วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้คำร้อง 'ปู' เข้าเงื่อนไข รธน.มาตรา 212 ให้ศาล ตีความ หรือไม่

เลขาฯ ศาล รธน.ชี้ในอดีตศาลฎีกาไม่เคยส่งให้ตีความคำร้อง เผย 2 ส.ค.ถกคำร้อง กกต. ยันไม่มีปัญหาพิจารณา

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 60 ที่วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการพิจารณาคำร้องของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้ศาลวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะประชุม เพื่อพิจารณาว่าจะรับคำร้องดังกล่าวไว้วินิจฉัยหรือไม่ ในวันที่ 2 ส.ค. เวลา 13.30 น. ซึ่งการพิจารณาดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร้องต่อศาลฎีกาเพื่อขอให้ศาลส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มาตรา 5 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542 ขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มาตรา 235 หรือไม่ นายพิมล กล่าวว่า ศาลฎีกาจะส่งคำร้องดังกล่าวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าคำร้องดังกล่าวจะเข้าเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 212 หรือไม่ ในอดีตที่ผ่านมา ศาลฎีกาเองก็ไม่เคยส่งคำร้องเข้ามายังศาลรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นว่าคำร้องดังกล่าวไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

เลขาฯ ศาล รธน.ชี้ในอดีตศาลฎีกาไม่เคยส่งให้ตีความคำร้อง เผย 2 ส.ค.ถกคำร้อง กกต. ยันไม่มีปัญหาพิจารณา 27 ก.ค. 2560 16:22 27 ก.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ