วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนรักช้างเศร้า! 'พังร่ำรวย' อายุยืนที่สุดในไทย ป่วย ล้มแล้วในวัย 98 ปี

"พังร่ำรวย" ช้างอายุ 98 ปี มากที่สุดในประเทศไทย ล้มลงสิ้นใจแล้วที่หัวหิน หลังป่วยเมื่อคืน สัตวแพทย์ฉีดยาบำรุง และให้น้ำเกลือเกือบ 40 ขวด ไม่ดีขึ้น สุดท้ายจากไปท่ามกลางความโศกเศร้าของคนรักช้าง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 ก.ค. 60 ที่มูลนิธิช้างหัสดินทร์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวาณิช เห็นวงศ์ประเสริฐ ประธานกรรมการมูลนิธิช้างหัสดินทร์ พร้อมด้วยคณะกรรมการและควาญช้าง ได้นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป จากวัดหนองยายอ่วม อ.หัวหิน มาสวดมาติกาบังสุกุลให้กับช้าง "พังร่ำรวย" อายุ 98 ปี ที่ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาไม่ยอมทานอาหาร และสุดท้ายก็ล้มลงสิ้นใจ ท่ามกลางความโศกเศร้าของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คุ้นเคย นำอาหารมาเลี้ยงตอนที่พังร่ำรวยยังมีชีวิต

นายวาณิช กล่าวว่า พังร่ำรวย เป็นช้างที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทย เมื่อปี 2552 ทางมูลนิธิฯ ได้ไถ่ตัวจากควาญช้างเพื่อนำมาเลี้ยงที่หัวหิน เนื่องจากช้างมีอายุมาก ทำงานไม่ไหว เคยมีรายการโทรทัศน์มาถ่ายทำสารคดีช้างที่มีอายุมากและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะต่างชาติที่มาทำบุญให้อาหารช้างอยู่เป็นประจำ

ทั้งนี้ พังร่ำรวย มีอาการป่วยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนกระทั่งช่วงเช้าเดินโซซัดโซเซล้มลง ทางมูลนิธิฯ ได้ให้สัตวแพทย์จากโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน มาช่วยรักษา ฉีดยาบำรุงและให้น้ำเกลือเกือบ 40 ขวด แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ก่อนตัดสินใจจะนำช้างไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม แต่ขณะใช้รถเครนเพื่อจะยกตัวช้างขึ้นรถบรรทุก พังร่ำรวย ได้สิ้นใจเสียก่อน หลังจากนี้จะทำการกลบฝังซากเป็นเวลา 3 ปี แล้วขุดนำกระดูกมาตั้งเก็บรักษาไว้ในมูลนิธิฯ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา.

"พังร่ำรวย" ช้างอายุ 98 ปี มากที่สุดในประเทศไทย ล้มลงสิ้นใจแล้วที่หัวหิน หลังป่วยเมื่อคืน สัตวแพทย์ฉีดยาบำรุง และให้น้ำเกลือเกือบ 40 ขวด ไม่ดีขึ้น สุดท้ายจากไปท่ามกลางความโศกเศร้าของคนรักช้าง 27 ก.ค. 2560 17:33 27 ก.ค. 2560 17:58 ไทยรัฐ