วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ธนะศักดิ์" ย้ำชัด! ไม่ต้องการเงิน สะกดจิต ททท.บริหารงานแนวใหม่

ห้ามพูดถึงรายได้ท่องเที่ยว


พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ (ท.ท.ช.) เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการพิจารณาประกาศปี “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ ทัวริสซึ่ม เยียร์” เริ่มต้นวันที่ 1 พ.ย.2560- 1 ม.ค.2562 และจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งโครงการนี้ไม่ต้องเสนอของบประมาณเพิ่ม แต่ใช้งบบูรณาการระหว่างกระทรวงต่างๆ ที่มี 7,000 ล้านบาท สาเหตุที่เริ่มตั้งแต่ปลายปีนี้ เพื่อให้ครอบคลุมมหกรรมใหญ่ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ คือ แอร์เรซวัน พิธีสวนสนามทางเรือ 50 ประเทศ ที่ จ.ชลบุรี และเปิดตัวมิชลิน ไกด์บุ๊ก ฉบับกรุงเทพฯด้วย

ทั้งนี้ ได้มีการหารือเพื่อจัดทำปฏิทินเบื้องต้นสำหรับปีอะเมซิ่ง ไทยแลนด์ ทัวริสซึ่ม เยียร์ โดยจะบูรณาการอีเวนต์ของภาครัฐ ภาคเอกชน ประกอบด้วยกิจกรรม 15 กลุ่มหลัก รวมทั้งจะมีมหกรรมและเทศกาลด้านกีฬา ด้านวัฒนธรรมที่จะทยอยจัดต่อเนื่องตลอดปี 2560 และจะเสนอให้ ครม.พิจารณา ซึ่งจะมีการจัดทำดัชนีชี้วัดเรื่องการกระจายรายได้ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนอย่างยั่งยืน ว่าต้องเห็นเป็นรูปธรรม มั่นใจว่าปี 2560 และปี 2561 รายได้จากการท่องเที่ยวจะไม่น้อยกว่าเดิมแน่นอน โดยกำหนดให้หน่วยงาน ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งเป้ารายได้ทางการในระดับที่ 8% ไม่จำเป็นต้องกำหนดเป็นเม็ดเงินรายได้ และได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดทั้งหมดว่า ไม่ต้องระบุรายได้ เป้าหมายเป็นเม็ดเงิน

“มีเป้าหมายในใจ โตตามสัดส่วน และรักษามาตรฐานเดิมไว้ ส่วนรายได้ปี 2561 อย่ากังวล เพราะจะทำให้ทุกคนเข้าใจว่าท่องเที่ยว คือ ชื่อเสียง จะไปคิดแบบเศรษฐกิจไม่ได้ ผมอยากให้ท่องเที่ยวสร้างชื่อเสียง ให้คนรู้จักวัฒนธรรมมากกว่าให้ไปเทียบว่าทำได้กี่เปอร์เซ็นต์ ส่วนจีดีพีจะได้เท่าไรก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของฝ่ายเศรษฐกิจ ส่วนที่หลายฝ่ายยกให้การท่องเที่ยวเป็นเสาหลัก ขอยืนยันว่าท่องเที่ยวเป็นเสาหลักไม่ได้ เป้าหมายจริงๆของท่องเที่ยวไม่ต้องการเงิน แต่ต้องการคน ความมั่นคง ความยั่งยืน”.

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ (ท.ท.ช.) เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการพิจารณาประกาศปี “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ ทัวริสซึ่ม เยียร์” เริ่มต้นวันที่ 1 พ.ย.2560- 1 ม.ค.2562 28 ก.ค. 2560 00:17 ไทยรัฐ