วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิเหนาเตือนภัยฉุกเฉิน 5 จังหวัด ไฟป่าลามหนักเกิน 260 จุด

อินโดนีเซียประกาศเตือนภัยฉุกเฉินใน 5 จังหวัดของประเทศ หลังเกิดเหตุไฟป่าขึ้นมากกว่า 260 จุด เพราะสภาพอากาศที่แห้งจัด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซีย (บีเอ็นพีบี) ประกาศเตือนภัยฉุกเฉินใน 5 จังหวัดของประเทศ ได้แก่ จังหวัด เรียว, จัมบี, สุมาตราใต้, กาลิมันตันตะวันตก และกาลิมันตันใต้ เพื่อรับมือเหตุไฟป่าที่ลุกลามอย่างรวดเร็วซึ่งในตอนนี้มีมากกว่า 260 จุดแล้ว

นาย สุโตโป พูร์โว นูโกรโฮ โฆษกของบีเอ็นพีบี ระบุว่า การประกาศเตือนภัยฉุกเฉินมีขึ้นหลังจากหน่วยงานต่างๆ ในระดับท้องถิ่นประกาศเตือนภัยฉุกเฉินก่อนหน้านี้ และมาตรการนี้จะช่วยเหลือรัฐบาลประจำจังหวัดในการรับมือไฟป่า ขณะที่สถาบันการบินและอวกาศแห่งชาติของอินโดนีเซีย เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่า ไฟป่าเพิ่มขึ้นจาก 168 จุดในวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ค. เป็น 269 จุดแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ก.ค.)

ทั้งนี้ คำสั่งเตือนภัยฉุกเฉินจะทำให้ทางการท้องถิ่นสามารถร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง เพื่อจัดการกับไฟป่าเล็กๆ ไม่ให้ลุกลาม โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดับเพลิง 2 หน่วยงานในจังหวัดเรียว ประกาศเตือนภัยฉุกเฉินตั้งแต่เดือนม.ค. เพื่อเตรียมรับมือไฟป่าที่อาจเกินความควบคุมเนื่องจากสภาพอากาศแห้งมากขึ้น ขณะที่เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เขตอาเจะห์ตะวันตก ของจังหวัดอาเจะห์ ก็ประกาศเตือนภัยฉุกเฉินเช่นกัน

อินโดนีเซียประกาศเตือนภัยฉุกเฉินใน 5 จังหวัดของประเทศ หลังเกิดเหตุไฟป่าขึ้นมากกว่า 260 จุด เพราะสภาพอากาศที่แห้งจัด... 28 ก.ค. 2560 08:58 28 ก.ค. 2560 09:13 ไทยรัฐ