วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดรับฟังอุโมงค์ระบายน้ำคลองเปรม

ฟัง ปชช.ก่อนทำจริง-แก้น้ำท่วมดอนเมือง, บางเขน, จตุจักร-งบ 9 พัน ล.

ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นโครงการจ้างที่ปรึกษา โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองเปรมประชากร จากคลองบางบัวลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาว่า กทม.ได้ว่าจ้าง

บริษัท ยูทิลิตี้ดีไซน์คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัท เอกกรุ๊ปคอนซัลแตนท์ จำกัด และบริษัท โชติจินดาคอนซัลแตนท์ จำกัด งบประมาณ 30 ล้านบาท เป็นที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองเปรมประชากร ความยาว 13.5 กม. ใต้แนวคลองเปรมประชากรและถนนรัชดาภิเษก ซึ่งจะรับน้ำจากคลองบางบัว คลองวัดหลักสี่ คลองบางเขน และคลองเปรมประชากร ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ 109 ตาราง กม. ครอบคลุมพื้นที่เขตดอนเมือง หลักสี่ สายไหม บางเขน และเขตจตุจักร ใช้งบก่อสร้าง 9,600 ล้านบาท

นายจักกพันธุ์กล่าวว่า ระบบท่อ และระบบคลองยังเป็นหัวใจสำคัญในการระบายน้ำ ที่ผ่านมา กทม.พยายามพัฒนาระบบดังกล่าวให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขณะที่อุโมงค์ระบายน้ำถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการป้องกันและแก้ไขน้ำท่วมได้ จึงมีการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อไปประกอบการพิจารณา การออกแบบโครงการฯต่อไป คาดว่าจะสามารถสรุปรูปแบบโครงการใดในเดือน ก.พ.2561

นายจักกพันธุ์กล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน กรุงเทพฯมีอุโมงค์ระบายน้ำ 7 แห่ง ความยาวรวมกว่า 19 กม. หากอุโมงค์ระบายน้ำคลองเปรมประชากรสามารถก่อสร้างแล้วเสร็จจะเป็นอุโมงค์ระบายน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อย่างไรก็ตาม อุโมงค์ระบายน้ำอย่างเดียวแก้ปัญหาน้ำท่วมไม่ได้ทั้งระบบ ทุกอย่างต้องช่วยเหลือกันและกัน ทั้งระบบท่อ คลอง การก่อสร้างอุโมงค์เป็นการเพิ่มพื้นที่รับน้ำ หากเพิ่มได้ก็จะช่วยให้การเร่งระบายน้ำในกรุงเทพฯดีขึ้น ระยะเวลาน้ำท่วมขังลดน้อยลง.

ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นโครงการจ้างที่ปรึกษา 28 ก.ค. 2560 00:25 28 ก.ค. 2560 00:25 ไทยรัฐ