วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.บอลไทยแลกเปลี่ยนความรู้ ‘KFA’ หวังต่อยอดพัฒนาทัพช้างศึก

สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้กับตัวแทนของสมาคมฟุตบอลแดนโสมขาว หวังต่อยอดและพัฒนาการวางแผนงานของทีมชาติไทยในอนาคต...

วันที่ 27 ก.ค. 60 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตัวแทนจากสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ ได้เดินทางมาแลกเปลี่ยนความรู้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เกี่ยวกับเรื่องการวางแผนพัฒนาทีมชาติในเรื่องต่างๆ อาทิ การจัดการแข่งขันและการเก็บตัว โดยได้รับเกียรติจาก มร.ปาร์ค อิล กิ ผู้อำนวยการฝ่ายทีมชาติสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้, คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเทคนิคและต่างประเทศ

ซึ่งภายหลังการประชุม โฆษกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า “เราต้องการแลกเปลี่ยนความรู้และศึกษาจากสมาคมฯ และทีมชาติชั้นนำ ที่มีการวางแผนโปรแกรมพัฒนาทีมชาติในแต่ละรุ่นอายุ เช่น ในเรื่องการวางโปรแกรมระยะยาวสำหรับทีมชาติในทุกช่วงอายุ จำนวนเกมที่ควรจะต้องมีอย่างน้อย ทั้งแมตช์ในประเทศหรือต่างประเทศ ในการเข้าแคมป์ในแต่ละช่วงอายุ ควรจะมีระยะเวลาเท่าไร และเล่นกี่แมตช์ในแต่ละปี"

"เรื่องของการจัดการแข่งขันทีมชาติชุดใหญ่ ควรที่จะออกไปกี่ครั้ง เล่นในบ้านกี่ครั้ง ต้องนึกถึงพิจารณาจากอะไรบ้าง ควรจะมีคณะกรรมการตัดสินเลือก แมตช์จะเลือกเล่นกับใคร อย่างไร ในการเตรียมฟีฟ่าแรงกิ้ง ทาง เกาหลีใต้ เป็นประเทศหนึ่งที่อยากจะแลกเปลี่ยนความรู้ และอยากทราบแนวทางของเขา เขาได้แนะนำรูปแบบของการจัดการแข่งขัน จะติดต่อโดยตรงกับสมาคมจะได้ข้อดีข้อเสียอย่างไร ติดต่อผ่านทางบุคคลหรือเอเย่นต์ ที่จัดการแข่งขันมีข้อดีข้อเสียอย่างไรและใช้ในโอกาสอะไรบ้าง"

"การฝึกเด็กในแต่ละช่วงอายุจะใช้เวลากี่วัน เช่น รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ก็จะเก็บตัวกันไม่เกิน 50 วันต่อปี ในส่วนของการแข่งขันในระดับต่างประเทศจะไม่เกิน 4 ครั้ง ซึ่งเกาหลีใต้เขาทำแบบนี้ ครั้งต่อไปเราจะได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอื่นๆ มาแลกเปลี่ยนบ้าง เพราะเราจะได้รู้ว่าในแต่ละประเทศเขาทำกันอย่างไร"

"นอกจากนี้ ฝ่ายเทคนิคเกาหลีใต้มีบุคลากรด้านใดบ้าง อาทิ เขาก็จะมีแผนกทีมชาติ ซึ่งเราได้ทราบว่าแผนกเขามีคนกี่คน ทำหน้าที่อะไรบ้าง ทีมชาติเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ เขาต้องทำอะไรบ้าง การแลกเปลี่ยนความรู้นำมาปรับใช้ อันไหนดีแล้ว อันไหนเท่าเขา หรืออันไหนที่เราต้องเพิ่มเติม"

สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้กับตัวแทนของสมาคมฟุตบอลแดนโสมขาว หวังต่อยอดและพัฒนาการวางแผนงานของทีมชาติไทยในอนาคต... 27 ก.ค. 2560 17:59 27 ก.ค. 2560 18:27 ไทยรัฐ