วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จับตายคนไทยในซิดนีย์ สถานกงสุลชี้รอคำยืนยันชัดเจน

สื่อออสเตรเลียตีข่าวตำรวจยิงชายไทยเสียชีวิตย่านสถานีรถไฟเซ็นทรัลในซิดนีย์ โดยสถานกงสุลใหญ่นครซิดนีย์ให้รอคำยืนยันชัดเจนหลังจากติดต่อสอบถามไปยังตำรวจเจ้าของคดีแล้วยังไม่ยืนยัน...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์รายงานกรณีมีชายถูกตำรวจยิงเสียชีวิต เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา บริเวณหน้าร้านขายดอกไม้ หน้าสถานีรถไฟเซ็นทรัล ซิดนีย์ ออสเตรเลีย กระทั่งต่อมาสื่อออสเตรเลีย ได้ออกมาระบุชื่อ พร้อมกับภาพถ่ายของผู้เสียชีวิต ว่า ผู้เสียชีวิตเป็นคนไทย โดยมีการแพร่ข่าวกระจายกันไปทั่วโซเชียลระบุว่า ผู้เสียชีวิตชื่อ นายดนุกุล

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์ ได้ติดต่อสอบถามไปยังสถานกงสุลใหญ่นครซิดนีย์ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุและมีข่าวออกไปว่า ผู้เสียชีวิตเป็นคนไทย สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ติดต่อตำรวจเจ้าของคดี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นตำรวจระบุว่า ขณะนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้เสียชีวิตใช่คนไทย และชื่อเดียวกับที่สื่อต่างๆ นำเสนอหรือไม่ ต้องรอให้แม่ของผู้เสียชีวิต ซึ่งกำลังเดินทางมายืนยันก่อนว่า ใช่คนเดียวกันหรือไม่ ถึงจะระบุตัวตนที่ชัดเจนได้

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ให้ข้อมูลอีกว่า วันที่ 28 ก.ค. เวลาประมาณ 15.00-16.00 น. ตำรวจเจ้าของคดีจะโทรศัพท์มาแจ้งเพื่อยืนยันเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต จากนั้น ถึงจะแจ้งให้ทราบได้ว่า ผู้เสียชีวิตใช่คนไทยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ สื่อต่างๆ ได้มีการนำเสนอชื่อและภาพถ่ายที่ระบุเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตแล้วก็ตาม แต่เพื่อความชัดเจนต้องรอผลการยืนยันเสียก่อน ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้พยายามสอบถาม แต่ตำรวจไม่ได้ให้รายละเอียดอะไร เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งหากผู้เสียชีวิตเป็นคนไทยจริง สถานกงสุลใหญ่ฯ มีสิทธิ์ที่จะสอบถามรายละเอียดต่างๆ และติดตามความคืบหน้าของคดีเป็นระยะว่า เป็นอย่างไรกันแน่ ขณะเดียวกันได้กล่าวเตือนคนไทยอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียด้วยว่า ทุกคนที่มาที่นี่มีเป้าหมายว่า มาทำอะไร ต้องคำนึงเสมอว่าที่นี่ไม่ใช่เมืองไทย พูดกันคนละภาษา กฎหมายที่นี่เป็นอย่างไรต้องปฏิบัติตาม หากเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นก็ควรให้ความร่วมมือ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ.

สื่อออสเตรเลียตีข่าวตำรวจยิงชายไทยเสียชีวิตย่านสถานีรถไฟเซ็นทรัลในซิดนีย์ โดยสถานกงสุลใหญ่นครซิดนีย์ให้รอคำยืนยันชัดเจนหลังจากติดต่อสอบถามไปยังตำรวจเจ้าของคดีแล้วยังไม่ยืนยัน... 27 ก.ค. 2560 16:21 27 ก.ค. 2560 18:12 ไทยรัฐ