วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนาย ยัน 'ปู' โดนอายัดเงินแล้ว ไม่รอคำตัดสินของศาล

"ทนายยิ่งลักษณ์" ยันโดนอายัดเงิน 7 บัญชีแล้ว ส่งมอบสำนักงานบังคับคดี ซัดหน่วยงานทางปกครองใหญ่กว่าศาลหรือไง ไม่รอคำพิจารณาศาล

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.60 นายนพดล หลาวทอง ทนายความผู้รับผิดชอบในคดีที่ศาลปกครองของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการอายัดเงินในบัญชี ตามคำสั่งของกรมบังคับคดี ว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานบังคับคดีแพ่งกรุงเทพมหานคร 6 ได้ส่งหนังสือแจ้งการอายัดและยึดทรัพย์ตามคำสั่งกระทรวงการคลัง มายังบ้านของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อแจ้งการอายัดและยึดทรัพย์ตามคำสั่งกระทรวงการคลัง ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้รับหนังสือดังกล่าวในวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันธนาคารกรุงเทพ ก็ได้ทำหนังสือแจ้งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีทราบว่าธนาคารได้ดำเนินการอายัดและถอนเงินออกจากบัญชีของธนาคารทั้ง 7 บัญชี เพื่อส่งมอบให้กับสำนักงานบังคับคดีแพ่งกรุงเทพมหานคร 6 แล้วตามคำสั่งอายัด ดังนั้นขณะนี้เงินฝากในบัญชีของอดีตนายกรัฐมนตรีถูกถอนออกจากบัญชีไปแล้ว สำหรับบัญชีเงินฝากในธนาคารอื่น ยังไม่แจ้งให้ทราบว่ามีการถอนเงินออกจากบัญชีแล้วหรือไม่

นายนพดล กล่าวต่อว่า การอายัดดังกล่าวเข้าใจว่าทำก่อนที่ทางทีมทนายจะยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง ให้ทุเลาการบังคับตามาตรการดังกล่าว โดยทราบว่าขณะนี้ศาลได้รับเรื่องเข้าสู่การพิจารณาแล้ว โดยเรียกให้หน่วยงานทางปกครองทั้งกระทรวงการคลังและกรมบังคับคดีเข้าชี้แจงว่าได้ดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง และทีมทนายได้ยื่นหนังสือถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้รอคำสั่งศาลปกครองก่อนจะดำเนินการใดๆ เพราะขณะนี้ได้ยื่นคำร้องขอทุเลาการบังคับคดีอยู่

ทั้งนี้มองว่าขณะนี้ยังไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนที่ฝ่ายปกครองจะต้องรีบดำเนินการอายัดทรัพย์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หากยังปล่อยให้หน่วยงานทางปกครองตั้งเรื่องเอง สั่งยึดอายัดทรัพย์เองโดยไม่รอการพิจารณาของศาล หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร การพิจารณาของศาลยังจะมีความหมายอยู่อีกหรือไม่ กลายเป็นว่าหน่วยงานทางปกครองจะใหญ่กว่าศาลหรือ.

"ทนายยิ่งลักษณ์" ยันโดนอายัดเงิน 7 บัญชีแล้ว ส่งมอบสำนักงานบังคับคดี ซัดหน่วยงานทางปกครองใหญ่กว่าศาลหรือไง ไม่รอคำพิจารณาศาล 27 ก.ค. 2560 17:06 27 ก.ค. 2560 18:09 ไทยรัฐ