วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับตร.เกษียณ ยศ 'พล.ต.ต.' อมเงินสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่

ไวยาวัจกรวัดบุไผ่ ร้องดีเอสไอดำเนินคดี นายตำรวจยศ "พล.ต.ต." ยักยอกทรัพย์จัดสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ ซื้อที่ดินในนามส่วนตัวทำมูลนิธิฯ เสียหายกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 ก.ค. 60 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายธนพัฒน์ สุขเกษม ตัวแทนเครือข่ายประชาชนปฏิรูป พร้อมด้วย นายเชาวลิต เงินรวง ไวยาวัจกรวัดบุไผ่ หรือวัดบ้านไร่ 2 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และพระลูกวัดอีก 1 รูป เดินทางยื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ให้ดำเนินคดีกับนายตำรวจเกษียณอายุราชการยศ พล.ต.ต.รายหนึ่ง  ซึ่งเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ เกจิชื่อวัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา กรณียักยอกทรัพย์เงินบริจาคจัดซื้อที่ดินขยายวัดบุไผ่ไป

นายธนพัฒน์ กล่าวว่า เมื่อปี 57 คณะกรรมการวัดบุไผ่ ซึ่งมีนายตำรวจยศ พล.ต.ต.ดังกล่าว เป็นประธานได้มีมติจัดโครงการสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยนายตำรวจคนดังกล่าวได้ทำการโฆษณาให้ประชาชนร่วมบริจาคเงินเข้าบัญชีวัดบุไผ่ หลายบัญชี หลังจากนั้นนายตำรวจคนดังกล่าว ได้เบิกถอนเงินไปซื้อที่ดินติดกับวัด จำนวน 11 ไร่ โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการขยายพื้นที่วัด แต่กลับใช้ชื่อตัวเองเป็นผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินดังกล่าว

"หลังซื้อที่ดินไปแล้ว นายตำรวจคนดังกล่าวได้ก่อตั้งมูลนิธิหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ โดยมีตัวเองเป็นประธานมูลนิธิ พร้อมนำรูปเหมือนหลวงพ่อคูณที่จัดสร้างแล้วไปประดิษฐานบนที่ดินที่ซื้อมา อีกทั้งได้จัดสร้างวัตถุมงคลและถาวรวัตถุในที่ดินของตัวเอง โดยไม่ได้เป็นผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าอาวาสวัดให้ดำเนินการจัดสร้างวัตถุมงคล ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และสร้างความเสียหายแก่วัดบุไผ่ คาดว่านับตั้งแต่มีการรับเงินบริจาคจากประชาชนที่มีหลาย 10 ล้านบาท และความเสียหายที่ถูกยักยอกไปอีกหลายส่วน จนถึงปัจจุบันรวมมูลค่าความกว่า 100 ล้านบาท จึงมาร้องดีเอสไอ เพื่อดำเนินคดีข้อหา ยักยอกทรัพย์และฉ้อโกงประชาชน และให้ติดตามเงินมาคืนวัด" นายธนพัฒน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์เชิญผู้เสียหายเข้าไป กรอกเอกสารในห้องร้องทุกข์ตามขั้นตอนการร้องเรียนต่อไป.

ไวยาวัจกรวัดบุไผ่ ร้องดีเอสไอดำเนินคดี นายตำรวจยศ "พล.ต.ต." ยักยอกทรัพย์จัดสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ ซื้อที่ดินในนามส่วนตัวทำมูลนิธิฯ เสียหายกว่า 100 ล้านบาท 27 ก.ค. 2560 16:59 27 ก.ค. 2560 18:16 ไทยรัฐ