วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งกรมอุทยานฯตรวจป่าเกาะนางคำ

กรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ยื่นฟ้องกลุ่มนายทุนที่เข้าไปถือครองที่ดิน น.ส.3 ก. 23 แปลง เนื้อที่923 ไร่ในที่ดินทุ่งเสม็ดในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา ท้องที่หมู่ 3 ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง แต่พนักงานสอบสวนกลับสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา โดยให้เหตุผลว่ายกประโยชน์แห่งความสงสัยให้แก่ผู้ต้องหา ขณะนี้สำนวนการสอบสวนอยู่ที่พนักงานอัยการจังหวัดพัทลุง

นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง และอดีตประธานคณะกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร เผยว่า การเข้าไปถือครองเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. ในพื้นที่ดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความเสียหายของที่ดินรัฐอย่างมหาศาล ตนได้มีหนังสือถึงอธิบดีกรมอุทยานฯขอให้สั่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพิเศษมาช่วยหน่วยงานในพื้นที่ และประสานรายละเอียดเพิ่มเติมด้านเอกสารหลักฐานกับอัยการ จ.พัทลุง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากใครบุกรุกยึดครองป่าโดยมิชอบก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมาย

นายนริศเผยอีกว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าลดลงอย่างรวดเร็วจากหลายสาเหตุ รวมทั้งที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐไปมีผลประโยชน์ โดยการออกเอกสารสิทธิให้พื้นที่ป่าโดยมิชอบด้วยกระบวนการที่ซับซ้อน โดยเฉพาะป่าพรุยิ่งเหลือน้อยจนน่าวิตกจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องจะต้องใช้อำนาจที่เฉียบขาดเข้ามาจัดการเรื่องนี้โดยเร็วเพื่อยับยั้งการสูญเสียพื้นที่ป่า รวมทั้งดำเนินการเอาผิดตามขั้นตอนตามกฎหมายกับข้าราชการที่ประพฤติชั่วจนส่งผลให้พื้นที่ป่าของประเทศชาติได้รับความเสียหายอย่างยับเยิน.

การเข้าไปถือครองเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. ในพื้นที่ดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความเสียหายของที่ดินรัฐอย่างมหาศาล ตนได้มีหนังสือถึงอธิบดีกรมอุทยานฯขอให้สั่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพิเศษมาช่วยหน่วยงานในพื้นที่ และประสานรายละเอียดเพิ่มเติม 28 ก.ค. 2560 07:47 28 ก.ค. 2560 07:47 ไทยรัฐ