วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีนต้นไม้ขึ้นหลังคา หนีระทึก'น้ำป่า' ท่วม3เมตรที่โคราช หลังฝนตกหนัก

ฝนตกหนักหลายพื้นที่เมืองย่าโมอ่วมน้ำป่าทะลักท่วม 3 ตำบล ระดับน้ำสูงกว่า 3 เมตร ชาวบ้าน 69 ชีวิตถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ติดค้างในพื้นที่ปีนหลังคาและต้นไม้หนีตายอลหม่าน รอคอยการช่วยเหลือนานข้ามคืน พิษณุโลก น้ำป่าถล่ม 2 โรงเรียน อาคารเรียนเสียหาย ปิดการเรียนการสอนอย่างไม่มีกำหนด ลพบุรี น้ำท่วมสูงชาวบ้านเร่งขนทรัพย์สินอย่างจ้า ละหวั่น ถนนหลายสายจมบาดาลรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ “ประยุทธ์” แนะคนไทยปรับตัวปลูกบ้านหนีน้ำท่วม

จากอิทธิพลพายุดีเปรสชัน เซินกา (SONCA) อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน ส่งผลให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนัก จนเกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นายสนอง มะลัยขวัญ นายอำเภอเทพารักษ์ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาพังเหยไหลทะลักท่วมพื้นที่ ต.วังยายทอง ต.หนองแวง และต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ โดยเฉพาะพื้นที่บ้านไทย–สามัคคี หมู่ 14 ต.หนองแวง ระดับน้ำท่วมสูง 3 เมตร ถนนถูกตัดขาด ส่งผลให้ประชาชนติดค้างอยู่ในพื้นที่ไม่สามารถออกมาได้ ต้องปีนไปอยู่บนหลังคาบ้านและต้นไม้เพื่อรอคอยความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานนำเรือท้องแบนเข้าไปช่วยเหลือ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากกระแสน้ำแรง ประกอบมีฝนตกหนักและสภาพอากาศมืด ต้องยุติการช่วยเหลือกลางดึก

นายสนองกล่าวต่อว่า กระทั่งรุ่งเช้าสถานการณ์น้ำเริ่มลดลงเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยกู้ภัยเร่งนำเรือท้องแบนช่วยเหลือผู้ติดค้างภายในพื้นที่ออกมาอย่างปลอดภัย รวม 69 คน และนำไปยังศูนย์อพยพโรงเรียนบ้านสะพานหิน หมู่ 8 ต.หนองแวง สำหรับเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้หนักสุดในรอบ 38 ปี มีพื้นที่ได้รับความเสียหาย 3 ตำบล 8 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 70 หลัง พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม 5 พันไร่ ถนนถูกกระแสน้ำพัดขาด 4 สาย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นคร– ราชสีมา พร้อมด้วยคณะ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว น.ส.สุมาลี ทวี อายุ 29 ปี หนึ่งในผู้ประสบภัย อยู่ในพื้นที่บ้านไทย– สามัคคี หมู่ 14 ต.หนองแวง เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุมีน้ำป่าไหลมาอย่างรวดเร็ว รีบนำลูก 2 คน ปีนขึ้นต้นมะขามหน้าบ้านและใช้เชือกมัดตัวเองกับลูกเนื่องจากน้ำท่วมสูง เห็นเพื่อนบ้านปีนขึ้นหลังคาและต้องอดข้าวอดน้ำตลอดทั้งคืน ท่ามกลางความหวาดกลัว ได้ยินแต่เสียงกระแสน้ำที่ไหลแรง กระทั่งรุ่งเช้ามีเจ้าหน้าที่มาให้ความช่วยเหลืออย่างปลอดภัย

จ.ขอนแก่น มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังถนนบ้านกอก ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ระดับน้ำท่วมสูง 40-80 ซม. ระยะทาง 1 กม. ทำให้ประชาชนสัญจรด้วยความยากลำบาก ร้านค้าอยู่ริมถนนต้องปิดหลายแห่ง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านเป็ด นำเรือท้องแบน 4 ลำ คอยรับส่งเด็กนักเรียนตาบอด โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ของมูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ในพระบรม– ราชูปถัมภ์ หลังมีน้ำท่วมในพื้นที่สูงประมาณ 1 เมตร วันเดียวกัน พระครูปิยะ ธรรมาทร อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดสงเปือย ต.สงเปือย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร เปิดเผยว่า เจดีย์เก่าแก่อายุกว่า 200 ปี สูงประมาณ 10-15 เมตร ภายในบรรจุดินสังเวชนียสถาน จากประเทศอินเดีย เกิดแตกร้าวทรุดตัวจนได้รับความเสียหาย สาเหตุมาจากฝนตกลงมาอย่างหนัก และจะเร่งบูรณะซ่อมแซมต่อไป

ส่วน จ.พิษณุโลก ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากภูเขารักไทย ไหลเข้าท่วมโรงเรียนบ้านน้ำปาด หมู่ 2 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ทำให้อาคารเรียน และบ้านพักครูได้รับความเสียหาย นอกจากนี้พบอุปกรณ์การเรียนถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นจำนวนมาก โรงเรียนประกาศหยุดการเรียนการสอนอย่างไม่มีกำหนด นอกจากนี้เกิดน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ไหลลงคลองชมพูเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่บ้านปลวกง่าม หมู่ 5 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง และโรงเรียนบ้านปลวกง่าม ระดับน้ำท่วมสูง 1.50 เมตร โรงเรียนประกาศปิดการเรียนการสอนอย่างไม่มีกำหนด

เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสน้ำในแม่น้ำยมกัดเซาะพนังกั้นน้ำ บริเวณบ่อพักน้ำหลังวัดไทยชุมพล เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี อ.เมืองสุโขทัย จนแตกกว้างประมาณ 3 เมตร ส่งผลให้มีมวลน้ำไหลทะลักท่วมถนนราชธานี ถนนราษฎร์อุทิศ และถนนวินิจฉัย ระดับน้ำท่วมสูง 30 ซม. นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย สั่งให้เจ้าหน้าที่นำบิ๊กแบ็กมาปิดล้อมบริเวณจุดที่เกิดเหตุ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำและสูบน้ำลงแม่น้ำยม จนสถานการณ์เริ่มคลี่คลายในเวลาต่อมา

ส่วน จ.ลพบุรี เกิดน้ำป่าจากเขาพังเหยไหลหลากท่วมพื้นที่ ต.ลำสนธิ ต.หนองรี และ ต.ซับสมบูรณ์ อ.ลำสนธิ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต่างเร่งขนย้ายทรัพย์สินอย่างจ้าละหวั่น นอกจากนี้พบว่ามีบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ น้ำป่าไหลท่วมถนนสาย 205 บริเวณหน้าปั๊ม ปตท.หนองรี ระดับน้ำสูง 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เร่งขนย้ายทรัพย์สิน รวมถึงให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

ที่ จ.ระนอง เวลา 17.30 น. เกิดน้ำป่าไหลท่วมพื้นที่ หมู่ 1, 2, 3, 6, 7, 9 และ 10 ต.ปากจั่น อ.กระบุรี ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร นายวีรสิงห์ คชสิงห์ นายก อบต.ปากจั่น เร่งนำเครื่องจักรขนาด ใหญ่เปิดทางระบายน้ำ รวมถึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัย และ อปพร. อพยพประชาชนกว่า 200 หลังคาเรือน ออกมายังพื้นที่ปลอดภัย หลังระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง จนประชาชนไม่สามารถเดินทางออกจากหมู่บ้านได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือพายุและปัญหาอุทกภัยในภาคเหนือและภาคอีสานว่า สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมมาตรการต่างๆไว้แล้ว ต้องระบายน้ำออกโดยเร็ว ลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนให้ได้มากที่สุด เบื้องต้นทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอลงพื้นที่แล้ว กระทรวงมหาดไทยประกาศพื้นที่ 15 จังหวัดที่เสี่ยงว่าจะเกิดปัญหา อย่างไรก็ตาม ประเทศ ไทยยังถือว่าโชคดีกว่าหลายประเทศในภูมิภาค เราต้องเตรียมตัวเองเพื่อความเข้มแข็งต้องรู้ว่าควรรับมืออย่างไร เช่น การปลูกบ้านควรปลูกอย่างไร และต้องช่วยกันรณรงค์ไม่บุกรุกพื้นที่ป่า

ฝนตกหนักหลายพื้นที่เมืองย่าโมอ่วมน้ำป่าทะลักท่วม 3 ตำบล ระดับน้ำสูงกว่า 3 เมตร ชาวบ้าน 69 ชีวิตถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ติดค้างในพื้นที่ปีนหลังคาและต้นไม้หนีตายอลหม่าน 28 ก.ค. 2560 00:57 28 ก.ค. 2560 06:24 ไทยรัฐ