วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ปัดชงคดี 'ปู' จ่ายเงินเยียวยาเสื้อแดงมิชอบ หวังปั่นกระแสจำนำข้าว

ป.ป.ช.โต้ชงคดีฟัน "ยิ่งลักษณ์" อนุมัติเงินเยียวยาเสื้อแดงโดยมิชอบ หวังร่วมปั่นกระแสคดีจำนำข้าว ยืนกรานดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่เกี่ยวข้องกับคดีข้าว

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 60 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.ระบุ ป.ป.ช.เตรียมชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ ครม. รวม 34 คน กรณีอนุมัติจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548-2553 โดยไม่มีกฎหมายรองรับ ภายในเดือน ก.ย. 2560 ว่า คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการไต่สวนใกล้เสร็จสิ้นแล้ว ตามที่ น.ส.สุภา ระบุ ซึ่งในการประชุม ป.ป.ช. วันที่ 27 ก.ค.ได้หารือถึงประเด็นที่ นายวิญญัติ ชาติมนตรี กลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า การที่ น.ส.สุภา ให้สัมภาษณ์ประเด็นดังกล่าว อาจสร้างกระแสสอดรับกับช่วงเวลาที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะพิพากษาคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ซึ่ง ป.ป.ช.เห็นว่าการพิจารณาคดีเรื่องเงินเยียวยาเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย ไม่มีข้อเท็จจริงเกี่ยวข้องกับคดีจำนำข้าว ส่วนคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่อยู่ในสำนวนไต่สวน ป.ป.ช. 11 คดีนั้น ขณะนี้มีคดีที่พ้นจาก ป.ป.ช.ไปแล้ว 2 คดี ยังเหลืออีก 9 คดีที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.

ป.ป.ช.โต้ชงคดีฟัน "ยิ่งลักษณ์" อนุมัติเงินเยียวยาเสื้อแดงโดยมิชอบ หวังร่วมปั่นกระแสคดีจำนำข้าว ยืนกรานดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่เกี่ยวข้องกับคดีข้าว 27 ก.ค. 2560 16:36 27 ก.ค. 2560 17:51 ไทยรัฐ