วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านเศร้า เจดีย์อายุกว่า 200 ปี สู้พายุไม่ไหว ฐานทรุด-ยอดเอียง

เจดีย์เก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ของวัดสงเปือย จ.ยโสธร ถูกพายุถล่มหนักติดต่อกันหลายวัน ฐานทรุด-ยอดเจดีย์เอียง จนต้องใช้ลวดสลิงมาดึงยอดเจดีย์พยุงไว้ไม่ให้ล้ม

วันที่ 27 ก.ค. 60 พระครูปิยะ ธรรมาทร อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดสงเปือย ต.สงเปือย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร เปิดเผยว่า เจดีย์เก่าแก่อายุ 200 กว่าปี สูงประมาณ 10-15 เมตร ข้างในบรรจุดินสังเวชนียสถาน จากประเทศอินเดีย บริเวณฐานได้ทรุดตัวลงมา หลังจากที่พายุเซินกาเข้าถล่มภาคอีสาน และมีฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องหลายวันติดต่อกัน โดยพังลงมาเมื่อคืนวันที่ 25-26 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลา 23.58-01.09 น. ต่อเนื่องกัน

พระครูปิยะ กล่าวต่อว่า ช่วงก่อนที่จะพังนั้นฐานเจดีย์มีรอยแตกร้าวอาตมาจึงนำปูนมาปิดรอยร้าวแตกก็ไม่เป็นผล กระทั่งช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำเข้าไปกัดเซาะบริเวณรอยแตกช่วงฐานถึงกลางเจดีย์พังถล่มลงมา จากการตรวจสอบ พบว่าฐานเจดีย์ได้พังลงมาเสียหายเกินครึ่ง ส่วนตัวยอดเจดีย์ได้เอียงไปตามแรงที่ดินถล่มทรุดตัว โดยทางวัดและชาวบ้านได้นำลวดสลิงมาดึงยอดเจดีย์ไว้ทั้งสี่ด้านเพื่อพยุงไม่ให้เจดีย์ล้มลงมาทั้งหมด หลังจากหมดฝนแล้ว อาตมาก็จะนำญาติโยมมาร่วมบูรณะเจดีย์สงเปือยต่อไป

สำหรับเจดีย์ดังกล่าว มีอายุประมาณ 200 กว่าปี ต่อมาปี 2498 ได้ต่อเติมบูรณะขึ้นใหม่โดยใช้ทุนของ จอมพลแปลก พิบูลสงคราม และพระปลัดเขียน อัมมาพันธ์ ได้นำดินจากสังเวชนีย์ 4 ตำบล คือที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพาน จากประเทศอินเดีย มาบรรจุไว้ในเจดีย์นี้ ซึ่งการพังของเจดีย์ที่มีชาวบ้านศรัทธา ทำให้มีความเศร้าโศกเสียใจ โดยเจดีย์ดังกล่าวกรมศิลป์ได้บอกว่าเป็นรูปทรงคล้ายพระปฐมเจดีย์ ของ จ.นครปฐม เพราะพระปลัดเขียน เคยไปอาศัยอยู่ภาคกลางมาก่อน จึงอาจนำแบบของพระปฐมเจดีย์ มาก่อสร้างทับเจดีย์เดิมไว้ที่นี่.

เจดีย์เก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ของวัดสงเปือย จ.ยโสธร ถูกพายุถล่มหนักติดต่อกันหลายวัน ฐานทรุด-ยอดเจดีย์เอียง จนต้องใช้ลวดสลิงมาดึงยอดเจดีย์พยุงไว้ไม่ให้ล้ม 27 ก.ค. 2560 16:21 27 ก.ค. 2560 16:43 ไทยรัฐ