วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุโขทัยน้ำยมทะลัก! พนังกั้นน้ำแตกเพิ่มอีกจุด เตือนปชช.ขนของขึ้นที่สูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มระดับสูงขึ้น อันเนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันในพื้นที่รวมทั้งน้ำที่ไหลมาจากจ.แพร่ ทำให้เกิดน้ำทะลักขึ้นมาจากบริเวณใต้แนวพนังกั้นน้ำเดิมซึ่งไม่มีการตอกแผ่นเหล็กชีทไพล์ บริเวณบ่อพักน้ำหลังวัดไทยชุมพล ถ.ราชธานี ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 27 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดโพรงขนาดใหญ่กว้างประมาณ 3 เมตร ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย นายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ได้เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำบิ๊กแบ็กวางล้อมจุดที่น้ำทะลักพร้อมติดตั้งเครื่องสูบไหลหมุนเวียน และนำท่อพีวีซีขนาดใหญ่ดันกดลงไปเพื่อลดแรงดันของน้ำ โดยเบื้องต้นสถานการณ์เริ่มคลี่คลายสามารถควบคุมน้ำหลังแนวพนังกั้นน้ำให้อยู่ระดับเดียวกับน้ำในแม่น้ำยม แต่ยังคงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ล่าสุด เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 28 ก.ค. มีรายงานว่า ได้เกิดรอยแตกใต้แนวพนังกั้นน้ำเพิ่มอีก 1 จุดที่ ถ.ราชธานี ห่างจากจุดเดิมประมาณ 30 เมตร แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นทางค่อนข้างแคบ ไม่สามารถนำเครื่องจักรกลและรถขนาดใหญ่เข้าไปได้ ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมถนนทุกสายในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีอย่างรวดเร็ว ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีได้ออกประกาศ เตือนพี่น้องประชาชนให้รีบขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง พร้อมประสานกับชลประทานจังหวัด นำเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว จำนวน 4 ตัว และ ขนาด 12 นิ้ว จำนวน 1 ตัว เร่งสูบน้ำออกเป็นการด่วน

ด้านนายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย กล่าวว่า ในช่วงเที่ยงของวันนี้ จะมีมวลน้ำก้อนใหญ่จากประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก เดินทางมาถึงกำลังเดินทางมาจะถึงตัวเมืองสุโขทัย อาจส่งผลให้มีน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะในจุดที่เป็นพนังกั้นน้ำเดิมที่ไม่มีการตอกชีทไพล์ ระยะทางประมาณ 100 เมตร น้ำอาจกัดเซาะใต้ถนน จนระเบิดเป็นโพรงเกิดขึ้นได้อีก นอกจากนี้ยังมีจุดเสี่ยงอีก 2 จุดคือที่ต.ปากแคว อ.เมืองและที่ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง ได้สั่งการฝ่ายปกครองในพื้นที่เสริมแนวกระสอบทรายไว้แล้ว แต่ปัญหาคือน้ำที่มีปริมาณมากอาจไหลล้นคอสะพาน โดยเฉพาะบริเวณที่สะพานพระร่วง และ สะพานบางแก้ว ซึ่งได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังตลอด 24ชม.แล้ว

28 ก.ค. 2560 06:47 28 ก.ค. 2560 06:58 ไทยรัฐ