วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเนียบฯ คุมเข้ม รปภ. 'เข้า-ออก' ยกระดับความปลอดภัยขั้นสูงสุด

แฟ้มภาพ

ทำเนียบฯ ยกระดับความปลอดภัยสูงสุด แจกข้อปฏิบัติรถเข้า-ออก ยันไม่เกี่ยวรับมือการตัดสินคดีจำนำข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลประจำทำเนียบรัฐบาล ประจำประตูสะพานอรทัย และประตู 5 ตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ ได้แจกเอกสารแจ้งเจ้าของรถยนต์ทุกคันที่จะเข้า-ออกทำเนียบรัฐบาล โดยระบุตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.เป็นต้นไป ขอให้ยานพาหนะทุกชนิดที่ผ่านเข้า-ออกบริเวณทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถือเป็นพื้นที่ควบคุมให้ลดกระจก ปิดไฟหน้า เปิดไฟเก๋ง และเปิดฝากระโปรงท้าย เพื่อความปลอดภัยของตัวท่าน ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ เป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด

ด้าน พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผกก.4 บก.ส.3 ซึ่งมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า เนื่องทำเนียบฯ มีการก่อสร้างปรับปรุงอาคารในหลายจุด ทำให้ที่จอดรถภายในทำเนียบรัฐบาลไม่เพียงพอ รถยนต์ต้องเวียนไปจอดนอกรั้วติดกำแพงจำนวนมาก ทั้งที่ติดสติกเกอร์และไม่มีสติกเกอร์เข้า-ออกทำเนียบฯ ทำให้ยากต่อการตรวจตรา และที่ผ่านมาแม้ได้เคยออกมามาตรการนี้มาแล้ว แต่ได้รับความร่วมมือเพียง 60-70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงต้องมีการขอความร่วมมือใหม่ เพื่อให้รถทุกคันปฏิบัติเหมือนกันหมด เร่ิมตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้ โดยวันที่ 30 ก.ค.จะระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ้งให้รถทุกคันปฏิบัติ และเพิ่มขนาดอักษรและป้ายให้ใหญ่ขึ้น เพื่อง่ายต่อการเห็น ทั้งนี้ ยืนยันว่าการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยดังกล่าว ไม่เกี่ยวกับการตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวที่ใกล้มาถึงแต่อย่างใด สำหรับบริเวณตลอดแนวถนนแยกมิกสกวัน จนถึงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ที่มีการจัดระเบียบห้ามจอดตลอดแนว ผ่านมา 1 เดือนมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ขณะที่บริเวณถนนพระราม 5 จนถึงบริเวณลานพระอนุสาวรีย์ กรมหลวงชุมพรฯ ขณะนี้ กทม.ได้รับไปแก้ไขเพื่อให้มีการเดินรถทางเดียว ห้ามจอดทั้งหมดและให้ตีเส้นถนนให้ถูกต้อง แต่ทั้งนี้จะต้องหารือกับท้องที่อีกครั้งหนึ่งว่าจะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่ โดยในสัปดาห์หน้าจะเริ่มดำเนินการ เป็นมาตรการควบคู่ที่ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดทำเนียบฯก่อนนี้ โดยในส่วนของประตู 5 และประตูสะพานอรทัย ได้มีการติดตั้งกล้องจำนวน 3 ตัว เพื่อจับที่ใบหน้า ทะเบียนรถ และจับภาพป้ายทะเบียนรถเวลารถออก

ทำเนียบฯ ยกระดับความปลอดภัยสูงสุด แจกข้อปฏิบัติรถเข้า-ออก ยันไม่เกี่ยวรับมือการตัดสินคดีจำนำข้าว 27 ก.ค. 2560 17:18 27 ก.ค. 2560 19:01 ไทยรัฐ