วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านโว! ทดสอบจรวดส่งดาวเทียมสำเร็จ หลังเพิ่งขู่ตอบโต้มะกันคว่ำบาตร

อิหร่านประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวดส่งดาวเทียมเมื่อวันพฤหัสบดี ในขณะที่รัฐสภาสหรัฐฯ ​กำลังพิจารณาออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่ออิหร่าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการประเทศอิหร่านออกมาประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ก.ค. ว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบจรวดส่งดาวเทียมครั้งใหม่ เพียงไม่กี่วันหลังจากที่พวกเขาเพิ่งออกมาเตือนสหรัฐฯ ว่าจะตอบโต้ กรณีรัฐบาลวอชิงตันกำลังพิจารณาออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่ออิหร่าน

อิหร่านระบุว่า จรวดดังกล่าวชื่อ ‘ซีมอร์ก’ (Simorgh) ตามนกในตำนานของอิหร่าน มีขีดความสามารถในการส่งดาวเทียมน้ำหนักไม่เกิน 250 กก. ไปยังความสูง 500 กม.เหนือพื้นโลกได้ โดยจรวดลูกนี้ถูกยิงออกจาก ศูนย์อวกาศ ‘อิหม่าม โคเมนี’ ในจังหวัดเซมนัน และถือเป็นการเปิดศูนย์อวกาศแห่งนี้อย่างเป็นทางการด้วย

อย่างไรก็ตาม อิหร่านไม่เปิดเผยที่ตั้งที่ชัดเจนของศูนย์อวกาศ อิหม่าม โคเมนี โดยกระทรวงกลาโหมระบุว่า ศูนย์อวกาศแห่งนี้มีหน้าที่ในการเตรียมการ, ปล่อยจรวด, ควบคุมและนำวิถีจรวดส่งดาวเทียม

ด้านสหรัฐฯ ออกมาประณามการทดสอบยิงจรวดส่งดาวเทียมของอิหร่านว่า บ่อนทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค เป็นการยั่วยุ และละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ทั้งนี้ ชาติตะวันตกสงสัยว่าอิหร่านกำลังแอบพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับขีปนาวุธข้ามทวีปแม้ว่าอิหร่านจะปฏิเสธมาตลอด แต่ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่โดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดสภาคองเกรสสหรัฐฯ กำลังพิจารณาออกมาตรการคว่ำบาตร รัสเซีย, เกาหลีเหนือ และอิหร่าน ทำให้ประธานาธิบดีอิหร่าน ขู่ว่าจะมีมาตรการตอบโต้

อิหร่านประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวดส่งดาวเทียมเมื่อวันพฤหัสบดี ในขณะที่รัฐสภาสหรัฐฯ ​กำลังพิจารณาออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่ออิหร่าน... 28 ก.ค. 2560 11:36 28 ก.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ