได้คืนจ่อฟ้องศาล ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างบ้าน 70-80% คุณยายติดตามดูเป็นประจำ รักบ้านหลังนี้มากเพราะอยู่นาน 40 ปี

จากกรณี คุณยายบาหยัน วิภาสวัสดิ์ อายุ 89 ปี ซึ่งเป็นบ้านภายในซอยเพชรเกษม 50/3 ได้เก็บหอมรอมริบกว่า 5 แสนบาท มาใช้ผสมกับเงินของลูกหลานเพื่อสร้างหลังใหม่ หลังจากอยู่บ้านหลังเดิมมากว่า 40 ปี แล้วมีปัญหาน้ำรั่วซึม กระทั่งต่อมาได้มีการว่าจ้างผู้รับเหมารายหนึ่งมาก่อสร้างบ้านให้ แต่กลับได้แค่เสากับคาน กระทั่งมีการทำสัญญายกเลิก และรับปากว่าจะคืนเงิน จำนวน 559,400 บาท ให้

ทั้งนี้ หลังเป็นข่าวในคราวก่อน ผู้รับเหมา ได้ติดต่อเข้ามา และทยอยคืนเงินให้ กระทั่งล่าสุด ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.เบญญารัศม์ ชลาลัยชัชพีร์ หรือ คุณเบียร์ หลานสาวยายบาหยันอีกครั้ง หลังวันเวลาผ่านไปกว่า 1 เดือน ปรากฏว่า ผู้รับเหมารายเดิม เริ่มขาดการติดต่ออีกครั้ง ทั้งที่ยังคืนเงินให้ไม่หมดตามที่ได้ตกลง

น.ส.เบญญารัศม์ เล่าว่า หลังจากเป็นข่าว เขาก็พยายามทยอยคืนเงินมาให้ ซึ่งเราก็ได้เงินคืนตรงเวลาบ้าง เลื่อนวันบ้าง กระทั่งเป็นเงินจำนวนกว่า 3 แสนบาท กระทั่งถึงวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็ไม่สามารถติดต่อเขาได้อีก โดยเขาบอกว่าจะโอนเงิน 150,000 บาท โดยรับปากว่าจะคืนให้ภายใน 18.00 น. วันที่ 18 ก.ค. หลังจากนั้นก็เงียบหายไปเลยไม่สามารถติดต่อได้อีก ซึ่งตอนนี้ยังขาดอีก 196,400 บาท

คุณเบียร์ อธิบายว่า ตามหนังสือที่เขายื่นมาให้นั้น ระบุว่า จะต้องคืนเงินทั้งหมด จำนวน 559,400 บาท ภายในวันที่ 12 มิ.ย. แต่พอถึงเวลาเขาก็ขอเลื่อน ซึ่งก็มีการเลื่อนกำหนดเรื่อยๆ ซึ่งถึงตอนนี้ก็ถือว่าเลื่อนมานานเกินไปแล้ว

“เมื่อเรานำเรื่องนี้ไปทวงถามกับพ่อของผู้รับเหมา กลับได้รับคำตอบว่า ไม่เจอหน้าลูกชายเขาเช่นกัน เบียร์เองก็รู้สึกงง เพราะเป็นพ่อลูกกัน ไม่เจอหน้าหรือพูดคุยกันเลยหรืออย่างไร” คุณเบียร์มีคำถามค้างคาใจ

ที่ผ่านมา เขาอ้างว่าเขาทำเรื่องกู้เงิน แต่ไม่ผ่าน แต่เราไม่รู้ว่าเขาพูดจริงหรือไม่ ซึ่งตอนนี้เราได้ยื่นเรื่องไปยัง สคบ. ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบหากเราไม่ได้เงินส่วนนี้มาจริงๆ คงจะต้องดำเนินการฟ้องร้อง ส่วนเงินที่ขาดไปก็คงต้องไปกู้กับญาติๆ มาใช้สร้างบ้านให้เสร็จ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการกู้เงินจากญาติมาสร้างบ้านเป็นหนี้อยู่แล้วหลายแสนบาท หากไม่ได้เงินก็คงต้องไปกู้เงินเพิ่ม

หลานยายบาหยัน กล่าวต่อว่า ตอนนี้คุณยายเองรู้เรื่องทั้งหมดแล้ว ก็เริ่มเครียด เนื่องจากบ้านที่กำลังสร้างอยู่ เราว่าจ้างผู้รับเหมารายใหม่มาทำ เงินก้อนดังกล่าว จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการนำมาใช้ก่อสร้างบ้าน ตอนนี้ก่อสร้างไปประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์แล้ว คุณยายเองรักบ้านหลังนี้มาก ท่านได้มาดูและติดตามความคืบหน้าอยู่ตลอด บ้านสร้างเป็นรูปเป็นร่าง คุณยายมาดูก็รู้สึกดีใจ ทีแรกก็ไม่อยากจะบอกเรื่องนี้กับคุณยาย เพราะคุณยายเองก็อายุมากแล้ว ป่วย มีโรคประจำตัว เช่น ความดัน หัวใจ แต่เมื่อเรื่องมันบานปลายจึงต้องให้คุณยายได้รับรู้

อ่านเพิ่มเติม 

ได้แค่เสาคาน ใช้ 2 ล้าน สานฝันสร้างบ้านใหม่ ยาย 89 เครียด หนี้เพิ่ม-ขอเงินคืน

ปมผู้รับเหมาทิ้งงาน สร้างบ้านยาย89 ได้แค่ เสาคาน ยังไม่จบ ล่าสุด ผู้รับเหมาคนเดิมเงียบหายค้างจ่ายเกือบ 2 แสนบาท ลูกหลานนำเรื่องฟ้อง สคบ. หากไม่ได้คืนจ่อฟ้องศาล ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างบ้าน 70-80% คุณยายติดตามดูเป็นประจำ ... 28 ก.ค. 2560 11:43 28 ก.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ