วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลกระบี่ตัดสิน กรมอุทยานแพ้ ‘ชวน ภูเก้าล้วน’! ศึกชิงเกาะปอดะ

การแย่งชิงสิทธิครอบครองบนเกาะปอดะ แหล่งท่องเที่ยวดัง จ.กระบี่ พลิกอีกรอบ หลัง “ชวน ภูเก้าล้วน” ใช้ สค.1 อีกฉบับเป็นหลักฐานสำคัญยื่นฟ้องกรมอุทยาน แห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กับพวกเป็นจำเลยในคดีแพ่ง เรื่องฟ้องขับไล่ สิทธิครอบครองและเรียกค่าเสียหาย 3 ล้านบาท ศาลจังหวัดกระบี่พิพากษาให้โจทก์ชนะคดี โดยให้จำเลยรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และให้ออกจากพื้นที่ ด้าน ผอ.ส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล เผยกรมอุทยานฯ จะยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีตามกฎหมาย ปัญหาสิทธิครอบครองที่ดินบนเกาะปอดะเป็นคดียืดเยื้อมานานกว่า 30 ปี กรมอุทยานฯฟ้อง “ชวน ภูเก้าล้วน” ข้อหาบุกรุกครอบครองพื้นที่อุทยานฯ สู้คดีจนศาลฎีกาพิพากษาให้พื้นที่ตกเป็นของกรมอุทยานฯจนมีการรื้อถอนรีสอร์ตและสิ่งปลูกสร้างบนเกาะเมื่อต้นปี 2557

คดีประวัติศาสตร์เกาะปอดะพลิก ศาลพิพากษาให้ “ชวน ภูเก้าล้วน” ชนะคดี โดยเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 ก.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากนายชวน ภูเก้าล้วน ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ศรีผ่องพาณิชย์ จำกัด อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ เปิดเผยว่า ได้ส่ง หนังสือถึงหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา–หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ให้ระงับการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างที่พักอาศัย สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ภายใน 7 วัน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลจังหวัดกระบี่

นายวิรัตน์กล่าวต่อว่า คดีดังกล่าวนายชวน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับพวกรวม 3 คน ในคดีแพ่งหมายเลขดำที่ 115/2558 หมายเลขแดงที่ 525/60 ของศาลจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2558 เรื่องฟ้องขับไล่และสิทธิครอบครอง เรียกค่าเสียหาย 3 ล้านบาท โดยนำ สค.1 หมายเลข 1 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เนื้อที่ 71 ไร่ ที่ได้มีการทำประโยชน์บนเกาะปอดะมาก่อนปี พ.ศ.2495 เป็นหลักฐานแสดงสิทธิในที่ดินบนเกาะปอดะ และศาลจังหวัดกระบี่มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ให้นายชวน ภูเก้าล้วน เป็นฝ่ายชนะคดี โดยให้จำเลยรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และให้ออกจากพื้นที่ แต่ไม่ได้ให้ค่าเสียหายตามฟ้อง

ด้านนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า กำลังไปคัดคำพิพากษา เพื่อนำเสนออธิบดีกรมอุทยานฯ ให้เป็นผู้สั่งการในการต่อสู้คดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับเกาะปอดะอยู่ระหว่างก่อสร้างที่พักเจ้าหน้าที่ ห้องน้ำอำนวยความสะดวก ใช้งบประมาณหลายสิบล้านบาท ส่วนนายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล กรมอุทยานฯ กล่าวว่า ต้องยอมรับคำพิพากษา โดยกรมอุทยานฯจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลและจะต่อสู้คดีตามกฎหมายต่อไป ขอศึกษาคำพิพากษาของศาลก่อน ที่ผ่านมา กรมอุทยานฯต่อสู้มานานในคดีดังกล่าวจนชนะ 3 ศาล และเข้ารื้อถอนเพื่อจัดระเบียบ แต่เมื่อศาลมีคำพิพากษาออกมาให้อุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปทั้งหมดก็ต้องมาดูกันต่อไป

ขณะเดียวกัน นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กของตนเองว่า “รอวันนี้มานานถึงสามสิบสองปี หลังจากซื้อที่ดินเมื่อปี 2528 จากเจ้าของเดิมที่เขาครอบครองมาตั้งแต่ พ.ศ.2495 แจ้ง สค.1 ปี 2498 ออก นส.3 ก. เมื่อปี 2526 คุณชวนไม่ได้เป็นผู้ขอออก นส.3 เจ้าของที่ดินเดิมเป็นคนขอออกเอง และคุณชวนถูกกล่าวหาว่าโกงที่อุทยานฯ แล้วเอา สค.1 ลอยมาจากที่อื่นมาครอบเพื่อขอออกเอกสารสิทธิ อย่างน้อยวันนี้คำกล่าวหาว่าคุณชวนเป็นคนโกงนั้นก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่ใช่ โดยศาลจังหวัดกระบี่ได้พิพากษาให้คุณชวนชนะคดี และอุทยานหาดฯนพ– รัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีเป็นฝ่ายผิด”

สำหรับคดีพิพาทเรื่องที่ดินบนเกาะปอดะ กรมอุทยานฯ ฟ้องร้องนายชวน ภูเก้าล้วน ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ศรีผ่องพาณิชย์ จำกัด พร้อมบริวารเป็นคดีอาญาข้อหาบุกรุกครอบครองพื้นที่อุทยานฯ มาตั้งแต่ปี 2528 และมีการต่อสู้คดีตั้งแต่ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ จนนำไปสู่การเพิกถอนหนังสือการทำประโยชน์ หรือ น.ส.3 ก. ของนายชวนรวม 4 แปลง เนื้อที่ประมาณ 71 ไร่ และเมื่อวันที่ 30 เม.ย.2554 ศาลฎีกามีคำพิพากษาพื้นที่ตกเป็นของอุทยานฯ ต่อมาเดือน ก.พ.2556 ศาลจังหวัดกระบี่ ได้ออกหมายบังคับคดีให้จำเลยพร้อมบริวารรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่

ต่อมาเมื่อเดือน ธ.ค.2556 นายชวนนำเอกสาร สค.1 มายื่นขอความเป็นธรรมต่อศาลอีกครั้ง แต่ศาลจังหวัดกระบี่ พิจารณาแล้วให้ปฏิบัติตามศาลฎีกา กระทั่งวันที่ 20 ก.พ.2557 นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อส. และ ตชด.กว่า 500 นาย เข้ารื้อถอนที่พักร้านอาหาร ชื่อ “ปอดะ ไอ–แลนด์” และรีสอร์ต รวมจำนวน 36 หลังบนพื้นที่เกาะปอดะ จนกระทั่งนายชวนนำ สค.1 อีกฉบับ เนื้อที่กว่า 70 ไร่ บนเกาะปอดะ ที่ทางอุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ยื่นคัดค้านการออกเอกสารสิทธิครอบครองไว้แล้ว มายื่นฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับพวก ในคดีแพ่งดังกล่าว และศาลจังหวัดกระบี่พิพากษาให้นายชวนชนะคดี โดยให้จำเลยทั้ง 3 รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและออกจากพื้นที่

การแย่งชิงสิทธิครอบครองบนเกาะปอดะ แหล่งท่องเที่ยวดัง จ.กระบี่ พลิกอีกรอบ หลัง “ชวน ภูเก้าล้วน” ใช้ สค.1 อีกฉบับเป็นหลักฐานสำคัญยื่นฟ้องกรมอุทยาน แห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช 28 ก.ค. 2560 01:03 ไทยรัฐ