วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' โต้อายัดทรัพย์ 'ยิ่งลักษณ์' เป็นขั้นตอนปกติในคำสั่งทางปกครอง

"วันชัย" แจงกรมบังคับคดีถอนเงินบัญชี "ยิ่งลักษณ์" เป็นขั้นตอนปกติในคำสั่งทางปกครอง อ้างเป็นการบังคับคดีหลังจากอดีตนายกฯไม่ชดใช้ค่าเสียหาย 3 หมื่นล้าน จึงถูกอายัดทรัพย์ ปฏิเสธไม่ได้จ้องกลั่นแกล้งใคร แจงยังมีสิทธิยื่นอุทธรณ์ขอทุเลาบังคับคดี

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 60 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ขั้นตอนที่กรมบังคับคดีอายัดเงินในบัญชีธนาคารบางส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นขั้นตอนปกติในคำสั่งปกครอง ไม่มีอะไรพิสดาร หรือทำอะไรนอกกฎหมายเพื่อกลั่นแกล้งใคร เพราะเป็นการดำเนินการตามคำสั่งคดีปกครองที่บังคับใช้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งก่อนหน้านี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกผลสอบระบุชัดเจนว่ากระทำความผิด ทำให้ประเทศเกิดความเสียหาย 30,000 ล้านบาท จึงมีการใช้คำสั่งทางปกครองให้ชดใช้ค่าเสียหาย แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมชดใช้ ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงมีสิทธิยึด หรืออายัดทรัพย์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ โดยมีกรมบังคับคดีเป็นผู้ดำเนินการ

ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า ถูกถอนเงินออกจากบัญชีไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่แค่การอายัดเพียงอย่างเดียว เข้าใจว่าเป็นเพียงการถอนเงินออกมาเพื่อมากองไว้ที่หน่วยใดหน่วยหนึ่งก่อน เพื่อรอดำเนินการขั้นต่อไป ซึ่งสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมบังคับคดีมีคำสั่งอายัดทรัพย์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงมีสิทธิยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง เพื่อขอทุเลาการบังคับคดีได้ ซึ่งศาลได้รับเรื่องไว้แล้ว และจะเรียกคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาชี้แจงเหตุผลภายใน 15 วัน.

"วันชัย" แจงกรมบังคับคดีถอนเงินบัญชี "ยิ่งลักษณ์" เป็นขั้นตอนปกติในคำสั่งทางปกครอง อ้างเป็นการบังคับคดีหลังจากอดีตนายกฯไม่ชดใช้ค่าเสียหาย 3 หมื่นล้าน จึงถูกอายัดทรัพย์ ปฏิเสธไม่ได้จ้องกลั่นแกล้งใคร แจงยังมีสิทธิยื่นอุทธรณ์ 27 ก.ค. 2560 16:30 27 ก.ค. 2560 16:43 ไทยรัฐ