วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ตร.ดันติดยศนายพลลอตใหญ่-คาดตั้ง 'อดิศร์' นั่งเก้าอี้ ผบช.ท่องเที่ยว

ก.ตร. พิจารณาแต่งตั้งนายพลลอตใหญ่ คุณสมบัติตามกำหนด พร้อม ตั้ง ไพศาล - วีรพงษ์ - ธนิตศักดิ์ ขึ้น "พล.ต.อ." คาดตั้ง อดิศร์ งามจิตสุขศรี อดีตผู้การท่องเที่ยว ขยับเป็น ผบช.ท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) เป็นประธานการประชุมอนุกรรมการ ก.ตร. ครั้งที่ 7/2560 โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

ที่ประชุมมีวาระสำคัญพิจารณาแต่งตั้งนายพลตำรวจตำแหน่ง ที่ปรึกษาพิเศษ, ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ และผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่กำหนดขึ้นใหม่ โดยตามอัตราที่ ก.ตร.กำหนดมีตำแหน่ง ที่ปรึกษาพิเศษ 10 ตำแหน่ง, ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ 20 ตำแหน่ง และผู้ทรงคุณวุฒิ ตำแหน่ง ซึ่งต้องแต่งตั้งจากผู้ที่มีคุณสมบัติประจำตำแหน่งครบ มีอายุ 59 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป เหลืออายุราชการไม่เกิน 6 เดือน แต่งตั้งเรียงตามลำดับอาวุโส โดย ก.ตร.พิจารณาแต่งตั้งนายพลกลุ่มตำแหน่ง ที่ปรึกษาพิเศษแก่ผู้ที่จะเกษียณ ซึ่งเรียบร้อยดี มีการยกเว้นบางตำแหน่ง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า การแต่งตั้งเรียบร้อยดี เป็นการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งให้ผู้ที่จะเกษียณในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ, ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ตั้งขึ้นใหม่สอดคล้องกับกองทัพ และแต่งตั้งตำแหน่งชั้นนายพลในสังกัดโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งการแต่งตั้งให้ผู้ที่จะเกษียณอายุราชการได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นนั้นช่วยแก้ปัญหาการบริหารงานบุคคลของ ตร.ได้มาก

รายงานข่าว แจ้งว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้เสนอ ก.ตร.แต่งตั้ง ดังนี้ ตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ ยศ ‘พล.ต.อ.’ แต่งตั้งตำรวจระดับผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน 1 ราย ได้แก่ พล.ต.ท.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นที่ปรึกษาพิเศษ ขอยกเว้นหลักเกณฑ์แต่งตั้งระดับผู้ช่วย ผบ.ตร.ขึ้นเป็นที่ปรึกษาพิเศษอีก 4 ราย ประกอบด้วย พล.ต.ท.ไพศาล เชื้อรอด ผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้, พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี, พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ศักดา เตชะเกรียงไกร รองจเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.2561

ขณะที่ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ยศ ‘พล.ต.ท.’ เทียบเท่าผู้บัญชาการ (ผบช.) เสนอแต่งตั้ง 16 ตำแหน่ง โดยแต่งตั้งจากรอง ผบช. ที่จะเกษียณในสิ้นปี 2560 สำหรับตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ ยศ ‘พล.ต.ต.’ เทียบเท่าผู้บังคับการ (ผบก.) แต่งตั้งตำรวจระดับรอง ผบก. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งสิ้น 25 ราย

และสำหรับ การแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ภายหลัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ เคยระบุไว้ว่า ไม่ได้มีการมองเอาไว้ เพราะคนที่เป็น พล.ต.ท. มีอยู่แล้วหลายนาย มีความรู้ ความสามารถใกล้เคียงกัน ส่วนจะทำพร้อมกันกับตำแหน่งที่ปรึกษาและตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิที่ต้องปรับตามโครงสร้าง หรือไม่นั้น ต้องหารือกันอีกครั้ง และยังไม่ได้มองและวางตัวบุคคลใดเป็นพิเศษ

ในส่วนของตำแหน่งผู้บัญชาการท่องเที่ยวคาดว่า  พล.ต.ต.อดิศร์ งามจิตสุขศรี รอง ผบช.ก. อดีตผู้บังคับการท่องเที่ยว น่าจะมีสิทธิ์ได้นั่งเก้าอี้ตัวนี้คนแรก 

ก.ตร. พิจารณาแต่งตั้งนายพลลอตใหญ่ คุณสมบัติตามกำหนด พร้อม ตั้ง ไพศาล - วีรพงษ์ - ธนิตศักดิ์ ขึ้น "พล.ต.อ." คาดตั้ง อดิศร์ งามจิตสุขศรี อดีตผู้การท่องเที่ยว ขยับเป็น ผบช.ท่องเที่ยว 27 ก.ค. 2560 18:59 ไทยรัฐ