วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอมรับหลายสน. พงส.ไม่พอ

น.1สั่งเช็กยอด แก้ปม-ซํ้ารอย พลับพลาไชย2

“ผบช.น.” เต้นปัญหาขาดแคลน พนักงานสอบสวน สน.พลับพลาไชย 2 ยอมรับมีอีกหลายโรงพักที่ มีปัญหา สั่งให้ตรวจสอบ บช.น.มีพนักงานสอบสวนกว่า 1,000 นาย หายไปไหน ขอไปช่วยราชการเป็นคำสั่งโดยชอบหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องจะต้องกลับไปปฏิบัติงานที่เดิม หวั่นลูกน้อง เครียดรับผิดชอบสำนวนมากเกินไปฆ่าตัวตาย

กรณี สน.พลับพลาไชย 2 โรงพักเกรดเอ มีพนักงานสอบสวนสับเปลี่ยนเข้าเวรแค่ 3 นาย นายหนึ่งต้องรับผิดชอบสำนวนเป็นพันคดี รับทั้งคดีอาญาและจราจรแทบไม่ได้หยุดทำงาน สุขภาพเริ่มแย่ เพราะเพื่อนพนักงานสอบสวนหลายคนถูกขอตัวไปช่วยราชการที่อื่น ความคืบหน้าที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ก.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.กล่าวว่า ให้ความสำคัญพนักงานสอบสวน ถ้าไปกดดันมากๆอาจเกิดเหตุอัตวินิบาตกรรมได้ ตั้งแต่มาเป็น ผบช.น. หลายฝ่ายเสนอมาว่าจะขอตัวพนักงานสอบสวนไปช่วยงานที่อื่น ยืนยันว่าไม่มีทางอนุมัติ ให้เหตุผลว่าคนที่อยู่มีปริมาณงานมากอยู่แล้ว ถ้าเอาไปช่วยงานที่อื่นคนที่อยู่ก็ยิ่งรับภาระมากขึ้น ตามหลักเกณฑ์กำหนดไว้พนักงานสอบสวน 1 นาย จะรับผิดชอบสำนวนไม่เกิน 70 คดีต่อปี แต่ขณะนี้โรงพักในนครบาลบางคนต้องรับผิดชอบสำนวน 200 กว่าคดี เป็นการแบกภาระเกินไปจะทำให้เครียด ได้สั่งตรวจสอบพนักงานสอบสวนทั้งหมดมี 1,000 กว่านาย เวลานี้เหลือปฏิบัติหน้าที่อยู่กี่นาย และไปช่วยราชการโดยคำสั่งใคร เป็นคำสั่งโดยชอบหรือไม่ คาดใช้เวลา 2-3 สัปดาห์

“ส่วนจะสามารถหมุนเวียนการทำงานได้หรือไม่ ก่อนอื่นต้องสำรวจดูไปช่วยงานที่อื่นทำไม อย่างกรณี สน.พลับพลาไชย 2 อัตราพนักงานสอบสวนจริงๆมี 12 นาย ได้รับการแต่งตั้งใหม่ไปดำรงตำแหน่งที่อื่นกี่นายทำไมเหลือแค่ 3 นาย ส่วนที่เหลือไปอยู่ไหน คำสั่งโดยชอบหรือไม่ ถ้ามีเหตุความจำเป็นก็ว่ากันไป แต่ถ้าไปแบบไม่มีเหตุผลหรือไม่ถูกต้องจะต้องกลับไปปฏิบัติงานที่เดิม ถ้ากำลังเพียงพอไม่ว่ากัน แต่ถ้าไม่เพียงพอต้องเข้าใจเอาหลักความเพียงพอปริมาณงานให้เหมาะสมกับคน” ผบช.น.กล่าว

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่ออีกว่า แต่ละ สน.จะต้องมีพนักงานสอบสวนอย่างน้อยกี่คนแล้วแต่สถิติที่เกิดขึ้นในรอบปี สมมติว่า 1 ปี มีคดีเกิดขึ้นกว่า 2,000 คดี ต้องมีพนักงานสอบสวน 20 นาย พนักงานสอบสวน 1 นาย ควรจะรับผิดชอบไม่เกิน 100 คดีต่อปี เป็นเรื่องของผู้กำกับซึ่งเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนและหัวหน้างานที่จะต้องเฉลี่ยให้พนักงานสอบสวนรับผิดชอบคดีให้ใกล้เคียงกัน คือการบริหารงานสอบสวนที่ถูกต้อง ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีของ สน.พลับพลาไชย 2 เกิดจากอะไร จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่ใช่มีปัญหาแค่โรงพักเดียว มีอีกหลาย สน. ยืนยันว่าพยายามที่จะหาสาเหตุและแก้ปัญหานี้ เพื่อให้เกิดความสมดุลส่งผลให้งานมีประสิทธิภาพ

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า ตร.มีปัญหาขาดแคลนกำลังพลทุกสายงาน ตร.มีอัตราจริงถึง 3 แสนตำแหน่ง แต่มีกำลังพลจริงเพียง 2.2 แสนตำแหน่ง หายไปถึง 8 หมื่นตำแหน่ง ทำให้พนักงานสอบสวนมีอัตรากำลังพลไม่คงที่ สถานีตำรวจหลายแห่งขาดแคลนพนักงานสอบสวน ไม่มีใครอยากทำงานสอบสวนเพราะเป็นงานหนัก อยู่ระหว่างพิจารณาให้บรรจุตำแหน่งเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหา

“ผบช.น.” เต้นปัญหาขาดแคลน พนักงานสอบสวน สน.พลับพลาไชย 2 ยอมรับมีอีกหลายโรงพักที่ มีปัญหา สั่งให้ตรวจสอบ บช.น.มีพนักงานสอบสวนกว่า 1,000 นาย หายไปไหน 28 ก.ค. 2560 00:59 28 ก.ค. 2560 03:43 ไทยรัฐ