วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตก10วัน หวั่นสะพานไม้มอญพัง คนสังขละบุรี ร่วมแรงเร่งรื้อขยะมาติด

ชายแดนตะวันตก อ.สังขละบุรี ฝนตกติดต่อกัน 10 วัน น้ำป่าทะลักลงแม่น้ำซองกาเรียสีขุ่นข้น ชาวบ้านกลัวสะพานไม้มอญ ‘อุตตมานุสรณ์’ พัง ระดมเก็บขยะ เศษไม้ที่ไหลลอยมาติดตอม่อสะพาน เผยครบ 4 ปี สะพานพังพอดี....

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ก.ค. 60 นายมานพ เกิดแดง ปลัดเทศบาลตำบลวังกะ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่อยู่อาศัยบริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (หลวงพ่ออุตตมะ) หรือ สะพานมอญ สะพานไม้ยาวอันดับ 2 ของโลกที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านการท่องเที่ยว พื้นที่ หมู่ 3 ต.หนองลู ว่า หลังจากได้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาร่วม 10 วัน น้ำป่าจากทุ่งใหญ่นเรศวรไหลผ่านลงสู่แม่น้ำซองกาเรีย ไหลผ่านบ้านสเนพ่อง และผ่านสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ โดยน้ำป่ามีสีน้ำตาลขุ่น กระแสน้ำไหลแรงเชี่ยวกรากมาก โดยมีเศษขยะและเศษไม้เป็นจำนวนมากมาติดที่ตอม่อสะพานไม้เป็นจำนวนมาก เกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรงของสะพาน ดังนั้น จึงขอให้ทางเทศบาลส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมกับชาวบ้านเพื่อช่วยกันชักลากขยะออกจากตอม่อสะพาน

หลังรับแจ้ง นายมานพ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมอุปกรณ์การชักลากลงพื้นที่สะพานอุตตมานุสรณ์ โดยประสานสนธิกำลังกับ ร้อยโทสุวรรณ ชูจ่าย หน.ชุด รส.ร.9 ประจำอำเภอสังขละบุรี และทหารชุด ฉก.ลาดหญ้า ร่วมกับ นายยุทธจักร แก้วจันทร์ ประธานชมรมผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวสังขะบุรีเพื่อขอสนับสนุนเรือใช้ในการชักลาก โดยมีชาวบ้านจำนวนกว่า 100 คน ร่วมในการระดมชักลากขยะ พบว่ามีขยะเศษไม้จำนวนมากลอยติดกับเสาตอม่อสะพานไม้ จึงใช้เรือหางยาวกว่า 10 ลำ ออกระดมชักลากขยะหนักกว่า 20 ตัน ออกไป

นายมานพ เกิดแดง ปลัดเทศบาลวังกะ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เผยว่า สะพานไม้เป็นเขตพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลตำบลวังกะ หลังจากที่มีฝนได้ตกลงมาติดต่อกันมาหลายวันระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกรงว่า สะพานไม้จะได้รับความเสียหาย จึงจัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน รวมด้วยชมรมผู้ประกอบการเรือและชาวบ้านในพื้นที่รวมการกำจัดขยะและเศษไม้ที่มาติดตอสะพานจำนวนมาก โดยต้องช่วยกันทำอย่างเร่งด่วนเนื่องด้วยเป็นวันหยุดราชการหลายวัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้มาเที่ยวชมสะพานไม้

ด้าน นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า ฝนตกหนักมาหลายวัน และระดับน้ำขึ้นสูงเร็วและแรงมาก ทำให้มีขยะมาติดที่เสาสะพานไม้จำนวนมาก ชาวบ้านเองมีความกังวลมาก จึงร่วมกันเก็บและชักลากขยะออกไป เพราะเหตุการณ์ที่สะพานมอญพังจะครบรอบ 4 ปี ในวันพรุ่งนี้ (28 ก.ค. 60) ทำให้ชาวบ้านยิ่งกังวลใจ จึงมาแสดงพลังมาร่วมกันเก็บขยะในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการรวมพลังของชาวบ้านและภาคส่วนต่างๆ ที่ต้องชื่นชมอย่างมาก.

ชายแดนตะวันตก อ.สังขละบุรี ฝนตกติดต่อกัน 10 วัน น้ำป่าทะลักลงแม่น้ำซองกาเรียสีขุ่นข้น ชาวบ้านกลัวสะพานไม้มอญ ‘อุตตมานุสรณ์’ พัง ระดมเก็บขยะ เศษไม้ที่ไหลลอยมาติดตอม่อสะพาน เผยครบ 4 ปี สะพานพังพอดี.... 27 ก.ค. 2560 18:47 27 ก.ค. 2560 19:04 ไทยรัฐ