วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีค้าอาวุธสงครามยังไม่จบ 'บิ๊กปู' พบตัวละครใหม่เพิ่มอีก-อุบรายละเอียด

ภาพบนขวา: พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4

“พล.ต.อ.ศรีวราห์” รับมอบตัวผู้ต้องหาคดีค้าอาวุธสงครามเพิ่มอีก 1 เผยทำหน้าที่เป็นล่าม ประสานงานกลุ่มผู้ค้าประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนคดียังไม่จบง่ายๆ พบมีตัวละครใหม่ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สส.ภ.จว.สระแก้ว ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ สภ.เมืองสระแก้ว ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาลักลอบนำอาวุธสงครามจากประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย 5 คน ประกอบด้วย 1.นายพงพนา ไชยคง อายุ 38 ปี 2.นายบุญธรรม ชัยชะนะ อายุ 52 ปี 3.นายคมสัน กิจถาวรอาชีพ อายุ 30 ปี 4.นายอุทัย ชัยชะนะ อายุ 48 ปี 5.นายมีชัย หรือหมึก กลั่นประสม อายุ 44 ปี 6.นายพัชระ หรือหนึ่ง ใจเที่ยง อายุ 26 ปี พร้อมกับตรวจยึดของกลางเป็นเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 82 มม. 2 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 81 มม. 1 กระบอก ลูกระเบิดขนาด 82 มม. 3 ลูก ชนวนลูกระเบิด 3 ชุด รถตู้สาธารณะสาย ต.39-133 มีนบุรี-รังสิต หมายเลขทะเบียน 14-2037 กรุงเทพมหานคร ที่ใช้ในการขนลำเลียงอาวุธ โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่ปั๊มน้ำมันบนถนน 359 ม.7 ต.สระขวัญ อ.เมืองสระแก้ว จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า อาวุธสงครามทั้งหมดนำมาจากฝั่งประเทศกัมพูชา ก่อนที่จะนำขึ้นรถมาตามทางหมู่บ้านป้ายเขียว ต.ทัพพริก อ.อรัญประเทศ                  

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ก.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. เดินทางมารอรับมอบตัว นายภิรมย์ หรืออู๊ด จันทร์โอภาส อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 5 ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ผู้ต้องหาหมายจับที่ 158/60 ลงวันที่ 25 กรกฎาคม 2560 ในความผิดฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดด้วยการใช้ จ้าง วาน หรือด้วยวิธีอื่นใด ให้ผู้อื่นร่วมกันมีอาวุธปืนมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย และก่อให้ผู้อื่นร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีปืนติดตัว โดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ได้ที่จุดตรวจสามแยกบ้านทุ่งมะส้าน ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน              

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการขยายผลดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายภิรมย์ ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งอยู่ในระดับปฏิบัติการ มีความสามารถทางด้านภาษา โดยในแต่ละครั้งที่มีการเจรจาจะได้รับค่าจ้างครั้งละ 5,000 บาท จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ทำมาแล้ว 2 ครั้ง มีการให้การซัดทอดไปยังบุคคลที่ 3 ซึ่งเป็นตัวละครใหม่ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ อย่างไรก็ตามตนได้เร่งรัดให้จังหวัดสระแก้ว ออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีก 1 ราย ซึ่งมีหลักฐานที่ชัดเจนแล้วว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว               

นอกจากนี้รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้ต้องหารายนี้ จากการสืบสวนพบว่าเป็นผู้ที่คอยทำหน้าที่เป็นล่ามประสานงานระหว่างกลุ่มผู้ต้องหากับกลุ่มผู้ค้าอาวุธในประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีความสามารถพูดได้หลายภาษา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีวราห์' รับตัวนายทุน สั่งซื้ออาวุธสงครามประเทศเพื่อนบ้าน ยังปฏิเสธ

“พล.ต.อ.ศรีวราห์” รับมอบตัวผู้ต้องหาคดีค้าอาวุธสงครามเพิ่มอีก 1 เผยทำหน้าที่เป็นล่าม ประสานงานกลุ่มผู้ค้าประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนคดียังไม่จบง่ายๆ พบมีตัวละครใหม่ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ 27 ก.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ