วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บวงสรวงตัดไม้โมกมัน ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์

ผู้ว่าฯ ราชบุรี เป็นประธานบวงสรวง ตัดไม้โมกมัน เพื่อนำมาใช้ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 แทนต้นจันทน์หอม ที่ปัจจุบันหาได้ยาก ...

เมื่อเวลา 12.59 น. วันที่ 27 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บ้านเลขที่ 32/2 ม.6 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ราชบุรี เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงตัดไม้โมกมัน ซึ่งเป็นของ นายเสน่ห์ ศรีวิลัย ผอ.วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี โดยมี ดร.อาทร จันทวิมล ประธานศูนย์น้ำใจไมตรี พร้อมคณะ ข้าราชการ นักศึกษา พ่อค้า ประชาชน ร่วมกันประกอบพิธีฯ

สำหรับ ไม้โมกมัน เป็นไม้มงคลและเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดราชบุรี โดยต้นนี้มีความสูง 8 เมตร ขนาดเส้นรอบวง 119 เซนติเมตร อายุ 49 ปี

ดร.อาทร จันทวิมล ประธานศูนย์น้ำใจไมตรี เผยว่า การตัดต้นโมกมันในวันนี้ ก็เพื่อนำไปประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ และนำไปประกอบเป็นช่อดอกดารารัตน์ แทนต้นจันทน์หอม ซึ่งปัจจุบันนั้นหาได้ยาก จึงใช้ต้นโมกมันแทน ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกับต้นจันทน์หอม เพียงแต่ไม่มีกลิ่นหอมเท่านั้น โดยจะร่วมกันทำให้ได้ 100,000 ดอก และนำไปมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

หลังจากที่ นายชัยวัฒน์ ประธานในพิธี ใช้ขวานทองจามลงไปบนต้นโมกมัน 9 ครั้ง เจ้าหน้าที่ก็จะได้ทำการตัดทอนต้นโมกมันดังกล่าวลง หลังจากนั้นจะนำท่อนไม้โมกมันไปทำการผ่าและไส ที่วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี พร้อมประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์โดยคณะครู-อาจารย์ นักศึกษา กว่า 5,000 คน ซึ่งการดำเนินงานในพิธีครั้งนี้นับเป็นมงคลสูงสุดของชาวราชบุรี ที่ได้ร่วมถวายความจงรักภักดี ถวายในพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.

ผู้ว่าฯ ราชบุรี เป็นประธานบวงสรวง ตัดไม้โมกมัน เพื่อนำมาใช้ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 แทนต้นจันทน์หอม ที่ปัจจุบันหาได้ยาก ... 27 ก.ค. 2560 16:24 27 ก.ค. 2560 16:40 ไทยรัฐ