วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฤทธิ์ 'เซินกา' กระทบเที่ยวบินขอนแก่น เก๋งมินิตกท่อ-มหาสารคาม ถนนพัง

ขอนแก่นอ่วม! อิทธิพลเซินกา ส่งผลน้ำท่วมหลายพื้นที่ เดือดร้อนแล้วกว่า 500 หลังคาเรือน บางจุดสูงกว่า 2 เมตร ทั้งยังกระทบเที่ยวบินช่วงบ่าน ทำล่าช้า ส่วนที่ มหาสารคาม น้ำเซาะถนนสายนาเชือก-ยากสีสุราช ขาด ปิดการจราจรชั่วคราว

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 27 กรกฎาคม 2560 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้าน ในพื้นที่เขตเทศบาลนครขอนแก่นที่ถูกน้ำท่วม ทั้งในพื้นที่ชุมชนมิตรภาพ ชุมชนเทพารักษ์พัฒนา ชุมชนบ้านกอก ชุมชนหนองแวงสอง และชุมชนหลังศูนย์ราชการ ซึ่งชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 500 หลังคาเรือน

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า จากพายุเซินกา ที่มีฝนตกในพื้นที่มาสองวัน ส่งผลต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่นครขอนแก่นและพื้นใกล้เคียง เพราะบางจุดน้ำท่วมสูงถึง 2 เมตร เทศบาลนครขอนแก่น จึงได้ขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ด้วยการตั้งจุดให้การช่วยเหลือในชุมชน และนำกระสอบทรายไปจ่ายแจกให้ชาวบ้าน

ขณะเดียวกันเทศบาลนครขอนแก่น ได้ประกาศแจ้งเตือนอุทกภัยให้ชาวบ้านทราบเป็นระยะๆ รวมทั้งได้ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลืออุทกภัยที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น เป็นการร่วมมือกับทุกฝ่าย ทหาร ปกครองและเทศบาลต่างๆ โดยรอบ เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านตลอด 24 ชม.

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ปัญหาที่เกิดน้ำท่วมในเขตเมืองนั้นมาจากปริมาณน้ำฝน ที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และปริมาณน้ำฝนจากพื้นที่โดยรอบทั้งจากฝั่งทิศตะวันตก ซึ่งก็คือพื้นที่เทศบาลบ้านเป็ด บ้านโนนม่วง และ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พื้นที่ตำบลศิลา ไหลลงมาผสมกับน้ำในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งไม่สามารถระบายได้ทันท่วงที เพราะน้ำจากลำน้ำพอง ก็หนุนเข้ามาในเขตเมืองทางหนองเลิงเปือย ทำให้ชุมชนต่างๆในเขตเทศบาลต้องจมน้ำ

เพราะปกติน้ำจากในเขตเทศบาลจะระบายลงบึงทุ่งสร้าง บึงแก่นนคร ลงไปที่หนองเลิงเปือย แล้วไหลลงสู่ลำน้ำพอง และเมื่อมีฝนตกลงมาในเขตเทศบาลอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นพื้นที่รับน้ำ ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่นได้ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว สรุปว่า จะเปิดประตูรับน้ำจากพื้นที่ตอนบน เข้าสู่เขตเมืองแล้วชลประทานที่ 6 ขอนแก่น จะทำการสูบน้ำลงสู่ลำน้ำพอง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน

ส่วนกรณีที่สะพานข้ามลำห้วยประดู่ บ้านดอนแดง ตำบลสำโรง อำเภอหนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ชำรุดเสียหายจากการกัดเซาะของปริมาณน้ำนั้น เป็นถนนสายรองที่สัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้าน หากปริมาณน้ำลดก็จะกลับมาใช้ได้ตามปกติ และยังไม่ต้องใช้สะพานเบลีย์

นอกจากนี้ ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ยังส่งผลผู้โดยสารที่จะเดินทางด้วยเที่ยวบินพาณิชย์ ที่สนามบินขอนแก่น ในเส้นทางสายต่างๆ ไม่สามารถเดินทางไปขึ้นเที่ยวบินได้ทัน เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมถนนสายต่างๆ และสภาพอากาศปิด

โดยว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผอ.สนามบินขอนแก่น กล่าวว่า สภาพอากาศที่ปิด จากอิทธิพลของพายุเซินกา ส่งผลให้เที่ยวบินพาณิชย์ในช่วงบ่ายของวันนี้ประสบปัญหาเบื้องต้น ประกอบด้วย เส้นทางหาดใหญ่-ขอนแก่น ต้องบินไปลงจอดที่สนามบินอุดรธานี เพื่อเติมน้ำมันและรอสภาพอากาศเปิด, เส้นทาง ดอนเมือง-ขอนแก่น ต้องบินวนกลับไปที่สนามบินดอนเมืองตามเดิม เพื่อกำหนดตารางบินใหม่, เส้นทางการบิน ขอนแก่น-ดอนเมือง และขอนแก่น-เชียงใหม่ นั้นล่าช้า เพราะต้องรอเที่ยวบินขาเข้า อย่างไรก็ตามยังได้แจ้งเตือนไปยังผู้โดยสาร ในการตรวจสอบสภาพการเดินทางกับทางสนามบินขอนแก่น และสายการบินที่จะทำการเดินทางให้ทราบเป็นระยะๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าว พบรถยนต์เก๋งมินิคูเปอร์สีขาว ตกลงไปในท่อระบายน้ำบริเวณริมถนนมะลิวัลย์ ขาออกจากในเมืองขอนแก่น ขณะขับออกจากสถานีบริการน้ำมัน โชคดีที่ชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับจุดที่เกิดเหตุต่างพากันวิ่งลงไปช่วยดึงรถไว้ และนำคนขับพร้อมผู้ที่นั่งในรถออกมาจากรถได้อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งช่วยกันดึงตัวรถไว้เพื่อป้องกันไม่ให้รถจมลงไป โดยประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ได้ประสานรถออฟโรดจากชมรมขอนแก่นออฟโรดมาช่วยเหลือดึงรถขึ้นจากน้ำและเคลื่อนย้ายไปไว้ในจุดที่ปลอดภัย

ที่ จ.มหาสารคาม พายุเซินกา ที่พัดถล่ม กว่า 3 วัน 2 คืน ทำให้บ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร สิ่งสาธารณะ ได้รับผลกระทบ

นายพีระพล ยังขาว หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า พายุเซินกาที่พัดถล่มพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ส่งผลกระทบต่อประชาชนชาวจังหวัดมหาสารคาม เป็นวงกว้าง ที่อำเภอนาดูน ตลอด 3 วัน 2 คืน เกิดน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี พื้นที่นาข้าว และที่อยู่อาศัย ประสบปัญหาน้ำท่วม ราษฎรได้รับความเดือดร้อน เทศบาลตำบลนาดูน ได้เปิดศูนย์ให้ความช่วยเหลือประชาชน ที่บ้านเตาบ่า ตำบลนาสีนวล อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย พายุพัดบ้านเรือนราษฎรเสียหาย 26 หลังคาเรือน ยุ้งฉาง 3 หลัง คอกปศุสัตว์ 1 หลัง

อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย ได้สำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ที่อำเภอโกสุมพิสัย ระดับน้ำในแม่น้ำชีสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ฝูงลิงแสมขนสีทอง ได้รับผลกระทบ วนอุทยานโกสัมพี ได้เตรียมแผนรับสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือแล้ว ส่วนเส้นทางคมนาคมต่าง แขวงทางหลวงมหาสารคาม แขวงทางหลวงชนบทมหาสารคาม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอาสาสมัคร ได้เร่งตัดแต่ง เก็บต้นไม้ที่ล้มขวางทางจราจร และเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังถนน

ด้านความเดือดร้อนของเขตอำเภอนาเชือก น้ำกัดเซาะจนถนนสายนาเชือก-ยากสีสุราช ขาดทำให้การสัญจรต้องปิดชั่วคราว และในพื้นที่ได้รับผลกระทบทั้ง 13 อำเภอ สำหรับถนนแจ้งสนิท สายมหาสารคาม บรบือ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักลงสู่กรุงเทพมหานคร กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับแขวงทางหลวงมหาสารคาม นำรถแบ็กโฮ ขุดตัดเปิดทางน้ำ เพื่อบรรเทาผลกระทบ แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังถนน โดยได้ติดป้ายเตือน ผู้ใช้รถ ใช้ถนนให้เพิ่มความระมัดระวัง

ขอนแก่นอ่วม! อิทธิพลเซินกา ส่งผลน้ำท่วมหลายพื้นที่ เดือดร้อนแล้วกว่า 500 หลังคาเรือน บางจุดสูงกว่า 2 เมตร ทั้งยังกระทบเที่ยวบินช่วงบ่าน ทำล่าช้า ส่วนที่ มหาสารคาม น้ำเซาะถนนสายนาเชือก-ยากสีสุราช ขาด ปิดการจราจรชั่วคราว 27 ก.ค. 2560 17:59 27 ก.ค. 2560 18:27 ไทยรัฐ